DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vinh danh người hiến tạng và dấu ấn 500 ca ghép thận tại bệnh viện Chợ Rẫy
NGUYỄN HUYỀN - 20:45 25/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 25/08/2016, tại TP.HCM, bệnh viện Chợ Rẫy đã long trọng tổ chức “Lễ vinh danh những người hiến tạng đồng thời đánh dấu sự thành công của 500 ca ghép thận được thực hiện tại bệnh viện Chợ Rẫy”.

Báo cáo tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, từ năm 1992, bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành ca ghép thận đầu tiên từ người cho sống và mang lại sự thành công ngoài mong đợi. Với sự khởi đầu tốt đẹp đó, năm 2008, ca ghép thận từ người cho bị chết não cũng đã được tiến hành thành công. Cho đến nay, số lượng người nhận tạng từ người cho chết não trong cả nước đã vượt con số 100. Bên cạnh đó vào tháng 6/2015 bệnh viện Chợ Rẫy đã ghép thận thành công cho 2 người nhận từ người cho tim ngừng đập, mở ra một nguồn tạng hiến mới để tăng số lượng tạng hiến tại Việt Nam.


Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến trao tặng kỷ niệm chương và hoa vinh danh người hiến tạng

500 trường hợp ghép thận trong vòng 25 năm, ¼ của thế kỷ. Đây không phải là con số lớn so với các nơi trên thế giới, nhưng đó là niềm tự hào, là kết quả của sự cố gắng không ngừng của tập thể nhân viên BVCR với mong muốn xây dựng và phát triển thành công chuyên ngành ghép thận nói riêng và ghép mô tạng nói chung tại BV. Qua một thời gian dài triển khai công tác ghép thận, chúng ta tự hào là trình độ chuyên môn của các BS đã được nâng cao, nhiều kỹ thuật mới đã được triển khai như lấy thận nội soi, các phác đồ chống thải ghép và các thuốc UCMD mới được áp dụng đã rút ngắn thời gian hậu phẫu, sớm phục hồi sức khỏe cho người nhận và người cho.

Bên cạnh những nỗ lực không ngừng trong việc nâng cao công tác chuyên môn trong lĩnh vực ghép tạng, bệnh viện Chợ Rẫy còn thường xuyên tuyên truyền, đẩy mạnh vận động, kêu gọi hiến tặng tạng, góp phần mang đến sự hồi sinh cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân kém may mắn. Tính đến nay, bệnh viện Chợ Rẫy đã ghép thận thành công cho hơn 500 trường hợp. Trong đó, nhận từ người cho sống là 489 trường hợp và 27 ca ghép nhận từ người cho chết não hoặc ngưng tim. Và để có được những thành tựu đó, bệnh viện Chợ Rẫy đã nhận được sự thấu hiểu, sẻ chia to lớn đến từ người hiến tạng và gia đình thân nhân người hiến tạng. Sự đồng hành ấy phần nào đã cho thấy tính nhân văn của chuyên ngành cấy ghép tạng tại bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng và ngành Y tế Việt Nam nói chung.

Giám đốc BVCR Nguyễn Trường Sơn trao tặng kỷ niệm chương và hoa vinh danh người hiến tạng

Được biết, hiện nay, tại Việt Nam có hơn 16.000 người bệnh suy chức năng tim, thận, gan, phổi...đang chờ được ghép tạng và khoảng 6.000 người đang chờ ghép giác mạc. Số liệu này cho thấy, nhu cầu thực tế đang ngày càng vượt quá xa so với số lượng được ghép thành công. Vì vậy, ngày nay, việc vận động hiến tặng tạng không chỉ là trách nhiệm của nhân viên y tế mà đang rất cần sự góp phần chung tay của toàn xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế đã đánh giá rất cao những thành tựu trong lĩnh vực hiến ghép tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Theo GS. Nguyễn Viết Tiến, Bệnh viện Chợ Rẫy đã đạt được những thành tựu cao trong y học. 25 năm là một quãng thời gian rất dài. Bệnh viện đã thể hiện một sự phát triển ngoạn mục trong việc thực hiện kỹ thuật hiến ghép tạng. Ở đó, bệnh viện đã cho thấy sự phối kết hợp giữa các chuyên khoa hết sức chặt chẽ. Một điều đặc biệt, thành tựu đó phải được gắn chặt với những đóng góp, những nghĩa cử cao cả của những người hiến tạng. Chúng ta vinh danh và tri ân những hành động nghĩa cử hết sức nhân văn này.

NGUYỄN HUYỀN

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm