DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Xét nghiệm chẩn đoán sớm của Abbott giúp kiểm soát đại dịch HIV/AIDS
17:00 05/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Là công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới với lịch sử gần 130 năm, Abbott đã liên tục cho ra đời những phát minh, sáng kiến, đột phá khoa học mang lại lợi ích to lớn cho bệnh nhân và người tiêu dùng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như dinh dưỡng, dược phẩm, thiết bị y tế trong chẩn đoán và điều trị bệnh… Đặc biệt, tiên phong trong xét nghiệm chẩn đoán sớm và kiểm soát đại dịch virus HIV/AIDS, Abbott đã hỗ trợ chính phủ tại nhiều quốc gia, bao gồm Việt Nam, hướng tới mục tiêu 90-90-90 của UNAIDS* trên toàn cầu.

Chương trình Giám sát Virus Toàn cầu của Abbott: Những đóng góp tích cực kiểm soát đại dịch HIV/AIDS

Một trong những điều khiến HIV/AIDS trở nên đáng sợ chính là chủng virus này có khả năng biến hóa liên tục với tốc độ rất nhanh. Điều đó khiến cho việc tìm ra vắc-xin phòng chống loại virus này cho đến nay vẫn là bài toán nan giải. Bởi khi các chủng mới xuất hiện, việc xét nghiệm chẩn đoán và xét nghiệm sàng lọc máu thông thường có thể không còn phát hiện ra chúng một cách chính xác nữa. Thế nên, việc phát hiện sớm và giám sát tốc độ phát triển của các chủng virus HIV/AIDS đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong tiến trình điều trị.

Các chủng HIV hiện đang biến hóa ra nhiều hình thái khác nhau với tốc độ rất nhanh

Là công ty tiên phong trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe toàn cầu, Abbott luôn hướng đến việc mang đến cho con người cuộc sống trọn vẹn hơn, thông qua một nền tảng sức khỏe tốt. Liên tục trong nhiều năm liền, Abbott đã nỗ lực hỗ trợ mục tiêu về chăm sóc sức khỏe của chính phủ ở nhiều quốc gia đáp ứng các mục tiêu của UNAIDS (Chương trình phối hợp của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS) nhằm loại bỏ bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là HIV/AIDS. Bằng các kỹ thuật xét nghiệm tiên tiến, các chương trình của Abbott giúp những người thuộc nhóm có nguy cơ bị phơi nhiễm HIV/AIDS được chẩn đoán và tiếp nhận điều trị sớm nhất có thể, giúp họ khỏe mạnh và trở về với cuộc sống bình thường.

Nổi bật trong số đó, có thể kể đến Chương trình Giám sát Virus Toàn cầu được khởi động từ 20 năm qua. Đây là một chương trình với quy mô lớn, độc đáo và lâu dài do Abbott thực hiện, nhằm ngăn ngừa các mối đe dọa phát triển từ bệnh truyền nhiễm, thể hiện cam kết của công ty trong sứ mệnh chăm sóc sức khỏe toàn cầu.

Mục đích chính của chương trình là liên tục theo dõi sự đa dạng của các chủng virus HIV trên toàn thế giới, để đảm bảo rằng các xét nghiệm chẩn đoán được cập nhật có thể phát hiện tất cả các biến đổi mới nhất của virus HIV/AIDS. Tính đến thời điểm hiện tại, Chương trình Giám sát Toàn cầu của Abbott đã trải rộng 45 quốc gia trên khắp 6 châu lục. Hơn 70.000 mẫu có chứa HIV và virus viêm gan đã được thu thập, xác định hơn 5.000 chủng virus. Từ những kết quả nghiên cứu đó, Abbott cũng đã cung cấp hơn 100 bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành, mang lại đóng góp lớn lao cho cộng đồng khoa học và mang ý nghĩa đặc biệt đối với ngành huyết học và truyền nhiễm.

Trên tất cả, chính những dữ liệu của Chương trình Giám sát Toàn cầu là nền tảng để các nhà khoa học Abbott nghiên cứu, phát triển và cho ra đời những phát minh khoa học đột phá, cung cấp những phương pháp xét nghiệm chẩn đoán chính xác nhất, đáng tin cậy nhất. Cũng từ chương trình này, những khám phá quan trọng, như sự phát hiện về chủng virus HIV cực hiếm nhóm N và nhóm P hay nỗ lực phát triển các công cụ xét nghiệm HIV sớm đặc biệt dành riêng cho trẻ sơ sinh để giúp các em tiếp nhận điều trị và gia tăng khả năng sống sót của mình, đã được ra đời và đánh dấu những bước đột phá mới trong ngành.

Nỗ lực của Abbott tại Việt Nam: Khẳng định vai trò tiên phong trong lĩnh vực xét nghiệm, tầm soát HIV/AIDS truyền nhiễm

Điểm lại tình hình HIV/AIDS tại Việt Nam, tính đến cuối tháng 9/2017, cả nước phát hiện 208.371 người nhiễm HIV hiện còn sống. Số liệu này so với ước tính người nhiễm HIV trong cộng đồng chiếm 75%. Như vậy, để đạt được mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết tình trạng HIV của mình, Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm.

Hiện nay, toàn quốc có 1.345 cơ sở y tế cung cấp dịch vụ tư vấn và xét nghiệm HIV, có 128 phòng xét nghiệm HIV được phép khẳng định các trường hợp HIV dương tính tại 63 tỉnh, thành phố và 1.250 phòng xét nghiệm sàng lọc HIV ở tất cả 100% số huyện trên toàn quốc.

Là một công ty toàn cầu gắn bó cùng Việt Nam trong nhiều dự án chăm sóc sức khỏe suốt hơn 20 năm qua, Abbott đã và đang dành những hỗ trợ tích cực nhất cùng Chính phủ Việt Nam, chung tay kiểm soát ảnh hưởng của căn bệnh thế kỷ này đến người dân trên toàn lãnh thổ.

Xét nghiệm chẩn đoán sớm là điều tiên quyết để có thể kiểm soát đại dịch HIV/AIDS

Để hỗ trợ Việt Nam hoàn thành mục tiêu 90-90-90 mà UNAIDS đề ra, Abbott đã và đang hợp tác cùng Viện Huyết học Truyền máu Quốc gia Việt Nam triển khai những dự án xét nghiệm chẩn đoán trên toàn quốc. Được sự hỗ trợ của Chính phủ, Nhà nước và các cơ quan chức năng, Abbott hiện đang tích cực áp dụng những đột phá công nghệ khoa học mới nhất vào việc nghiên cứu và xét nghiệm HIV/AIDS sớm ở nhóm người có nguy cơ cao trên khắp đất nước, đặc biệt ở những khu vực đang được báo động như TP.HCM, Thanh Hóa, Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Yên Bái, Lào Cai… Những kết quả thống kê và số liệu sau đó sẽ là căn cứ khoa học quan trọng giúp các chuyên gia nghiên cứu lây nhiễm nói riêng và Chính phủ Việt Nam nói chung đưa ra kế hoạch cũng như chiến lược tầm soát và chấm dứt đại dịch HIV/AIDS tại quốc gia này.

Chương trình hợp tác nghiên cứu này là một phần của Chương trình Giám sát Virus Toàn cầu mà Abbott đang thực hiện trong suốt hơn 20 năm qua. Với tình hình thế giới phẳng như hiện nay, nơi virus có thể nhanh chóng di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác với một tốc độ nhanh chóng, hoạt động theo dõi sự đa dạng về chủng của virus như các nhà khoa học và nghiên cứu gia của Abbott đã và đang bền bỉ thực hiện chính là những nỗ lực rất đáng ghi nhận trong lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Đây cũng chính là lời cam kết của Abbott, không ngừng mang đến cuộc sống trọn vẹn hơn thông qua một sức khỏe tốt cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

*90-90-90 là mục tiêu của UNAIDS (Chương trình phối hợp của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS) được phát động trên toàn cầu, với ý nghĩa là 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV), 90% số người đang được điều trị có tải lượng HIV ở mức thấp. Năm 2014, Việt Nam là quốc gia đầu tiên tại Châu Á tham gia cam kết đạt mục tiêu này vào năm 2030 như Liên Hiệp Quốc đề ra.

Thùy Anh

Tin liên quan
Abbott ra mắt sữa công thức có chứa dưỡng chất 'vàng' HMO
SKĐS - Ngày 4 tháng 6 vừa qua, Abbott đã cho ra mắt sữa công thức tiên tiến nhất dành cho trẻ sơ sinh - Similac Eye-Q Plus với HMO ở Việt Nam, đánh dấu một bước nhảy vọt chưa từng có trong khoa học dinh dưỡng nhi. Đây là thành quả của những nghiên cứu đột phá trong hơn 15 năm, giúp đưa vào sữa công thức dưỡng chất HMO – nuôi dưỡng các lợi khuẩn thiết yếu trong đường ruột của trẻ giúp xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh, thu hẹp khoảng cách giữa hệ miễn dịch của trẻ uống sữa công thức với trẻ được bú sữa mẹ.
APEC Việt Nam 2017: Abbott chia sẻ những sáng kiến về chăm sóc sức khỏe
SKĐS - Đóng vai trò là nhà tài trợ Bạch Kim tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp (CEO Summit) APEC 2017, công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu - Abbott (Hoa Kỳ) đã và đang đưa ra nhiều sáng kiến giá trị nhằm cải thiện việc chăm sóc sức khỏe ở nước ta như: vấn đề An toàn thực phẩm, Dinh dưỡng lâm sàng - Già hóa khỏe mạnh, Sức khỏe bà mẹ và trẻ em…
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm