DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
100 năm giải thưởng Pulitzer danh giá
NV - 08:53 22/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm nay kỷ niệm 100 năm giải thưởng báo chí văn học Pulitzer, và trong số những người đoạt giải có nhà văn gốc Việt Nguyễn Việt Thành.

Năm nay kỷ niệm 100 năm trao giải thưởng văn học danh giá Pulitzer của nước Mỹ, một giải thưởng tương đương với giải Nobel dành cho báo chí và văn học. Các tác giả và các tác phẩm năm nay thuộc về nhiều tờ báo lớn hàng đầu của nước Mỹ như thời báo LA, Washington Post, NYT, Boston Globe,…tác phẩm ảnh, kịch, thơ, âm nhạc, tiểu thuyết,…Và một trong các tác giả dành giải thưởng Pulitzer năm 2016 có Nguyễn Thành Việt, một nhà văn gốc Việt với cuốn tiểu thuyết hư cấu đầu tay “Cảm tình viên” (The Sympathizer). Trong số các tác giả nổi tiếng thế giới từng đoạt giải Pulitzer trong suốt 100 năm qua có Margaret Mitchell với tiểu thuyết “Cuốn theo chiều gió”, Ernest Hemmingway với “Ông già và biển cả”,…

 

Giai-thuong-bao-chi-van-hoc-Pulitzer-1

Người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đặt chân lên Lesbos vào tháng 10 sau khi vật lộn ngoài biển khơi. Bức ảnh là một phần trong hạng mục giành giải htwowngr của tờ New York Times. (Tác giả: Tyler Hicks/The New York Times)

 

Sau đây là danh sách những người giành giải Pulitzer trong năm 2016 trao giải ngày 18/4 vừa qua theo giờ địa phương.

Dịch vụ công

AP điều tra nạn sử dụng nô lệ lao động xuyên suốt ngành công nghiệp hải sản ở Đông Nam Á rồi sau đó hải sản được bán xuyên khắp các siêu thị và nhà hàng ở Mỹ.

Tin thời sự nóng trong nước

Đội ngũ Los Angeles Times tường thuật vụ xả súng đẫm máu ở San Bernadino, California.

Phóng sự Điều tra

Leonora La Peter Anton và Anthony Cormier của Tampa Bay Times và Michael Braga của Sarasota Herald Tribune về mối liên kết giữa cắt giảm ngân sách với nạn bạo lực và xao nhãng ở các bệnh viện tâm thần tại Florida.

Phân tích dưới góc nhìn báo chí

Christian Miller của ProPublica và Ken Armstrong của Marshall Project đã phân tích thất bại của hệ thống thực thi luật điều tra nạn hiếp dâm và hậu quả đối với nạn nhân

Đưa tin địa phương (Michael LaForgia, Cara Fitzpatrick and Lisa Gartner của The Tampa Bay Times): về thất bại giáo dục của 5 trường tiểu học ở Florida.

Ảnh Breaking News

The New York Times: về cuộc khủng hoảng di cư quét qua toàn châu Âu. 4 nhiếp ảnh gia của Times: Lima (40 tuổi), Ponomarev (35 tuổi); Hicks (46 tuổi) và Etter (35 tuổi) đã phải vượt qua hàng ngàn dặm đường để thực hiện phóng sự ảnh trên. Một bức ảnh do ông Etter chụp một người cha nước mắt đầm đìa ôm con gái và con trai vào lòng sau khi trải qua hành trình từ Thổ Nhĩ Kỳ được chia sẻ rộng rãi trên internet.

8 nhiếp ảnh gia của Reuters cũng đoạt giải thưởng này.

Ảnh Chân dung

 

Giai-thuong-bao-chi-van-hoc-Pulitzer-2

Chùm ảnh của Jessica Rinaldi (Boston Globe) về một cậu bé 5 tuổi đang vật lộn để giành lại đôi chân sau khi từng suýt chết trong vòng tay mẹ do bị bạn tấn công.

Phóng sự điều tra chuyện lạ

Kathryn Schulz (the New Yorker) điều tra khu vực hút chìm Cascadia có thể giải mã "thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất thế giới trong lịch sử Bắc Mỹ", như là động đất hay sóng thần tàn phá vùng tây bắc Thái Bình Dương.

Thể loại Phê bình

Bà Nussbaum, 50 tuổi, nhà phê bình truyền hình của tạp chí the New Yorker đoạt giải nhờ một chuỗi các bài bình luận về chủ đề như di sản Joan Rivers, Robert Durst và kết thúc của "Mad Men", các sô diễn cuối cùng của David Letterman.

Bình luận Farah Stockman (Boston Globe)

Thư ngỏ John Hackworth (Sun Newspapers)

Biếm họa: Jack Ohman (The Sacramento Bee)

Kịch: Lin-Manuel Miranda với vở “Hamilton”

Tiểu thuyết không hư cấu: Joby Warrick với tác phẩm “Cờ đen: sự nổi dậy của ISIS”

Viết tiểu sử: William Finnegan với tác phẩm “Những ngày Barbarian: Một cuộc đời lướt sóng A Surfing Life” (nhà xuất bản Penguin Press)

Viết lịch sử: T.J. Stiles với tác phẩm “Các vụ xét xử Custer: Một cuộc đời trên chiến tuyến của một nước Mỹ mới” (nhà xuất bản Alfred A. Knopf)

Tiểu thuyết hư cấu: The Sympathizer của nhà văn gốc Việt- Nguyễn Thành Việt (nhà xuất bản Grove Press)

 

Nguyen-Thanh-Viet-doat-giai-thuong-Pulitzer

Nguyễn Thành Việt, nhà văn gốc Việt đoạt Giải thưởng Pulitzer 2016

 

Âm nhạc: Henry Threadgill cho nhạc phẩm “In for a Penny, In for a Pound”

Thơ ca: Peter Balakian với cuốn thơ “Ozone Journal” (nhà xuất bản University of Chicago Press)

Tường thuật quốc tế: Alissa J. Rubin của The New York Times đã làm sáng tỏ về nỗi nhọc nhằn và nghị lực bền bỉ của người phụ nữ sau hậu chiến ở Afghanistan.

NV

(theo Pulitzer, New York Times)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm