12 dự án nghìn tỷ thua lỗ: Xử lý nghiêm, giảm gánh nợ cho dân

Suckhoedoisong.vn - Thời gian gần đây, thông tin về 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ của ngành công thương thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Trước vấn đề này, Chính phủ đã đưa ra thông điệp xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm minh với các tổ chức, cá nhân để xảy ra thua lỗ, thất thoát vốn nhà nước tại các dự án. Điều này đã nhận được sự đồng tình của người dân và toàn xã hội.

Thực tế 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ chủ yếu tiền đi vay, trong 12 dự án thua lỗ hiện nay, có 6 nhà máy vận hành nhưng thua lỗ, 3 dự án, nhà máy dừng thi công, 3 nhà máy dừng hoạt động. Trong đó, dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất - Quảng Ngãi đang lỗ 570 tỷ đồng và phải tạm dừng hoạt động, dự án Đạm Ninh Bình, ước tính đã lỗ hơn 3.300 tỷ đồng, dự kiến năm 2017, nếu dừng chạy máy sẽ lỗ thêm 1.200 tỷ đồng. Nhà máy đóng tàu Dung Quất, tổng khoản nợ phải trả là 7.440 tỷ đồng, không có khả năng thanh toán nợ... Đây không chỉ là thiệt hại lớn về ngân sách nhà nước, không chỉ khiến cho cơ quan quản lý đau đầu mà người dân cũng thực sự bức xúc. Dư luận trước thông tin thất thoát hàng nghìn tỷ từ 12 dự án đều mong Nhà nước phải xử lý ngay để đảm bảo tính nghiêm minh, thu lại tiền vốn cho Nhà nước vì đây là tiền thuế của dân, là sự đóng góp của dân. Người dân bức xúc với việc quản lý nhà nước đối với khối  tài sản khổng lồ như vậy, từ đó kéo theo đến khối nợ công, mà gánh nợ đó người dân phải trả.

Theo các chuyên gia kinh tế, điểm chung của 12 dự án gây thua lỗ được đánh giá, khi lập và phê duyệt dự án thì rất nhanh, tuy nhiên, quá trình thực hiện lại trì trệ, nhiều dự án kéo dài, có những nhà máy xong nhưng lại không hoạt động được dẫn tới việc lỗ lũy kế của các nhà máy là hơn 16 nghìn tỷ đồng. Không những thế, các dự án này nhìn chung vừa chạy vừa xếp hàng, vốn chưa đủ đã triển khai hoặc trong quá trình triển khai gặp những vấn đề mới phát sinh thì nhận diện và xử lý không kịp. Một nguyên nhân nữa là chưa có sự thẩm định kỹ về công nghệ, phân tích dự báo chưa kỹ về mặt thị trường, không có trách nhiệm cuối cùng cũng như không đầu mối duy nhất...

Giải quyết dứt điểm tồn tại vướng mắc, khắc phục thua lỗ tối đa cho Nhà nước của 12 dự án đang được người dân mong đợi. Tuy nhiên, không dùng tiền ngân sách để cứu hay tiếp tục đầu tư đang là bài toán của của cơ quan quản lý. Trường hợp tương tự như 12 dự án này, ở các nước khác sẽ cho phá sản doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu phá sản sẽ không tránh khỏi hệ lụy mất vốn, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. Chính vì vậy, hiện nay, Chính phủ và các cơ quan quản lý đang gấp rút hoàn thành phương án để xử lý căn bản tồn tại yếu kém tại các dự án gây thua lỗ. Những động thái quyết liệt này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân và toàn xã hội. Tuy nhiên, dư luận cũng cho rằng cần tiếp tục làm mạnh tay hơn nữa việc xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm minh với các tổ chức, cá nhân để xảy ra thua lỗ, thất thoát vốn nhà nước tại các dự án trên.

Nguyễn Văn Trung

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT