1000 ca tử vong mỗi ngày vì thiếu vệ sinh

Suckhoedoisong.vn - Tiến bộ chậm trong việc cải thiện điều kiện vệ sinh và thói quen cố hữu phóng uế bừa bãi của hàng triệu người trên thế giới, trong đó có Việt Nam đã tiếp tục đặt trẻ em và cộng đồng trước những nguy cơ mắc bệnh do thiếu vệ sinh gây ra

 Đó là khuyến cáo của UNICEF nhân ngày Nhà Vệ sinh Thế giới 19/11/2014.

 

Khoảng 2,5 tỉ người trên toàn thế giới không được sử dụng nhà vệ tiêu hợp vệ sinh và trong số đó có khoảng 1 tỉ người vẫn đi đại tiện ra môi trường – trên đồng, trong bụi rậm hay xuống ao hồ - đặt chính bản thân họ và đặc biệt là trẻ em trước nguy cơ mắc các bệnh chết người do phân người gây ra như bệnh tiêu chảy.  Trong năm 2013 có hơn 340,000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do tiêu chảy vì thiếu nước sạch, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân yếu kém – tức là trung bình khoảng 1,000 ca tử vong trong 1 ngày trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam, cho đến năm 2011 vẫn còn khoảng 20 triệu người dân, trong đó có hơn 3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi không được sử dung nhà tiêu hợp vệ sinh. Phóng uế bừa bãi vẫn còn phổ biển ở nhiều vùng nông thôn và đây là một trong những nguyên nhân gây tiêu chảy và viêm phổi, hai căn bệnh gây tử vong cho 22% số trẻ em dưới 5 tuổi tử vong ở Việt Nam

 

“Điều kiện vệ sinh yếu kém là dấu hiệu thường gặp ở những người nghèo nhất. Mặc dù chủ yếu những người không có nhà vệ sinh là người nghèo nhưng tất cả mọi người đều chịu ảnh hưởng của những tác hại do phóng uế bừa bãi gây ra, vì vậy tất cả chúng ta phải khẩn trương hành động để giải quyết vấn đề này”. Ông Sanjay Wijesekera, Giám đốc Chương trình Nước sạch và Vệ sinh toàn cầu của UNICEF cho biết.

 

Được biết, Chương trình Vệ sinh tổng thế (VSTT) của UNICEF đã giúp giải quyết vấn đề này ở các địa phương thông qua việc cộng đồng tham gia vào việc đưa ra các giải pháp và đã giúp cho khoảng 26 triệu người của hơn 50 quốc gia bỏ thói quen đi đại tiện ra môi trường từ năm 2008. Ở Việt Nam, chương trình VSTT do UNICEF và Bộ Y tế thực hiện từ năm 2009. Cho tới nay, đã được thực hiện ở hơn 900 bản làng thuộc 7 tỉnh ở Việt Nam, đã đến được với 184.000 hộ gia đình ở vùng sâu, vùng xa với hơn 220.000 trẻ em. Hơn 125 làng bản với số dân xấp xỉ 125.000 người đã được công nhận Cộng đồng hoàn thành dứt điểm công trình vệ sinh hộ gia đình, là kết quả của việc vận động người dân thay đổi hành vi vệ sinh.

Ước tính từ năm 1990 có 1,9 tỉ người trên toàn Thế giới được tiếp cận với điều kiện vệ sinh tốt hơn. Tuy nhiên, mức độ tiến bộ không theo kịp tốc độ tăng dân số và chúng ta sẽ không hoàn thành được Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ về Vệ sinh môi trường vào năm 2015 nếu tiếp tục duy trì tốc độ này.

PV

 

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết 1000 ca tử vong mỗi ngày vì thiếu vệ sinh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com