DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
10 bước tiến về công nghệ y tế năm 2015
BS. Cẩm tú - 11:55 25/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một năm mới đang tới gần và chúng ta hãy cùng điểm lại những bước tiến thần kỳ trong công nghệ y tế, tất cả mọi thứ từ phần mềm doanh nghiệp điện toán đám mây đến nanobot. Phải chăng chăm sóc sức khỏe cuối cùng cũng đã bắt kịp thời đại?

1. Những robot nano trong máu

Mặc dù các nanobot còn xa mới trở thành hiện thực, nhưng chúng ta đang tiến đến một tương lai trong đó những robot tí hon có thể hoạt động như những bạch cầu, tiêu diệt vi khuẩn và các mầm bệnh khác.

Những robot tí xíu này có chức năng giống như những robot kích thước đầy đủ với bộ cảm biến riêng và hệ thống động cơ có thể thực hiện những nhiệm vụ rất tinh vi như đưa các thuốc hóa trị mạnh gấp 1.000 lần việc sử dụng thuốc thông thường và sẽ không gây ra tác dụng phụ cho bệnh nhân giống như các phương pháp điều trị hiện tại.

Một dạng nanobot đặc biệt khác đang được phát triển là Microbivore, Respirocyte, Clottocyte và những nanobot sửa chữa tế bào có thể tiêu diệt vi khuẩn, vận chuyển ôxy, tạo cục máu đông cho các vết thương và sửa chữa tế bào.

Phẫu thuật robot.

2. Ghép đầu và truyền ý nghĩ

Từ buổi bình minh của loài người, chúng ta đã muốn trường sinh bất lão và một ngày nào đó điều này có thể trở thành hiện thực, với các công ty như Google và Brainpreservation.org tìm cách kéo dài tuổi thọ bằng cách chữa bệnh, bảo quản não của chúng ta hoặc lưu giữ nó trong máy tính hoặc trong một bộ não khác.

Việc sao chép bộ não của một người vào máy tính có thể còn phải chờ nhiều thập kỷ nữa do số lượng khổng lồ các tế bào thần kinh gọi là các neuron - con số chính xác là 85 tỷ và sự phức tạp của việc lập bản đồ từng liên kết thần kinh, nhưng điều đó không cản trở các nhà nghiên cứu tìm cách lập bản đồ cho loài giun tròn C. Elegans.

Loài giun này là sinh vật đầu tiên được giải mã trình tự gen và là sinh vật lần đầu tiên được lập bản đồ toàn bộ não.

Nhà nghiên cứu độc lập Tim Busbice đã tạo ra bản sao kỹ thuật số của bộ não giun tròn với dữ liệu từ Dự án Openworm và tạo ra một hình ảnh đại diện cho con vật với những bánh xe làm cơ bắp.

Một bác sĩ khác - TS. Sergio Canavero tin rằng giờ đây có thể cắt đầu của người này rồi nối nó vào thân của người khác và sau đó hợp nhất hai con người lại với nhau. Không chỉ có thế, ông còn tuyên bố ca mổ ghép đầu người đầu tiên có thể diễn ra trong vòng hai năm nữa, New Scientist cho biết.

3. Trải nghiệm bệnh viện

Chúng ta đều biết rằng nằm viện không phải là trải nghiệm đáng nhớ, nhưng các công ty như NXT Health đang tìm sự thay đổi cách chúng ta trải nghiệm việc điều trị trong buồng bệnh.

Mục đích của thiết kế buồng bệnh hiện đại là cải thiện khả năng tương tác của hệ thống để loại bỏ sự dư thừa lãng phí và sự lộn xộn về công nghệ đang là căn bệnh ở những cơ sở y tế hiện đại.

Nhằm tạo thuận lợi cho việc thay đổi công nghệ và nhu cầu “động” của các hệ thống chăm sóc sức khỏe, không gian tạo nên một hệ thống mô-đun tiền chế gồm những bộ phận có thể hoán đổi, cho phép hệ thống thích ứng mà không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của cơ sở y tế. Ngoài ra, các điểm cảm ứng công nghệ tạo nên khái niệm trao quyền cho bệnh nhân để có cảm giác thoải mái và kiểm soát trong suốt quá trình nằm viện bằng cách trao quyền cho họ liên lạc với người thân từ xa, hợp tác với thầy thuốc và điều chỉnh các tính năng môi trường khác nhau.

Hãy xem Bệnh viện Stanford hoặc Bệnh viện Ottawa là những ví dụ thực tế. Và các công ty như Calico mới được Google thành lập gần đây sẽ nỗ lực để đạt được những mục tiêu này.

4. Hệ thống mô phỏng phẫu thuật robot

Viện Ung thư Roswell Park đang nhanh chóng trở thành một trong những cơ sở đi đầu trong đào tạo ngoại khoa, một phần lớn là nhờ sự hợp tác sáng tạo giữa Trường Công nghệ và Khoa học ứng dụng, Đại học Buffalo và Trung tâm Người máy phẫu thuật của RPCI. Các thủ thuật ngoại khoa luôn đòi hỏi nhiều năm đào tạo và cho mãi đến gần đây việc đào tạo vẫn được thực hiện trong môi trường đời thực.

RoSS - tên viết tắt của Robotic Surgery Simulator (thiết bị mô phỏng phẫu thuật người máy) đang thay đổi con đường trau dồi nghề nghiệp của các phẫu thuật viên. Cho phép nhìn thấy hình ảnh thực của những ca mổ ảo có thể mang lại cho các bác sĩ ngoại khoa cơ hội để thử nghiệm và phạm sai lầm trong một môi trường mô phỏng. Quan trọng hơn, nó mang lại cho các bác sĩ phẫu thuật các công cụ cần thiết ngay khi cần thực hiện những ca phẫu thuật cứu sống tính mạng.

5. Hình ảnh nổi Holographic

Việc nhập dữ liệu holographic giống như bàn phím hoặc chuột có thể giúp giảm số lượng các nhiễm trùng mà chúng ta tiếp xúc.

Một số người có thể nói rằng điều này không mang lại cảm giác tự nhiên và thích khả năng đụng chạm “vật lý” vào bàn phím hoặc các thiết bị nhập liệu khác hơn, do đó Công ty HaptoMime ở Tokyo đã sử dụng các bề mặt phản chiếu để tạo ra màn hình ảo nổi mà bạn có thể thực sự cảm thấy. Công nghệ này còn rất non trẻ nhưng rất có triển vọng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một bàn phím ảo, bạn hoàn toàn có thể mua qua Amazon.

Một ứng dụng khác cho hình ảnh nổi ba chiều là cung cấp cho bác sĩ cái nhìn toàn diện về các chi tiết của thủ thuật.

Bàn phím nổi holographic.

6. Phần mềm trí tuệ doanh nghiệp điện toán đám mây

Ngày nay, việc xây dựng một doanh nghiệp y tế hoặc nha khoa mới, hoặc duy trì các mối quan hệ từ mạng lưới các nhà cung cấp hiện tại đã rất khó khăn và sẽ còn khó khăn hơn khi gần như 100% hệ thống y tế vẫn dựa vào các bản giới thiệu như một trong những nguồn đầu ra chính để tìm hiểu về mạng lưới dịch vụ tại cơ sở của họ.

Phương pháp sử dụng giấy tờ hiện nay khiến cho có tới 50% số bệnh nhân được giới thiệu chuyển đi không đến chỗ bác sĩ. Lỗ hổng lớn trong chăm sóc này khiến bệnh nhân không được điều trị, các cơ sở y tế bị mất tiền và làm tăng khả năng của các vụ kiện do giao nhận không đúng và thiếu cơ chế kiểm soát.

Điều này đang thay đổi với những ứng dụng như referralMD | Physician Referral Management Platform In the Cloud, giúp các cơ sở y tế xây dựng giấy giới thiệu chuyển viện số hóa và cho phép cơ sở y tế tự tiếp thị với hàng triệu bệnh nhân và các cơ sở cung cấp dịch vụ y tế khác đang tìm kiếm những lựa chọn điều trị.

7. Trải nghiệm nhẹ nhàng hơn với xét nghiệm máu

Không ai thích kim, đặc biệt là khi bạn phải được chích máu nhiều lần bởi một kỹ thuật viên thiếu kinh nghiệm. Tin vui là một số công ty như Theranos đã thiết kế những xét nghiệm với những mẫu máu cực nhỏ, chỉ bằng 1/1.000 kích thước của một lần chích máu thông thường. Lợi ích không chỉ là trải nghiệm tốt hơn bệnh nhân, mà còn giảm chi phí trong chi phí phòng thí nghiệm. Ví dụ: Một trong những xét nghiệm máu thường gặp nhất là công thức máu (CBC) nhằm đánh giá các tế bào trong máu. Nó không phải là xét nghiệm kiểm tra tất cả mọi thứ trong máu. Xét nghiệm này chủ yếu xem ba loại tế bào chính trong máu - hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.

8. Chuyển ADN ti thể

Còn được gọi là “em bé ba bố mẹ”, thủ thuật giúp loại trừ nhiều bệnh có thể gây chết người như suy tim, suy gan và điếc. Mặc dù có nhiều câu hỏi về đạo đức và luân lý quanh sự phê chuẩn gần đây của Anh đối với thủ thuật này, song ý nghĩa tiềm tàng cho các thế hệ tương lai là vô tận.

Chuyển ADN ti thể là khi hai cha mẹ góp phần bình thường vào một ca thụ tinh trong ống nghiệm và một bên thứ ba góp ADN ti thể. Hai ca ghép ADN ti thể thành công đầu tiên diễn ra vào cuối những năm 90 là kết quả của thử nghiệm sinh sản cho các cặp vợ chồng trước đó không thành công.

Lý do công nghệ này được đưa vào danh sách cho năm 2015 là vì qui trình đã được thừa nhận về những tiềm năng mà chúng mang lại. Giảm các bệnh liên quan đến gen có thể đồng nghĩa với tuổi thọ dài hơn, cải thiện sức khỏe, thậm chí loại trừ một số bệnh. Quá trình này cũng cho phép các cặp vợ chồng thụ thai đứa con mà nếu không thì họ sẽ không bao giờ có được. Khi qui trình được hoàn thiện và khoa học trở nên minh bạch hơn, lợi ích của công nghệ này sẽ còn phát huy hơn nữa.

Chuyển ADN ti thể.

9. Phẫu thuật tạo hình và phẫu thuật thẩm mỹ bằng tế bào gốc

Việc sử dụng tế bào gốc trong nâng ngực và nhiều phẫu thuật nâng khác đang bắt đầu thay thế cho bơm mỡ, là cách lấy tế bào mỡ từ nơi này và đưa chúng vào một nơi khác. Thủ thuật này có thể được sử dụng để sửa chữa các dị tật vùng mặt, phục hồi khuyết mô do ung thư và nhiều loại phẫu thuật thẩm mỹ cần thiết khác.

Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường đại học Copenhagen, tế bào mỡ tăng cường tế bào gốc đã giữ được 81% thể tích ban đầu trong suốt 4 tháng, so với chỉ giữ được 16% thể tích khi sử dụng bơm mỡ đơn thuần.

Phần thú vị về tiến bộ này là có thể sử dụng tế bào mỡ tăng cường tế bào gốc trong rất nhiều môi trường khác nhau và những ứng dụng của công nghệ này sẽ chỉ phát triển khi tìm ra nhiều lợi ích hơn. Thay thế các ca phẫu thuật xâm nhập bằng thứ ít phức tạp, giảm thời gian hồi phục và giảm sai sót cũng như những biến chứng không lường trước.

10. Nâng cao năng lực của con người

Có lẽ màn trình diễn ấn tượng nhất của phát kiến mới trong công nghệ y tế là đoạn video cho thấy cảnh người đàn ông Mỹ tên là Les Baugh điều khiển cánh tay giả chỉ bằng ý nghĩ của mình.

Thông qua nghiên cứu sâu rộng về cơ chế điều khiển chỉ giả bằng ý nghĩ của Les, các nhà nghiên cứu có thể xác định trí óc quản lý các kết nối như thế nào. Với nghiên cứu này, họ đã có thể phát triển một công nghệ “đọc” hoạt động của não bộ và gửi các tín hiệu tới những ổ điều khiển các chức năng cử động của chân tay giả.

Vị thế hiện nay của công nghệ này được ví như sự khởi đầu của internet. Với sự tài trợ của DARPA, Phòng Thí nghiệm vật lý ứng dụng Johns Hopkins được giao nhiệm vụ chế tạo chân tay giả điều khiển tự nhiên - điều mà chúng ta có thể thấy đang trở thành hiện thực.

Thực tế của ngày khoa học này là tất cả của cuộc sống của chúng ta sẽ thay đổi, cho dù hiện giờ chúng ta có biết hay không; giống như sự khởi đầu của internet khi không có ai tin rằng nó sẽ có ích, công nghệ này sẽ làm thay đổi tiến trình của lịch sử.

(Theo getreferralmd.com)

BS. Cẩm tú

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm