DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
12 người bị cáo buộc hoạt động lật đổ chính quyền
Thanh Quang - 14:15 16/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo dự kiến, từ ngày 16 đến 19/7, TAND TP.HCM sẽ đưa ra xét xử Nguyen James Han, Phan Angel và 10 đồng phạm thuộc tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Đây là những đối tượng bị các phần tử phản động nước ngoài lôi kéo, mua chuộc đã nhận nhiệm vụ tuyên truyền, kích động biểu tình nhằm chống phá, lật đổ chính quyền.

Thành lập tổ chức phản động, đưa người về Việt Nam chống phá nhằm lật đổ chính quyền

Cáo trạng nêu rõ, sau khi sang Hoa Kỳ định cư, năm 1990, Đào Minh Quân (66 tuổi) thành lập tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” với vai trò thủ tướng. Từ nước ngoài, Quân móc nối, mua chuộc những kẻ nhẹ dạ, cả tin tham gia hoạt động nhằm lật đổ Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Ngày 6/6/2009, Quân ban hành cương lĩnh và điều lệ hoạt động của tổ chức, lấy bạo động vũ trang làm phương châm hành động nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản và Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Tổ chức do Quân cầm đầu có phân cấp rõ ràng. Theo đó, có cấp trung ương, bộ tư lệnh chiến lược toàn quốc và mạng lưới cơ sở được chia thành 7 “quân khu”. Mỗi “quân khu” có “bộ tư lệnh quân khu” do các “tư lệnh” đứng đầu...

Đào Minh Quân và Phạm Lisa - những kẻ cầm đầu tổ chức phản động, đang bị truy nã.

Đào Minh Quân và Phạm Lisa - những kẻ cầm đầu tổ chức phản động, đang bị truy nã.

Cùng đó, tổ chức phản động này đã phong các chức vụ, tước hiệu cho các cá nhân. Như Kim Collin (em gái Đào Minh Quân) phụ trách “phong trào Việt Nam tân dân chủ”; Kelly Triệu (Triệu Thanh Hoa) là “chuẩn tướng, giám đốc nha nhân viên bộ quốc phòng”; Trần Trưng Nguyệt Ánh - “đại tá, giám đốc cục an ninh quân đội”; Nguyễn Thúy Liễu (nữ sĩ) - “đại biểu chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời tại Pháp”; Quách Thế Hùng (bác sĩ) phụ trách “bộ tư lệnh chiến lược toàn quốc”; Lê Hoàng Bảo Long - thiếu tá lục quân Hoa Kỳ, cùng Phạm Lisa và các đối tượng khác.

Từ cuối năm 2013 đến nay, Quân cùng các đối tượng cốt cán của tổ chức phản động thực hiện nhiều kế hoạch tuyên truyền xuyên tạc chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Chúng lôi kéo những kẻ nhẹ dạ, cả tin tham gia nhằm phát triển lực lượng ở trong nước và đưa người từ nước ngoài về Việt Nam thực hiện các hoạt động chống phá. Theo đó, tổ chức phản động này đã sử dụng mạng xã hội tuyên truyền, lôi kéo phát triển lực lượng ở Việt Nam và cộng đồng người Việt tại một số quốc gia khác; chỉ đạo thực hiện các hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam dưới nhiều hình thức khủng bố, phá hoại tư tưởng, rải truyền đơn kích động biểu tình, phá hoại nhân dịp các ngày lễ, Tết của đất nước.

Theo cáo trạng, tháng 2/2017, tổ chức này đưa Phan Angel và Nguyen James Han về Việt Nam móc nối liên lạc và tập hợp thành viên thực hiện kế hoạch chống phá dịp lễ 30/4 và 1/5 năm 2017. Cả hai đã liên lạc với Nguyễn Quang Thanh được tổ chức phong là “tỉnh trưởng Quảng Nam” và Tạ Tấn Lộc được phong là “đô trưởng Sài Gòn kiêm tiểu khu trưởng tiểu khu Gia Định”, Trần Tuấn Tài “chỉ huy trưởng đội cơ động vệ binh quốc gia”, Nguyễn Hùng Anh “trung tá, tỉnh trưởng Long An” để thực hiện kế hoạch phá hoại.

Theo đó, các đối tượng này nhận được chỉ đạo của Quân sẽ phá rào, đột nhập các cơ quan phát thanh địa phương để chèn sóng phát thanh bài tuyên truyền của Đào Minh Quân. Mặt khác, chúng sẽ rải truyền đơn, tụ tập biểu tình, phản đối Formosa và ủng hộ chế độ Việt Nam cộng hòa, quay video các cuộc biểu tình hoặc cảnh lực lượng chức năng Việt Nam ngăn chặn, xử lý các hoạt động quá khích để vu cáo Nhà nước Việt Nam đàn áp nhân dân, vi phạm nhân quyền... Nhưng âm mưu phá hoại của tổ chức phản động này đã sớm bị lực lượng chức năng Việt Nam phát hiện, ngăn chặn và bắt giữ.

Truy nã Đào Minh Quân và các đối tượng cầm đầu tổ chức phản động

Kết quả điều tra cho thấy, các đối tượng trong tổ chức phản động đã móc nối, lôi kéo được khoảng 100 người Việt Nam viết đơn tham gia tổ chức, viết phiếu bầu cho Quân làm tổng thống hay tiến hành hoạt động chống phá. Nhưng, nhiều người trong số này bị lợi dụng, họ bị mượn danh chứ không trực tiếp viết đơn tham gia tổ chức. Khi vụ án khởi tố, không ít người đã già yếu hoặc còn nhỏ hoặc có cả những người đã viết đơn nhưng chưa được chấp thuận, chưa được giao nhiệm vụ nên không bị xử lý hình sự.

Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, nguy cơ khủng bố ở Việt Nam lâu nay ít xảy ra nhưng gần đây ngày càng rõ khi các tổ chức phản động, khủng bố từ nước ngoài liên tục móc nối với các đối tượng hình sự, thiếu hiểu biết có bất mãn do đời sống ở trong nước để lôi kéo, dụ dỗ tham gia. Các đối tượng đang nhắm tới hành động tạo ra các vụ khủng bố “sói đơn độc” tức một mình ra tay khủng bố nhằm gây hoang mang dư luận.

Đáng nói, hành động khủng bố nhắm vào những nơi công cộng đông người nhằm gây thương vong lớn đang được các đối tượng khủng bố cực đoan nhắm đến. Mới đây, TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa đối tượng Đặng Hoàng Thiện (SN 1992, ngụ Q.6) cùng 13 đồng phạm tham gia khủng bố lên kế hoạch đặt bom xăng tại sân bay Tân Sơn Nhất và đốt nhà chứa xe tang vật của công an Biên Hòa, Đồng Nai khiến toàn bộ nhà kho và 320 xe cháy rụi, thiệt hại gần 1,3 tỷ đồng. Các đối tượng này đều nhận tiền từ các đối tượng phản động ở nước ngoài và thực hiện khủng bố với mục đích gây thiệt hại lớn cho người dân nhằm gây tiếng vang.

Hiện các đối tượng cầm đầu tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” là Đào Minh Quân và Phạm Lisa đang bị Cơ quan an ninh điều tra - Bộ Công an khởi tố bị can, truy nã về tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”.

Thanh Quang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm