DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
WHO: Dịch virus Zika có thể tiếp tục diễn biến tồi tệ hơn
Hà Anh - 15:48 25/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tính đến thời điểm hiện này, dịch bệnh do virus Zika gây ra đã xuất hiện ở 46 quốc gia trên thế giới và nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục lây lan sang hơn 50 quốc gia khác.

Tuyên bố trên được Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Chan đưa ra vào ngày 25/2, trong chuyến thăm Brazil -  quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất của dịch bệnh trên.

Bà Chan cho hay xét về quy mô lây lan, loại muỗi lây truyền virus Zika là mối đe dọa lớn hơn bất kỳ mối hiểm họa về sức khỏe lớn nào gần đây, do vậy khoảng thời gian khó khăn vẫn ở phía trước.

Bà Chan lo ngại quy mô lây lan virus Zika còn lan rộng dưới tác nhân gây truyền nhiễm là muỗi Aedis aegypti - vật trung gian lây truyền virus Zika - đã xuất hiện tại 130 quốc gia trên thế giới. Được biết, virus Ebola nguy hiểm hơn cũng chỉ tác động đến 9 quốc gia, trong khi dịch Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) ảnh hưởng tới 26 nước.

Hiện loại virus "vẫn là một ẩn số" đối với con người, khi chưa có những nghiên cứu đầy đủ, thậm chí giả thiết virus Zika gây ra chứng đầu nhỏ ở thai nhi vẫn chưa được kiểm chứng. Triệu chứng mắc virus Zika thường nhẹ và tương tự như bệnh cúm, gây ra tâm lý chủ quan ở người bệnh.

Bà Chan nhấn mạnh cần phải sẵn sàng mọi phương án ứng phó cho mọi tình huống bất ngờ của dịch bệnh này.

WHO đã thành lập một ủy ban khẩn cấp có quy mô toàn cầu nhằm đối phó với virus Zika. Đơn vị này quy tụ tất cả các chuyên gia y tế, các nhà khoa học của tổ chức y tế thế giới nhằm nỗ lực tìm kiếm cách thức kiểm soát virus Zika cũng như hỗ trợ các trường hợp dị tật bẩm sinh và có vấn đề về thần kinh do loại virus này gây ra.

Hà Anh

(Theo Time)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm