100 nóc nhà, 34 người ung thư: "Chưa thể quy kết do sản xuất fibro xi măng"

Hơn 100 nóc nhà ở phố Lục Đầu Giang (Hải Dương) nhưng có tới hơn 30 trường hợp đang mắc bệnh và chết vì ung thư chưa rõ tác nhân gây nên. Người dân thì “quy kết” do nhà máy sản xuất tấm lợp fibro xi măng sử dụng hóa chất...

Hơn 100 nóc nhà ở phố Lục Đầu Giang (Hải Dương) nhưng có tới hơn 30 trường hợp đang mắc bệnh và chết vì ung thư chưa rõ tác nhân gây nên. Người dân thì “quy kết” do nhà máy sản xuất tấm lợp fibro xi măng sử dụng hóa chất...

Ông Vũ Hữu Tuynh - Phó Chủ tịch Hiệp hội sản xuất tấm lợp Việt Nam - cho rằng không thể quy kết như vậy khi chưa có kết luận chính thức của cơ quan chức năng.

100 nóc nhà, 34 người ung thư: "Chưa thể quy kết do sản xuất fibro xi măng" 1
Phó Chủ tịch Hiệp hội sản xuất tấm lợp VN - Vũ Hữu Tuynh. (ảnh: H.Ngân)

Dư luận đang đặc biệt quan tâm, còn người dân phố Lục Đầu Giang (Phả Lại, Chí Linh, Hải Dương) cũng đang rất hoang mang vì căn bệnh ung thư đang "hoành hành" tại khu phố này mà chưa rõ mầm bệnh. Người dân cho rằng nguyên nhân do một công ty sản xuất tấm lợp gây nên?

Theo tôi chưa thể kết luận nguyên nhân gây ung thư ở khu phố Lục Đầu Giang do đơn vị sản xuất tấm lợp gây ra. Bởi khu phố này tập trung nhiều nhà máy. Hơn nữa đây là nơi tập kết của nhiều phương tiện vận tải từ khu cảng đi qua. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phải nhanh chóng vào cuộc làm sáng tỏ vụ việc để ổn định tình hình cuộc sống và bảo vệ sức khỏe cho người dân.

100 nóc nhà, 34 người ung thư: "Chưa thể quy kết do sản xuất fibro xi măng" 2
Buổi khám bệnh định kì của công nhân nhà máy sản xuất tấm lợp Đông Anh tại xe chụp X-Quang lưu động. (ảnh: H.Ngân)

Người dân cho rằng đơn vị sản xuất tấm lợp fibro xi măng sử dụng hóa chất và sợi amiang nên mới gây độc hại, ông nhìn nhận thế nào về vấn đề này?

Về sản xuất tấm lợp bằng sợi amiang thì có 3 loại amiang. Amiang xanh, nâu được nhà nước xếp vào dạng cực độc và bị cấm sử dụng làm nguyên liệu sản xuất tấm lợp. Chỉ có sợi amiang trắng được nhà nước cho phép sử dụng làm nguyên liệu sản xuất tấm lợp fibro xi măng; tuy nhiên phải được sự kiểm soát chặt chẽ và tuân thủ mọi quy định về điều kiện sản xuất.

Đến thời điểm này, chưa có kết luận hay đánh giá khoa học nào cho rằng amiang trắng có thể gây các loại bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư da, ung thư máu, ung thư vòm họng… Có chăng nó chỉ có phần nhỏ liên quan đến vấn đề bụi phổi và không đáng kể.

Hiệp hội sản xuất tấm lợp quản lí việc nhập khẩu amiang như thế nào, thưa ông?

Đầu tiên việc nhập khẩu sợi amiang vào Việt Nam phải thông qua Hải quan. Hiệp hội và các công ty thành viên nhập khẩu amiang thông qua đơn vị cung cấp tại Việt Nam và đơn vị này chịu trách nhiệm về chủng loại amiang từ cảng về đến kho của công ty, phải đúng chủng loại, có dấu kiểm định chứng thực của cơ quan nhà nước thì chúng tôi mới nhập vào để sản xuất.

Nếu các công ty của hiệp hội vi phạm quy trình sản xuất hay gây ảnh hưởng môi trường thì hiệp hội xử lí như thế nào, thưa ông?

Quyền hạn của hiệp hội thì còn nhiều hạn chế nhưng chúng tôi sẽ kiên quyết phối hợp với các cơ quan chức năng kiên quyết xử lí, nặng nhất là yêu cầu đóng cửa nhà máy dừng sản xuất.

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Theo Dân trí

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT