Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ thế giới:

1 USD đầu tư vào nuôi con bằng sữa mẹ tạo ra 35 USD lợi nhuận kinh tế

Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học nhấn mạnh đến lợi ích kinh tế to lớn của việc nuôi con bằng sữa mẹ (NCBSM) rằng, mỗi 1 đô la đầu tư vào NCBSM sẽ tạo ra 35 đô la lợi nhuận kinh tế.

Quỹ Bill & Melinda Gates vừa quyết định đầu tư 41 triệu đô la Mỹ cho Alive&Thrive trong 5 năm tới để tiếp tục hoạt động tăng cường dinh dưỡng bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên toàn cầu. Thông tin này được công bố đúng vào dịp kỉ niệm 25 năm Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ thế giới, giúp cộng đồng thế giới thúc đẩy các thực hành và chính sách NCBSM tối ưu.

Theo đó, khoản đầu tư mới từ Quỹ Bill&Melinda Gates sẽ giúp Alive&Thrive mở rộng địa bàn hoạt động và thắt chặt quan hệ với nhiều đối tác khác nhau nhằm cải thiện cơ bản các thực hành dinh dưỡng và kết quả thu được. Đặc biệt, khoản tài trợ này sẽ cho phép tăng độ bao phủ và chất lượng các chương trình và chính sách dinh dưỡng bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở Bangladesh và Burkina Faso, đồng thời duy trì các hoạt động tăng cường năng lực ở cấp khu vực tại bảy nước trong khu vực Đông Nam Á. Alive&Thrive cũng sẽ mở rộng mô hình hoạt động khu vực này sang Tây Phi.

Hiện nay, suy dinh dưỡng vẫn tiếp tục hạn chế sự phát triển của nhiều quốc gia trên toàn cầu; suy dinh dưỡng có liên quan trực tiếp đến 45% ca tử vong trẻ em, và 27% ca tử vong bà mẹ là do các nguyên nhân gián tiếp, bao gồm các yếu tố có liên quan đến dinh dưỡng. Chỉ cải thiện thực hành NCBSM nói riêng cũng đã có tiềm năng cứu sống hơn 800.000 trẻ em mỗi năm; đây là một trong những khoản đầu tư tốt nhất mà bất kỳ quốc gia nào cũng có thể làm để tăng khả năng sống của trẻ, tăng cường phát triển nhận thức, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế.

Các báo cáo mới đây cũng nhấn mạnh lợi ích kinh tế của việc NCBSM: mỗi 1 đô-la đầu tư vào NCBSM sẽ tạo ra 35 đô-la lợi nhuận kinh tế.

Ảnh minh họa.


Bà Susan Desmond-Hellmann, Giám đốc điều hành của Quỹ Bill & Melinda Gates cho biết: “Là một nhà khoa học, tôi rất kinh ngạc với lợi ích to lớn của NCBSM. Từ dinh dưỡng đến miễn dịch, đây là tiêu chuẩn vàng để cải thiện sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Nếu chúng ta có thể biến thực hành này trở thành tiêu chuẩn phổ quát, kết quả thu được sẽ rất đáng ngạc nhiên. Chính vì vậy, chúng tôi rất hào hứng được tiếp tục hợp tác với Alive&Thrive – và trao khởi đầu tốt nhất có thể cho thêm hàng triệu trẻ em nữa”.

Trước đó, từ năm 2009 đến năm 2014, tỉ lệ NCBSM hoàn toàn đều tăng trên địa bàn hoạt động của Alive&Thrive ở cả 3 nước dự án ban đầu – tăng gấp 3 ở Việt Nam (đạt 57%) và  lên đến hơn 80% ở Bangladesh và Ethiopia. Kết quả này chứng minh cơ hội nhân rộng mô hình của Alive&Thrive tại các quốc gia khác; năm 2014, tổ chức này đã mở rộng địa bàn hoạt động sang Burkina Faso, Ấn Độ và Nigeria.

Mục tiêu của Alive&Thrive là đến năm 2022 sẽ hoàn thiện xong chiến lược và công cụ hành động cần thiết cùng với một liên minh các đối tác có ảnh hưởng ở các quốc gia, khu vực và trên toàn thế giới, những người đã được chuẩn bị để duy trì bền vững và thúc đẩy tiến bộ trong việc loại trừ tình trạng suy dinh dưỡng.

D.Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT