DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Y tế Việt Nam: đổi mới phục vụ, hội nhập và phát triển
Thanh Loan - 21:27 27/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tối 27-2, Bộ Y tế tổ chức chương trình kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam với chủ đề “Y tế Việt Nam: đổi mới phục vụ, hội nhập và phát triển”.

Tới dự và phát biểu tại chương trình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương những nỗ lực phấn đấu, những cống hiến, hy sinh thầm lặng nhưng hết sức to lớn của ngành Y tế Việt Nam với sự đóng góp tận tuỵ, khiêm nhường của mỗi một cán bộ y tế để luôn luôn xứng đáng với trách nhiệm lớn lao, vinh dự cao cả mà đất nước, dân tộc, Đảng, Chính phủ đã tin cậy giao phó.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến biểu dương những cống hiến của ngành y tế

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến biểu dương những cống hiến của ngành y tế

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng xác định tầm quan trọng của việc chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội và giảm nghèo bền vững, phát triển hệ thống y tế với 9-10 bác sĩ và trên 26,5 giường bệnh trên 1 vạn dân; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 80% dân số để đảm bảo mỗi người dân được cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ phù hợp nhất. Để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ khó khăn này đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, cả hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó, ngành Y tế và toàn thể đội ngũ thầy thuốc có trách nhiệm nặng nề nhưng hết sức vinh dự, vẻ vang.

Chủ tịch nước nêu rõ, ngành Y tế cần tập trung đổi mới đào tạo cán bộ y tế, phát triển và sử dụng nguồn nhân lực y tế đáp ứng nhu cầu đổi mới; đồng thời đổi mới cơ chế tài chính y tế, đảm bảo quyền lợi người dân tham gia BHYT gắn với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế; thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất thuốc, vắc xin…

Chủ tịch nước tin tưởng chắc chắn rằng, ngành Y tế sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vẻ vang, đáp ứng sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Để xứng đáng với vinh quang, cao quý của nghề y và sự ghi nhân, tôn vinh của người dân và xã hội, đội ngũ cán bộ và nhân viên y tế nước ta cần phát huy hơn nữa truyền thống vẻ vang của ngành; tăng cường đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ đặc biệt của mình trong sự nghiệp cao cả, chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Nhiều kỹ thuật công nghệ mới được ứng dụng, chất lượng khám chăm sóc sức khoẻ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm

Xúc động trước những quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với ngành y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng đánh giá chặng đường 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế giai đoạn 2011-2015 của đất nước, ngành Y tế không ngừng được củng cố, mở rộng và phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của người dân ngày càng tăng; nhiều dịch bệnh mới nguy hiểm đã được phát hiện, khống chế, ngăn chặn, đẩy lùi, không có dịch lớn xảy ra hoặc xâm nhập vào Việt Nam; nhiều cơ sở y tế được cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới bước đầu ngăn chặn được sự xuống cấp các cơ sở y tế, được cải thiện nâng cấp, xây dựng mới bước đầu ngăn chặn được sự xuống cấp, cải thiện được tình trạng thiếu hụt giường bệnh và giảm tải ở tuyến trên. Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, hiện đại đã được nghiên cứu, ứng dụng thành công trong dự phòng và điều trị, một số kỹ thuật chuyên môn cao đã trở thành thường quy, được thực hiện tại nhiều bệnh viện trung ương và tuyến tỉnh, thậm chí xuống tuyến huyện như: can thiệp tim mạch, thụ tinh ống nghiệm, phẫu thuật nội soi, ghép tạng, ghép tế bào gốc đồng loại, ứng dụng robot định vị trong phẫu thuật cột sống và phẫu thuật nội soi nhi khoa…

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng, ngành Y tế cũng đang đứng trước những khó khăn và thách thức không nhỏ. Do đó, Bộ trưởng kêu gọi cán bộ nhân viên y tế toàn ngành vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ. Chủ tịch nước và Bộ trưởng trao Bằng khen cho 20 đơn vị làm tốt công tác giảm tải và đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh; Trao tặng bằng khen đợt II cho 14 đơn vị tập thể và 3 cá nhân có thành tích trong ứng dụng kỹ thuật cao trong công tác dự phòng và điều trị.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận tại buổi Lễ:

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng Bằng khencho tập thể  và các cá nhân ngành y tế có thành tích xuất sắc.

Giao lưu với các Đại biểu tại buổi Lễ

Thanh Loan

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm