10 sự kiện âm nhạc tiêu biểu năm 2013

Suckhoedoisong.vn - 10 sự kiện, hoạt động âm nhạc tiêu biểu năm 2013 vừa được các nhạc sĩ, phóng viên, nhà báo thống nhất bình chọn tại Hà Nội.

10 sự kiện, hoạt động âm nhạc tiêu biểu năm 2013 vừa được các nhạc sĩ, phóng viên, nhà báo thống nhất bình chọn tại Hà Nội. Hoạt động do Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Câu lạc bộ Âm nhạc và Báo chí phối hợp tổ chức nhằm tôn vinh những sự kiện, hoạt động âm nhạc có sức lan tỏa lớn trong đời sống, để lại dấu ấn trong lòng công chúng trong một năm qua.

Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ của Việt Nam đã chính thức được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Bộ VH,TT&DL tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Trong dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 459/VPCP ngày 15/1/2013 về “Tiếp tục sáng tác và bảo tồn, phát huy các giá trị âm nhạc cách mạng về đề tài 2 cuộc kháng chiến cứu nước vừa qua”.

Chuỗi hoạt động của Hội Nhạc sĩ Việt Nam gồm: Tổ chức Ngày Âm nhạc Việt Nam (3/9) lần thứ IV tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và 24 tỉnh, thành trong cả nước; Lễ tưởng niệm 10 năm Ngày mất của nhạc sĩ - nhà văn Nguyễn Đình Thi và nhạc sĩ Trần Hoàn. Các đêm nhạc tôn vinh sự nghiệp của các nhạc sĩ Văn Cao, Trần Hoàn tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Hình thành một tuyến đề tài mới trong lịch sử phát triển của âm nhạc cách mạng Việt Nam với nhiều loại hình tác phẩm viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong đó có hợp xướng và các ca khúc của nhạc sĩ Việt Nam sáng tác khi Đại tướng từ trần. Đặc biệt, Chương trình Hòa nhạc do Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam thực hiện được phát liên tục trên Đài Truyền hình Việt Nam trong những ngày quốc tang Đại tướng.

Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn với 2 chương trình biểu diễn tại Việt Nam trong năm 2013 (Tháng giêng tại Hà Nội với seri 5 Concerto cho piano và Dàn nhạc của Beethoven; tháng 12 tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội với Chương trình “Âm nhạc thế kỷ XX”).

Liên hoan Piano Quốc tế 2013 (từ 2 - 7/12/2013) tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia của các nghệ sĩ Việt Nam và nghệ sĩ đến từ các nước Nga, Mỹ, Anh, Singapere...

Chương trình Giọng hát Việt nhí “The Voice kid” trên Truyền hình Việt Nam - Chương trình trò chơi âm nhạc với tinh thần khuyến khích thế hệ trẻ lên sân khấu, giúp phát hiện những giọng hát nhỏ tuổi mà điển hình là các ca sĩ Phương Mỹ Chi, Nguyễn Quang Anh...

 

Hoạt động âm nhạc nhân 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản với nhiều hình thức nghệ thuật âm nhạc phong phú, trong đó nổi bật là chuyến công du của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tại Nhật và các nghệ sĩ Nhật Bản sang biểu diễn tại Việt Nam.

Việt Nam đạt giải nhất Cuộc thi Violon Quốc tế Mozart tổ chức tại Jakarta (Indonesia ). Asean International concerto competition là cuộc thi dành cho 2 bộ môn violon và piano, tổ chức 2 năm/lần và được đánh giá là có quy mô tại khu vực châu Á. Cuộc thi có sự tham dự của nghệ sĩ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Indonesia, New Zealand... Đoàn Việt Nam có em Trần Mỹ Dung (9 tuổi, lớp nghệ sĩ Bùi Công Duy) đạt giải Nhất - Huy chương vàng bảng A.

Liên hoan Dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh lần thứ 2 tổ chức tại Hà Tĩnh (17 - 19/8/2013). Liên hoan được tổ chức thành công nhằm tiếp tục bảo tồn, phát huy các giá trị tiêu biểu của dân ca, hướng tới sự kiện UNESCO công nhận Dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh là Di sản văn hóa phi vật thể.

PV

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết 10 sự kiện âm nhạc tiêu biểu năm 2013

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA