DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
10 người thương vong, thiên tai gây nhiều thiệt hại tại các địa phương
Trần Lực - 09:55 11/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo thông tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, mưa lớn và lũ trong đêm 9/9, ngày 10/9 đã làm 10 người thương vong, gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng tại các địa phương.

Theo thống kê, mưa lũ đã làm 3 người chết, 1 người bị thương nhẹ tại tổ 5 phường Tân Lập, thành phố Thái Nguyên (do bị tường rào của Nhà máy Cơ khí 19/5 đổ đè vào). Ngoài ra, mưa lớn cũng làm gần 1.100 ngôi nhà bị ngập, 2 nhà bị hư hỏng, khoảng 670 ha lúa ngập, 4 con bò bị chết, nhiều tuyến đường giao thông bị ngập, chia cắt. Đặc biệt, Trạm biến áp 110kV Đán tại thành phố Thái Nguyên bị ngập dẫn đến mất điện toàn khu vực; 40 ô tô bị hư hỏng do ngập trong nước.

Tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, ngày 10/9, sét đánh khiến 3 người trong gia đình ông Dương Văn Ky (thôn Khuổi Sáp, xã Xuân Lạc) bị thương; trong đó 2 người bị thương nặng là Dương Thị Mơ (23 tuổi) và cháu Thào Anh Vũ (4 tuổi), cả hai đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện. Người bị thương nhẹ là bà Dương Thị Mai.

Tại huyện Pác Nặm, sét đánh làm 1 người bị thương là bà Sùng Thị Khu, 47 tuổi thôn Khâu Phảng, xã Bộc Bố, đang được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Pác Nặm; sạt 1 nhà tại xã Bộc Bố.

Tại thị trấn Bằng Lũng có hai nhà tại tổ 11a bị sạt. Huyện Ngân Sơn có 92 ha lúa bị thiệt hại; huyện Ba Bể có 72 ha lúa và 66,5 ha ngô bị thiệt hại. Đường tỉnh lộ đoạn thuộc thôn Tẩn Lượt, xã Đồng Phúc, huyện Ba Bể, có hai mố bằng đá xây đã bị đổ và xói sâu vào toàn bộ nền đường khoảng 3m, sân cống xói sâu 1,1m. Ước lượng tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra ngày 10/9 là vào khoảng 1,5 tỷ đồng.

Nước lũ gây ngập nhiều tuyến đường ở thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang).

Tại Quảng Ninh, ngày 10/9, trên địa bàn huyện Bình Liêu, có mưa và lượng nước lớn từ thượng nguồn của sông Tiên Yên đổ về gây lũ khiến một số địa bàn thuộc huyện bị ngập lụt, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Đặc biệt, tại khu vực bến bãi cửa khẩu Hoành Mô, nước lũ dâng cao gây ngập úng, mực nước các con sông, suối dâng cao chảy xiết, nhiều cầu, đập tràn trên địa bàn huyện bị ngập sâu khiến giao thông bị chia cắt.

Tại Hà Giang: Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang, đêm 9/9 và ngày 10/9, tại Hà Giang đã xảy ra mưa to đến rất to, gây ngập úng cục bộ ở một số địa phương, làm thiệt hại lớn về tài sản, hoa màu của nhân dân.

Mưa lớn làm trên 300 ngôi nhà bị ngập, cuốn trôi nhiều tài sản của nhân dân ở thị trấn Yên Minh và các xã Mậu Duệ, Ngam La, Đông Minh. Mưa lớn cũng khiến gần 100 ha lúa của xã Mậu Duệ và thị trấn Yên Minh bị ngập úng, thiệt hại. Nước lũ cũng đã làm hỏng 4 cột điện, 2 cầu dân sinh và ngập úng 8 điểm trường trên địa bàn. Nhiều tuyến đường giao thông quan trọng như: Tỉnh lộ 176, đường tránh Quốc lộ 4C qua thị trấn Yên Minh bị sạt lở đất, với tổng khối lượng hàng nghìn mét khối.

Bên cạnh đó, một vết nứt dài trên 100m đã xuất hiện tại khu đồi thôn Nà Ngoãng, xã Côn Lôn, có khả năng gây nguy hiểm đến 10 hộ dân. Hiện chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra để lên phương án di dời.

Tại huyện Bắc Quang, mưa lớn làm sạt lở tại một số tuyến đường, gây ách tắc giao thông như: Tuyến đường Vĩnh Tuy - Đông Thành, tuyến đường Tân Quang - Đồng Tâm. Do mưa lớn kéo dài, tuyến Quốc lộ 4C đoạn từ xã Cán Tỷ (huyện Quản Bạ) đi xã Lao Và Chải (huyện Yên Minh) hàng trăm mét khối đất đá sạt lở tràn xuống đường giao thông khiến người dân, các phương tiện đi lại gặp nhiều khó khăn.

Trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, mưa lũ trong 2 ngày (9 - 10/9) đã gây thiệt hại nặng cho các địa phương. Tối 9/9, trong lúc đi qua cầu tràn Minh Tiến, xã Minh Hương, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang), anh Hoàng Văn Trinh (sinh năm 1972) cùng vợ là Hoàng Thị Thủy (sinh năm 1972) và con gái 7 tuổi, trú tại thôn 8 Minh Tiến, xã Minh Hương, huyện Hàm Yên, đã bị nước cuốn trôi. Nhận được thông tin, chính quyền địa phương huy động tối đa lực lượng cùng người dân tìm kiếm nạn nhân. Đến 11 giờ ngày 10/9, các lực lượng đã tìm thấy thi thể anh Trinh, chị Thủy và đang tiếp tục tìm kiếm nạn nhân còn lại.

Miền Bắc tiếp tục mưa lớn, nguy cơ ngập úng các đô thị

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay (11/9), ở Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa và dông. Riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 30-70mm, có nơi mưa rất to trên 100mm như (lượng mưa tính từ 07h ngày 10/9 đến 01h ngày 11/9) Sơn động (Bắc Giang) 149mm.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió từ mực 1500m đến 5000m nên trong ngày và đêm nay (11/9), ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông. Các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 20-50mm/12 giờ, có nơi trên 50mm/12 giờ).

Thủ đô Hà Nội ngày và đêm nay (11/9) có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

Cảnh báo đợt mưa này có khả năng kéo dài đến hết ngày 12/9. Thời gian mưa tập trung chủ yếu vào sáng và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Do mưa lớn kéo dài nên từ hôm nay đến ngày mai (12/9), trên các sông suối thuộc khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện lũ với biên độ lũ lên từ 2-5m. Đỉnh lũ trên sông Bằng Giang, sông Lô và hạ lưu sông Cầu đạt báo động BĐ1- BĐ2.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng tại các  tỉnh miền núi như Hà Giang, Tuyên Quang, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh. Nguy cơ ngập lụt cao tại các khu đô thị và thành phố như Thái Nguyên, Thành phố Sông Công (Thái Nguyên), Bắc Giang, Bắc Kạn và Hà Nội.

Những huyện có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét
-
Tỉnh Hà Giang: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Hoàng Su Phì, Xín Mần, Quang Bình, Bắc Quang, Vị Xuyên, Bắc Mê
- Tỉnh Tuyên Quang: Na Hang, Chiêm Hóa, Hàm Yên
- Tỉnh Lai Châu: Mường Tè, Nậm Nhùn, Phong Thổ, Sìn Hồ, Tam Đường, Tân Uyên, Than Uyên
- Tỉnh Sơn La: Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Mường La, sông Mã, Sốp Cộp
- Tỉnh Điện Biên: Nậm Pồ, Mường Chà, Tuần Giáo, Mường Ảng
- Tỉnh Lào Cai: Sa Pa, Văn Bàn, Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà, Bảo Yên
- Tỉnh Yên Bái: Lục Yên, Yên Bình, Văn Yên, Trạm Tấu, TX. Nghĩa Lộ, Văn Chấn, Mù Cang Chải
- Tỉnh Cao Bằng: Bảo Lạc, Bảo Lâm, Hà Quảng, Thông Nông, Nguyên Bình, Trà Lĩnh
- Tỉnh Lạng Sơn: Văn Lãng, Tràng Định,  Bình Gia
- Tỉnh Quảng Ninh: Hải Hà, Đông Triều, Hoành Bồ, Ba Chẽ.


Trần Lực

Tin chân bài
Cứ phải là tịch biên gia sản
SKĐS - Biết tin nhiều quan chức, tướng tá kể cả “nhị vị thượng thư” gần đây vào “lò” vì liên quan đến tham nhũng, Hai Phiếm phấn khởi lắm:
Tập luyện giúp tăng cường sức khỏe đường hô hấp?
SKĐS - Thời tiết nóng lạnh biến đổi liên tục, thất thường, không khí bụi bặm ô nhiễm, cùng thói quen ít vận động tập luyện thể lực... là những nguyên nhân dễ mắc các bệnh đường hô hấp cũng như khiến cho các bệnh lý này tiến triển nặng hơn. Một trong các biện pháp giúp phòng tránh có hiệu quả căn bệnh này chính là tập luyện thể dục thể thao.
Làm gì khi bị viêm phần phụ?
SKĐS - Thời gian gần đây tôi có cảm giác ngứa nhiều vùng kín, khí hư màu vàng và có mùi hôi. Tôi đã sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ nhưng càng dùng càng ngứa. Xin hỏi bác sĩ vì sao?
Bị gút có nên ăn chay?
SKĐS - Tôi nghe nói bệnh gút do uống rượu, ăn hải sản mà mấy thứ đó tôi không ăn, không uống. Nhưng tôi vẫn bị bệnh gút. Xin hỏi phụ nữ có mắc gút không? Nếu tôi ăn chay liệu có hết bệnh không?
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm