10 lâu đài bỏ hoang rùng rợn

Suckhoedoisong.vn - 10 lâu đài bỏ hoang này gợi nhớ lại một cách kỳ quái sự hào hoa một thời đã qua, hay đôi khi kể lại số phận của chủ nhân căn nhà.

Những công trình vinh danh chiến thắng

1. Lâu đài bị bỏ hoang ở Los Angeles gợi lại bí ẩn về vụ giết người đã có hàng thập kỷ

 
 

Lâu đài nơi diễn ra vụ giết người Los Feliz ở Los Angeles đã bị bỏ hoang hơn 50 năm. Vào ngày 6/6/1959, TS. Harold Perelson đánh vợ ông cho đến chết bằng một chiếc búa đầu tròn trước khi đánh như điên như dại đứa con gái 18 tuổi. Sau đó, ông ta tự tử bằng cách nuốt ực một cốc acid. Sau khi hai đứa con nhỏ của gia đình Perelson được dời đi khỏi dinh thự, các nhà cầm quyền đã khoá cửa nơi đây.

Căn nhà này rộng đến 1500m vuông. Một năm sau, ngôi nhà cùng nội thất bên trong được bán đấu giá cho Emily và Julian Enriquez. Cặp đôi này chưa từng dành một đêm tại nhà mà thay vào đó, sử dụng căn nhà để lưu trữ đồ đạc. Khi họ qua đời, người con trai thừa kế lâu đài, nhưng cũng chưa bao giờ chuyển đến đó ở. Sau hàng thập kỷ, toà lâu đài, trong đó gồm các phòng ở cho người hầu, một phòng khiêu vũ, một nhà kính trồng cây, và bốn phòng ngủ, đã trở nên ọp ẹp. Những người mua tiềm năng đã ra giá hàng triệu USD cho toà dinh thự, nhưng nó vẫn bị đóng cửa và không được rao bán, hoàn toàn đóng băng theo thời gian theo cái đêm kinh hoàng 50 năm trước.

 

2. Toà lâu đài mùa hè ở New York từ những năm 1940 vẫn vĩnh viễn cần sửa chữa

 

Villa Carteton được xây dựng vào năm 1894 cho trùm tư bản máy chữ William Wyckoff làm biệt thự mùa hè và nơi vui chơi giải trí. Vợ của nhà tư bản này qua đời do một cơn đau tim một tháng trước khi ông chuyển tới. Vào cái đêm đầu tiên của ông ở toà lâu đời, ông cũng trải qua một cơn đau tim khi đang ngủ và qua đời. Người con trai út của Wycoff thừa hưởng villa sau cái chết của người cha, nhưng chỉ trong vòng vài năm, gia đình mất phần lớn tài sản trong cuộc Đại Suy thoái và ngôi nhà bị xuống cấp nghiêm trọng.

Căn villa này được bán cho tập đoàn General Electric và tập đoàn này có kế hoạch sửa chữa nó. Các vật liệu từ căn nhà được rao bán cho bất kể ai bỏ tiền ra mua. Vì vậy kể cả các ô cửa kính đã ố màu và toàn bộ sàn đã được di dời. Chẳng bao lâu sau, Chiến tranh Thế giới II nổ ra và tập đoàn General Electric phải bỏ hoang dinh thự này hoàn toàn. Villa nằm trên một mảnh đất rộng 28.000m vuông với khung cảnh hùng vĩ nhìn ra dòng sông. Hiện nay được dán bảng giá 495.000USD, nhưng sẽ cần tới hàng triệu USD để mang nó trở lại với thời hoàng kim trước đây.

 

3. Một nữ thừa kế ẩn dật băng hà và để lại 3 dinh thự bị bỏ hoang

 

Khi người thừa kế ẩn dật Huguette Clark, kiều nữ của một ông chủ đồng qua đời vào năm 2011 ở tuổi 104, người ta mới biết rằng bà đã sống những thập kỷ cuối đời ở trong một căn phòng bệnh viện, để lại những lâu đài hào nhoáng bị bỏ hoang ở 3 bang của nước Mỹ.

Clark sở hữu một căn hộ gồm 42 phòng trên đại lộ Fifth Ave ở Manhattan, một lâu đài trị giá 24 triệu USD ở Connecticut và “cung điện” Bellosguardo ở Santa Barbara trị giá 100 triệu USD. Tất cả tài sản vẫn được bảo trì bởi những người trông nom phòng khi Clark có thể đến bất kỳ lúc nào, nhưng bà chẳng bao giờ lui tới. Clark chưa từng tới thăm Bellosguardo kể từ năm 1960 và chưa từng thực sự đặt chân tới lâu đài Connecticut.

Trong khi ngôi nhà ở Connecticut vẫn còn đang được rao bán, thì thành phố Santa Barbara đã sẵn sàng mở cửa Bellosguardo cho công chúng vào tham quan.

 

4. Một lâu đài vô chủ ở xứ Wales bị thiêu rụi do hoả hoạn nhận được hợp đồng cho thuê mới

 

 

Hafodunos Hall ở Bắc Wales được xây dựng vào khoảng giữa năm 1861 và 1866 cho Henry Robertson Sandbach, mà gia đình ông đã mua dinh cơ này vào năm 1830. Ngôi nhà được xây dựng để thay thế một cơ dinh cữ đã xây vào năm 1674.

Gia đình Sandbach đã bán lâu đài vào đầu năm 1930. Lâu đài đã qua tay nhiều người sử dụng qua các năm, đã từng được dùng làm trường nữ sinh, trường kế toán, và cuối cùng là bệnh xá. Vào năm 1993, lâu đài bị đóng cửa và sớm trở nên mục nát. 10 năm sau đó, phần chính của căn nhà bị những trận hoả hoạn thiêu rụi và địa điểm này bị bỏ hoang cho đến nay, khi lâu đài được mua với giá 390.000 bảng Anh. Những người chủ mới dự định xây dựng lại Hafodunos để làm tư dinh.

 

5. Một địa ốc hoang mạc ở Bỉ chứa đầy quần áo bẩn, đồ chơi và những đồ đạc đắt giá

 

Lâu đài Round ở Bỉ được phát hiện và chụp ảnh bởi nhà thám hiểm Andre Govia. Lâu đài có 9 phòng ngủ này bị bỏ hoảng một thời gian vào đầu những năm 1990. Hoá ra là những người thuê đã ra đi vội vàng, vì các căn phòng vẫn còn chứa đầy các đồ đạc đắt tiền và lưu lại dấu ấn chủ nhân. Người ta chẳng hề biết những chủ nhân ở đâu dó và kỳ lạ thay, những người khám phá từ thành phố và kẻ cướp đã lánh xa căn nhà, để cho toà lâu đài này gần như nguyên vẹn.

 

6. Căn nhà của bác sỹ người Đức bị bỏ lại với những dụng cụ y tế ghê rợn

 

Người ta hầu như biết rất ít về những chủ nhân của căn nhà bị bỏ hoang này tại Đức, mà nơi đây đã bị “hoang mạc hoá” ít nhất đã 20 năm nay. Toà lâu đài đã bị hư nát nghiêm trọng, nhưng vẫn phô bày những đồ đạc tinh xảo và đẹp. Những dấu ấn cá nhân, như quần áo và cá bức ảnh vẫn còn lại phía sau, gợi ý là đã có một chuyến bay gấp khỏi nơi này. Phần kỳ quái nhất của ngôi nhà là phòng khám của bác sỹ, đầy đủ các dụng cụ và các phần của một quả thận giữa kính. Nhà thàm hiểm và nhiếp ảnh gia Daniel Marbaix lý giải rằng, dựa trên bia mộ mà ông tìm thấy trong căn nhà, hầu hết gia đình đã bị giết trong một tai nạn, và người thiếu phụ còn lại duy nhất của toà lâu đài cũng chết ít lâu sau đó.

 

7. Người sáng lập tập đoàn Apple- Steve Jobs bỏ hoang căn biệt thự ở Bắc California

 

Căn biệt thự rộng trên 5000m vuông được biết đến với tên gọi Jackling House đã bị người sáng lập tập đoàn Apple- Steve Jobs bỏ hoang vào năm 2000. Toà lâu đài này được xây dựng vào năm 1925 cho nhà tài phiệt đồng Daniel Cowan Jackling, được Jobs mua vào những năm 1980 và là nhà riêng trong vòng khoảng 1 thập kỷ trước khi được cho thuê và cuối cùng rơi vào hư nát.

Năm 2004, Jobs có kế hoạch san bằng Jackling House và xây dựng một ngôi nhà hiện đại hơn cho gia đình tại nơi này, nhưng gặp phải sự phản đối từ những nhà bảo tồn địa phương. Cuộc chiến xung quanh ngôi nhà này đã bị lôi ra toà vào năm 2011, khi Jobs cuối cùng được cấp phép để phá bỏ và ngôi nhà bị phá bỏ vào năm đó. Tuy nhiên, Jobs không thê nhìn thấy giấc mơ xây một nơi ở mới, ông chết vì căn bệnh ung thư tuỵ sau đó trong năm.

 

8. Một căn nhà tráng lệ bị rơi vào quên lãng

 

Blake House, ngôi nhà trước đây của một số Chủ tịch UC Berkley đã bị bỏ hoang kể từ năm 2008. Tương lai của ngôi nhà rộng gần 4000m vuông cùng 40.000m vườn đang bị xem xét trong một kế hoạch cắt giảm ngân sách của trường đại học và bị các nhân viên cũng như sinh viên của trường chỉ trích.

Toà dinh cơ đã được một số cư dân trước đây mô tả là “không thể ở được”, vơi mái bị dột, mốc meo và đồ đạc thì hư nát. Các bẫy chuột cũng được đật khắp toà nhà. Ước tính phải cần ít nhất 2 triệu USD để làm cho ngôi nhà an toàn và có thể ở được, trong khi sự sửa chữa tham vọng hơn sẽ ngốn tới 10 triệu USD.

 

9. Toà biệt thự Trung Hoa bị ma ám

 

Toà biệt thự hoang tàn ở Trung Hoa được biết tới với tên gọi Chaonei Số 81 được xây dựng vào năm 1910 và người dân địa phương tại Bắc Kinh tin rằng nó bị ma ám. Toà biệt thự này trống trơn và đổ nát trong một vài năm.

Như câu chuyện được kể, ngôi nhà này được xây khoảng 100 năm trước đây như một món quà dành cho những kẻ thực dân Anh. Vào cuối năm 1949, toà biệt thự này là nhà ở của một quan chức hàng đầu quốc gia, người đã sơ tán khỏi Bắc Kinh sang Đài Loan. Quá tuyệt vọng vì bị bỏ lại, người vợ đã treo cổ tự tử từ những thanh xà nhà.

Chaonei Số 81 đã bị đồn thổi là có ma ám và hồn ma hoạt động kể từ đó. Mặc dầu không hề có bằng chứng thực sự về những sự cố đã từng xảy ra. Chính quyền đã thử san bằng ngôi nhà nhưng không được vì căn biệt thự là di tích lịch sử. Dấu hiệu của sự sống duy nhất là các chữ viết trên tường hay những chai bia của những người đủ bạo gan để ném qua tường căn biệt thự.

 

10. Lâu đài "ngủ quên" ở Yorkshire

 

Pineheath House từng là một lâu đài xa hoa của một quý tộc Ấn Độ, đã đứng yên và không hề được ai chạm tới trong hơn 1/4 thế kỷ qua. Toà lâu đài có 40 phòng ngủ và 12 phòng tắm này đã từng là nhà ở của tài phiệt tàu biển Quý ông Dhunjibhoy cùng vợ ông Quý bà Bomanji. Sauk hi Quý bà Bomanji qua đời vào năm 1986, ngôi nhà cũng như toàn bộ nội thất của căn nhà bị bỏ hoang. Rải rác xung quanh là những tàn tích có từ thời những năm 1920, bao gồm các bức dán tường vẽ bằng tay, đồ trang trí Trung Hoa, và các món đồ cổ. Ngôi nhà này kể từ đó đã được một doanh nhân địa phương mua lại. Ông có dự định khôi phục lại nó và biến nó thành nhà ở cho gia đình.

LILY (theo Oddee)

Thành tựu y học thế giới thập kỷ qua

Những thành tựu y học tiềm năng

Những miền đất có thể sẽ biến mất

6 công nghệ làm thay đổi y khoa

Paris- thiên đường của du học sinh

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết 10 lâu đài bỏ hoang rùng rợn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT