DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
1.000 sinh viên Hà Nội cùng ký cam kết nói không với thuốc lá
Thái Bình - 14:24 31/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc ngăn ngừa hút thuốc trong giới trẻ là một trong những mục tiêu quan trọng của Chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá. Chiến lược quốc gia về Phòng chống tác hại thuốc lá cũng đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỉ lệ hút thuốc lá trong thanh thiếu niên từ 15-24 tuổi xuống 18% năm 2020

Sáng 31/5, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, 1.000 sinh viên các trường đại học trên địa bàn Hà Nội tham gia sự kiện mít tinh Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31-5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ 25 – 31/5/2019 do Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá tổ chức.

Sự kiện cũng được sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu (Vital Strategies) trong khuôn khổ chiến dịch truyền thông nhằm phát động chương trình "Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá" giai đoạn 2019-2020.

Phát biểu tại đây, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế;  Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá cho biết, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, trên toàn cầu 90% bệnh nhân bị bệnh phổi có liên quan đến thuốc lá. Đây cũng là nguyên nhân khiến 73% số ca tử vong (chủ yếu ở các nước có thu nhập trung bình, thấp).

Nếu không có các biện pháp ngăn chặn kịp thời thì trong thế kỷ 21, tổng số ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá sẽ tới một tỉ người. Tại Việt Nam, theo thống kê của các bệnh viện, 96,8% các ca bệnh nhân bị bệnh phổi do thuốc lá gây ra.

Do đó, việc ngăn ngừa hút thuốc trong giới trẻ là một trong những mục tiêu quan trọng của Chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá. Chiến lược quốc gia về Phòng chống tác hại thuốc lá cũng đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỉ lệ hút thuốc lá trong thanh thiếu niên từ 15-24 tuổi xuống 18% năm 2020. Để đạt mục tiêu này, từ hơn 10 năm qua, Chương trình Phòng chống tác hại của thuốc lá đã phối hợp chặt chẽ với Trung ương Đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như xây dựng các chi đoàn thanh niên không thuốc lá, trường đại học không khói thuốc, phát hành cẩm nang kỹ năng sống trong phòng, chống tác hại của thuốc lá và HIV/AIDS cho sinh viên”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.

Các bạn trẻ cùng ký cam kết online nói không với thuốc lá tại lễ mit tinh diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sáng ngày 31/5

Trong thời gian tới, Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá tiếp tục hỗ trợ Trung ương Đoàn đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động nâng cao nhận thức về tác hại của các sản phẩm thuốc lá điếu truyền thống cũng như thuốc lá các sản phẩm thuốc lá điện tử, ngăn ngừa và giảm tỷ lệ hút thuốc trong giới trẻ, trong đó có chú trọng vào việc truyền thông nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc trong thanh niên tại các vùng nông thôn, vùng các dân tộc thiểu số.

Phát biểu tại buổi Lễ mít tinh, ông Nguyễn Bình Minh, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn cho biết, từ nhiều năm qua, công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong thanh niên, sinh viên đã được Trung ương Đoàn chú trọng thông qua việc triển khai nhiều hoạt động phong phú và phù hợp với thanh niên như tổ chức các giải thể thao không thuốc lá cho sinh viên, thi biểu diễn tiểu phẩm phòng chống tác hại của thuốc lá, các sáng kiến phòng chống tác hại thuốc lá đồng thời tập huấn cho cán bộ đoàn chủ chốt, đội ngũ báo cáo viên tại các tỉnh, thành phố. Công tác xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc được triển khai tại các cơ sở đoàn các cấp...

TS. Tom Carroll, Cố vấn cao cấp về Truyền thông và Vận động chính sách của Vital Strategies cho biết trên toàn cầu, hầu hết những người nghiện thuốc là đều bắt đầu hút thuốc từ khi họ còn rất trẻ. Việc hút thuốc từ khi còn trẻ sẽ dẫn tới bệnh tật xuất hiện sớm hơn và hậu quả cũng nặng nề hơn, vì vậy xây dựng một thế hệ trẻ không thuốc lá sẽ góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe cho các em và xây dựng một đất nước khỏe mạnh.

Sau lễ mít tinh các sinh viên sẽ cùng ký tên online ủng hộ cuộc sống không khói thuốc trên website http://vn0khoithuoc.com , và tham dự thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chiến dịch truyền thông "Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá" với sự hỗ trợ của Vital Strategies.

Thái Bình

Tin liên quan
Thứ trưởng Bộ Y tế: 90% ca ung thư phổi, 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có hút thuốc lá
SKĐS - 90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Hút thuốc còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
Cảnh báo: Gần 97% số ca ung thư phổi tại Việt Nam có hút thuốc lá
SKĐS - Ngày Thế giới Không Thuốc lá năm 2019, có chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới muốn thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về phổi
Khuyến khích đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế của cơ quan, đơn vị
SKĐS - Để phòng chống tác hại thuốc lá, UBND thành phố Hà Nội vừa ra văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các quận huyện, thị xã thực thi một loạt các biện pháp thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá, trong đó có việc đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước.
Quang Hải, Tiến Dũng kêu gọi không hút thuốc lá để tránh bệnh ung thư phổi
SKĐS - Sáng 26/5, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ 25-31/5/2019). Theo thống kê, thuốc lá cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người mỗi năm. Đáng chú ý, mỗi năm có tới 165. 000 trẻ em chết trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc thụ động gây ra.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm