DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
10 tháng đầu năm: Hải Dương không có vụ ngộ độc thực phẩm tập thể nào xảy ra
Tahnh Loan - Phương Tiến - 09:42 17/11/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Chiều ngày 16/11/2016, Đoàn công tác liên ngành do GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế làm truởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnn Hải Dương về việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2016 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm, kiểm tra các khu vực sản xuất, giết mổ gia súc gia cầm; khu vực cung cấp thực phẩm cho bếp ăn công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Qua công tác kiểm tra, Đoàn công tác liên ngành đánh giá: trong 10 tháng đầu năm 2016, toàn tỉnh Hải Dương chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể nào. Công tác thanh tra, kiểm tra ATTP chuyên ngành và liên ngành luôn được chú trọng, được thực hiện hàng năm định kỳ hoặc đột xuất phát hiện và chấn chỉnh kịp thời các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Tính đến nay số cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống đuợc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP của toàn tỉnh Hải Dương là 4179/7730 cơ sở.

Theo báo cáo của Tỉnh Hải Dương: toàn tỉnh Hải Dương có 243 trang trại chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại, 1520 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm; khoảng 20 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, 50 cơ sở sản xuất nuớc uống đóng chai làm đá sạch; 60 bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp và 30 bếp ăn ngoài khu công nghiệp, khoảng hơn 400 bếp, 176 các loại chợ với 02 chợ đầu mối, 10 cơ sở sản xuất kinh doanh bao bì gói.

Đoàn Công tác Bộ Y tế kiểm tra việc thực hiện các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm tại Hải Dương ngày 16/11

Bên cạnh đó, ông Luơng Văn Cầu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cũng nêu lên một số khó khăn trong việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm tại Hải Dương như:

Công tác thanh tra, kiểm tra giữa các ngành vẫn có sự chồng chéo; việc kiểm soát nguồn cung cấp thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn còn gặp nhiều khó khăn; một số cơ sở sản xuất không tuân thủ quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm trong chế biến thực phẩm; nhận thức về tác hại gây ra từ thực phẩm không an toàn của nhiều tổ chức, cá nhân còn hạn chế; nguồn lực đầu tư cho công tác quản lý ATTP còn thấp...bên cạnh đó nguồn nhân lực về ATTP còn mỏng, thiếu lực lượng cán bộ chuyên trách vệ sinh an toàn thực phẩm cấp xã, huyện; chế tài xử lý chưa đủ mạnh nên còn thiếu tính răn đe; năng lực xét nghiệm mẫu thực phẩm còn hạn chế; cơ sở hạ tầng trang thiết bị còn thiếu.....

Đoàn Công tác Bộ Y tế kiểm tra tại một số cơ sở kinh doanh thực phẩm tại Hải Dương ngày 16/11

Tại buổi làm việc các thành viên trong đoàn công tác của Bộ Y tế đã cùng thảo luận về các vấn đề về ATTP như mô hình thực phẩm chuỗi an toàn; hình thức xử phạt với các truờng hợp vi phạm ATTP, cũng như những khó khăn vuớng mắc trong việc xử phạt nguời vi phạm ATTP....

Qua kiểm tra thực tế tại Hải Dương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh đề nghị tỉnh Hải Dương cần phổ biến quán triệt thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg đồng thời ngành nông nghiệp của tịn cần quan tâm hơn nữa đến việc kiểm soát thị trường vật tư nông nghiệp, quản lý cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; Cần nâng cao vai trò, trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương trong quản lý các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó, cần lưu ý quan tâm tới việc xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn.

Thứ truởng Nguyễn Thanh Long mong rằng thời gian tới tỉnh cần cố gắng phát huy đảm bảo cho công tác ATTP trên địa bàn tỉnh Hải Dương như những thời gian qua.

Tahnh Loan - Phương Tiến

Tin liên quan
300 học sinh tại Trung Quốc phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm
SKĐS - Tân Hoa xã đưa tin ngày 20-10, có hơn 300 học sinh ở huyện Chánh Định, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc vào chiều 18-10, rất may mắn không có bệnh nhân nào bị nguy kịch đến tính mạng.
Ngộ độc thực phẩm xử lý như thế nào là đúng cách và hiệu quả nhất
Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra đột ngột do ăn phải thức ăn có chất độc. Vậy phải xử lý như thế nào khi gặp hiện tượng này?
Để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể: Tăng mức và phạm vi xử phạt
SKĐS - Trong khi Tháng hành động về an toàn thực phẩm (15/4 - 15/5/2016) đang được diễn ra tại các địa phương trong cả nước, thì thông tin về một số vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) xảy ra tại các bếp ăn tập thể ở các địa phương đã khiến chúng ta không khỏi lo lắng cho chất lượng cũng như vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm các bữa ăn của bếp ăn tập thể.
Dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm
SKĐS - Hầu như tất cả chúng ta đều có thể đã bị ngộ độc thực phẩm ở các mức độ khác nhau. Trong phần lớn các trường hợp, ngộ độc là nhẹ nhưng cũng có những trường hợp cần nhập viện khi các triệu chứng trở nên trầm trọng. Dưới đây là những triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm hoặc nguồn nước:
Dùng loperamid trị tiêu chảy trong ngộ độc thực phẩm
SKĐS - Ngộ độc thực phẩm là tình trạng mà người sử dụng bị nhiễm độc bởi các mầm bệnh từ thực phẩm gây hại cho sức khỏe con người. Một trong các biểu hiện điển hình của ngộ độc thực phẩm là tiêu chảy với các biểu hiện như đi lỏng, đi ngoài phân nước, số lần đi ngoài tăng lên…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm