DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
100% các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không nhiễm asen vô cơ
Thái Bình - 19:17 22/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là thông tin được Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế công bố tối ngày 22/10.

Theo Cục An toàn thực phẩm cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 8568/VPCP-TTĐT ngày 10/10/2016, ngày 12/10/2016 Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Bộ: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh nước mắm tại 5 tỉnh/thành phố gồm Hà Nội, Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Đồng thời lấy 247 mẫu ngẫu nhiên với 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp), trên thị trường và một số siêu thị để kiểm nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy không phát hiện mẫu nước mắm nào chỉ được sản xuất từ nước và hóa chất. Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau.

Kết quả kiểm nghiệm Asen của 247 mẫu cho thấy cả 247 (100%) các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện Asen vô cơ vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế.

 

nuoc mam, asen, 100% mau nuoc mam khong nhiem asen vo co

Kết quả kiểm nghiệm của cơ quan chức năng cho thấy 100% mẫu được kiểm nghiệm là an toàn

 

Kiểm nghiệm các kim loại nặng khác: Chì, Thủy ngân và Cadimi đều đạt theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế.

Kết quả kiểm nghiệm của liên bộ cũng cho thấy không có căn cứ để khẳng định một sản phẩm sử dụng nhiều phụ gia thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không được vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm. Quy định này của Bộ Y tế hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), các quốc gia khác trên thế giới và trong khu vực ASEAN.

Như vậy, các thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho Asen vô cơ) ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm kể cả nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và công nghiệp.

Bộ Y tế cũng nêu rõ, vì mục tiêu hàng đầu là bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời để đảm bảo quyền lợi kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, việc cung cấp các thông tin liên quan đến an toàn thực phẩm cần phải đảm bảo khách quan, chính xác, trung thực, đầy đủ và kịp thời.

Thái Bình

Tin chân bài
Báo SK&ĐS tiếp sức cho ước mơ của học sinh vượt khó Thanh Hoá
SKĐS - Sáng 22/10/2016, tại TP Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá, Báo Sức khoẻ & Đời sống phối hợp với Công ty Amway Việt Nam, Sở Y tế Thanh Hoá tổ chức Lễ tuyên dương và trao học bổng học sinh giỏi, học sinh vượt khó là con cán bộ ngành y tế Thanh Hoá.
Ra mắt trạm cấp cứu vệ tinh 115 thứ 12 của TP.HCM
SKĐS - Tiếp tục phát triển Trạm cấp cứu vệ tinh, sáng 21/10, Bệnh viện Quận 11 chính thức ra mắt và đưa vào hoạt động Trạm cấp cứu vệ tinh 115 thứ 12 trong hệ thống cấp cứu của thành phố.
Khen thưởng kíp mổ cấp cứu thai phụ nguy kịch tại BV huyện Cần Giờ
SKĐS - Giám đốc Sở Y tế TP. HCM đã tặng giấy khen đột xuất cho kíp mổ tại BV huyện Cần Giờ đã có thành tích xuất sắc cấp cứu thành công bệnh nhân thai ngoài tử cung hôm 18/10.
TS.Từ Ngữ:“Nước mắm làm từ cá có asen là rất bình thường”
SKĐS - Theo chuyên gia dinh dưỡng TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, các loài cá sống trong môi trường tự nhiên nhiễm asen thông qua chuỗi thức ăn, nên việc làm nước mắm từ các loại cá dẫn tới có chỉ số asen là điều bình thường và tự nhiên.
GS.TS. Nguyễn Thanh Long:“Bộ Y tế nâng mức cảnh báo phòng chống Zika”
SKĐS - Các bệnh hô hấp cấp tính, sốt xuất huyết và Zika là những bệnh đang được giám sát chặt chẽ tại Việt Nam, đặc biệt sự xuất hiện một ca biến chứng đầu nhỏ do Zika ở Việt Nam khiến cho Zika càng được quan tâm đặc biệt.
Tiễn biệt 3 phi công hy sinh khi bay huấn luyện trên đỉnh Bao Quan
Sáng 21/10, tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng phía Nam diễn ra lễ viếng, lễ truy điệu 3 phi công hy sinh trong vụ tai nạn rơi máy bay khi đang hay huấn luyện tại vùng núi Bao Quan, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Thứ trưởng Y tế Hoa Kỳ Mary Wakefield thăm chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ
SKĐS - Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, sáng ngày 21/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Hoa Kỳ Mary Wakefield đã tới thăm chợ gia cầm Hà Vỹ, chợ đầu mối gia cầm lớn nhất miền bắc Việt Nam. Hình ảnh của bà hết sức giản dị, không đeo khẩu trang hay mang giày bảo hộ hòa vào dòng người đi bộ hay đi xe máy xách theo gia cầm trong chợ giữa những tiếng gà, vịt kêu rất vui tai.
Thứ trưởng Y tế Hoa Kỳ khởi động Văn phòng đáp ứng khẩn cấp tại Viện VSDT TW
SKĐS - Bà Mary Wakefield, Quyền Thứ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ con người Hoa Kỳ có chuyến thăm Việt Nam. Ngày 20/10, bà tới thăm Bộ Y tế và buổi chiều bà đã tham dự lễ cắt băng khởi động Văn phòng Đáp ứng Khẩn cấp (EOC) tại Viện Vệ sinh Dịch tễ TW.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm