DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Xót xa “bác sĩ tình nguyện về vùng khó khăn” bị phơi nhiễm HIV sau một ca cấp cứu bệnh nhân
H.Nguyên - Lê Hà - 14:00 13/04/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu - một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu của năm 2017 cũng là một trong những bác sĩ tình nguyện lên huyện Mường Nhé của tỉnh Điện Biên để phục vụ đồng bào miền núi, tuy nhiên trong một ca cấp cứu không may Hiếu đã bị phơi nhiễm HIV.

Sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Y Hà Nội năm 2014, bác sĩ trẻ Nguyễn Văn Hiếu được tuyển dụng về làm việc tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội. Tuy nhiên khi biết đến Dự án Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn (Dự án 585 của Bộ Y tế) Hiếu đã không ngần ngại viết đơn và xung phong đến vùng xa xôi, nơi đời sống của nhân dân đặc biệt khó khăn,và thiếu nhân lực để công tác, phục vụ bà con và chấp nhận đánh đổi công việc ổn định, thuận lợi ở Thủ đô.

Tháng 8/2017, Hiếu lên đường đến vùng cực Tây Tổ quốc, hỗ trợ Trung tâm y tế huyện Mường Nhé một trong những vùng khó khăn nhất của cả nước. Hiếu sống xa nhà, xa gia đình và được Trung tâm y tế bố trí ở nội trú trong viện. Vì thế khi có bệnh nhân bất kể có hay không phải ca trực của mình Hiếu cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ kịp thời để cứu sống nhiều bệnh nhân.

Bác sĩ Hiếu thăm khám cho bệnh nhi đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Mường Nhé

Có những bệnh nhân trong tình trạng nguy cấp như ngạt sau sinh, sốc nhiễm khuẩn nặng, suy hô hấp ở trẻ đẻ on, uốn ván sơ sinh… đều được Hiếu và các đồng nghiệp cứu sống.  Ở một vùng khó khăn như Mường Nhé, nhân lực y chất lượng cao không có và vì  vậy như cầu  đào tạo và nâng cao trình độ luôn được đặt ra, nên nhiều bác sĩ phải đi học để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, do đó bệnh viện đã thiếu người lại càng thiếu hơn. Với bác sĩ trẻ lại được đào tạo bài bản Hiếu cố gắng làm hết sức mình từ công việc Nội khoa, Nhi khoa, Sơ sinh, Hồi sức cấp cứu…

Công việc cứ thế trôi đi, sống xa nhà xa vợ con và niềm vui mỗi ngày của chàng bác sĩ trẻ là được chữa bệnh chăm sóc cho các bệnh nhân ở miền biên viễn này.

Theo lời của lãnh đạo Trung tâm y tế Mường Nhé thì tại Trung tâm này, Hiếu là người có trình độ chuyên môn cao nhất về Nhi khoa. Hiếu rất cần cù, mang tâm huyết, tài năng để cống hiến cho Trung tâm, phục vụ bệnh nhân với thái độ thương yêu, chia sẻ nhiệt tình.

Bầu nhiệt huyết ấy  luôn chảy trong Hiếu, Hiếu vẫn cống hiến nỗ lực cho bà con dân tộc, nhưng một việc không may đã đến. Vào khoảng tháng 3/2018 khi đang làm công tác cấp cứu, Hiếu bị phơi nhiễm HIV. Hiếu đã được điều trị phới nhiễm HIV... Hiện giờ Hiếu đã quay lại bệnh viện Mường Nhé công tác tuy nhiên do bị mắc bệnh xương khớp mãn tính từ nhỏ, lại bị dị ứng với thuốc kháng virus nên sức khỏe của Hiếu đã giảm sút nhiều. Tuy nhiên, qua trao đổi với chúng tôi, Hiếu nói: "em vẫn ổn và vẫn công tác tốt. Mọi người ưu ái em quá, em rất cảm ơn mọi người".

Được biết, gia đình hiếu cũng rất khó khăn, Hiếu đã có vợ và 2 con còn nhỏ, cả 2 vợ chồng đều mắc bệnh mãn tính, vì thế Hiếu càng thấm thía giá trị cuộc sống, của tình người, của sự chia sẻ...

Trước sự việc của bác sĩ Hiếu, ngày 8/3, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ – Giám đốc dự án bác sỹ trẻ đến thăm, gia đình bác sỹ trẻ Hiếu. Tại buổi gặp mặt, TS. Phạm Văn Tác ghi nhận những đóng góp, cống hiến của Bác sỹ Nguyễn Văn Hiểu đối với người dân tại huyện Mường Nhé. Bên cạnh đó TS .Tác cũng động viên gia đình, đặc biệt cô giáo Anh Đào – vợ bác sỹ Hiếu đã thay chồng phụng dưỡng cha mẹ, nuôi day hai con thơ, luôn là hậu phương vững chắc để bác sỹ yên tâm công tác, phục vụ đồng bào nơi địa đầu tổ quốc.

 

Ngày 10/4, Công đoàn Y tế Việt Nam vừa ký văn bản về việc hỗ trợ 5.000.000 triệu đồng cho công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị phơi nhiễm HIV trong quá trình cấp cứu người bệnh thuộc Bệnh viện Nhi TW. PGS.TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam nhấn mạnh: một trong những hoạt động chính là chăm lo động viên người lao động trong ngành Y tế mắc bệnh hiểm nghèo. 

Tính đến ngày 12/4, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phát động quyên góp ủng hộ cho bác sĩ bị phơi nhiễm HIV với số tiền là : 65.500.000 đồng.

H.Nguyên - Lê Hà

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm