DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Việt Nam là quê hương thứ hai của tôi
20:10 26/03/2009 GMT+7
17 năm qua, AMPHORE đã trở thành cầu nối và diễn đàn trao đổi, hợp tác giữa các y bác sĩ và tình nguyện viên người Pháp với Việt Nam để mang lòng nhân ái đến với mọi người.

17 năm qua, AMPHORE đã trở thành cầu nối và diễn đàn trao đổi, hợp tác giữa các y bác sĩ và tình nguyện viên người Pháp với Việt Nam để mang lòng nhân ái đến với mọi người. Nhân dịp BS. Jean Claude Beltrando - Chủ tịch Hội từ thiện AMPHORE của Pháp được Bộ trưởng Bộ Y tế TS. Nguyễn Quốc Triệu trao tặng kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân, báo Sức khỏe & Đời sống đã gặp gỡ vị bác sĩ Pháp nặng tình với miền đất Việt.

Xin ông cho biết lý do gì khiến ông chọn Việt Nam để phát triển công tác từ thiện mà không phải quốc gia khác?

BS. Jean Claude Beltrando (người mặc áo trắng) chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi hàm mặt cho các đồng nghiệp Việt Nam. 

Sự nghiệp nhân đạo của tôi đã bắt đầu từ khá lâu kể từ thời còn công tác tại Bệnh viện Clavary, tỉnh Grasse tại quê nhà. Khi đó, tôi đã rất tích cực tham gia các hoạt động từ thiện và các diễn đàn nhân đạo bên cạnh công việc là một bác sĩ phẫu thuật chuyên ngành tai - mũi - họng. Việt Nam có thể nói là nơi khởi điểm cho sự nghiệp từ thiện của tôi ở nước ngoài qua một chuyến công tác với Tổ chức Y tế Thế giới đến TP. Hồ Chí Minh vào năm 1990. Lúc này, tôi nhận ra rằng y tế Việt Nam còn khá lạc hậu so với nhiều nước trên thế giới, đặc biệt ngành phẫu thuật chỉnh hình nhân đạo là một lĩnh vực khá mới mẻ. Chính vì vậy mà tôi nhận thấy đất nước các bạn thực sự cần sự trợ giúp về y tế, cần có một tổ chức từ thiện từ một nước phát triển hoạt động sâu sát tại chỗ nhằm cung cấp trang thiết bị, thuốc men viện trợ đến người dân nghèo và nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân thông qua các hoạt động đào tạo y bác sĩ tại tuyến địa phương và các hoạt động trao đổi giao lưu giữa y bác sĩ hai nước, đặc biệt là cấp học bổng cho bác sĩ Việt Nam theo học tại Pháp để tiếp thu những công nghệ mới nhất trong ngành y học. Việt Nam chính là điểm dừng chân đầu tiên của tôi, là nơi nảy sinh ra ý tưởng đem AMPHORE từ Pháp đến với thế giới, chính vì thế mà Việt Nam đã được lựa chọn chứ không phải là quốc gia nào khác.

Những ca từ thiện nào ông cho là ý nghĩa nhất và ông tâm đắc nhất?

Chính là ca phẫu thuật đầu tiên dẫn đến ý tưởng thành lập AMPHORE Việt Nam. Trường hợp của một cậu bé 3 tuổi có tên là Điền đã được tôi cùng các đồng nghiệp đưa sang Pháp để tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u nặng đến 500g giúp cứu sống sinh mạng của em. Đây có thể nói là một ca phẫu thuật rất khó, có thể gây ra tai biến. Sự thành công của ca phẫu thuật đã khiến chúng tôi rất tự hào và nhận thấy rằng cần phải có hẳn một tổ chức được thành lập để giúp cho nhiều bệnh nhân nữa có thể được chữa bệnh miễn phí và nâng cao chất lượng điều trị và sức khỏe cộng đồng tại các nước đang phát triển. Hiện nay, em Điền đã giành được học bổng y khoa và đang theo học đại học năm thứ 2 tại Pháp. Tôi rất hy vọng ngành mà em theo học sẽ giúp em mang tấm lòng nhân ái đến với nhiều người khác cần sự cưu mang và giúp đỡ. 

Định hướng công tác từ thiện của ông trong năm tới tại Việt Nam?

Trên cương vị là Chủ tịch AMPHORE - International, tôi cũng sẽ vẫn tiến hành các chuyến công tác từ thiện và các hoạt động giao lưu thảo luận giữa giới y khoa hai nước nhằm cập nhật thông tin và nâng cao trình độ của y bác sĩ Việt Nam. Sau chuyến công tác viện trợ y tế lần thứ 17 tại Bệnh viện Hải Dương tháng 11/2008, chúng tôi dự định tổ chức đợt công tác lần thứ 18 tại Vị Thanh (gần Cần Thơ) tháng 11/2009 và đợt công tác lần thứ 19 tại Nam Định vào năm 2010.

 ... Thăm và khảo sát Bệnh viện đa khoa thị xã Vị Thanh, Hậu Giang.

Trong quá trình làm từ thiện, những khó khăn ông gặp phải là gì?

Những đợt viện trợ trang thiết bị và thuốc tới các bệnh viện địa phương đòi hỏi công tác hậu cần khẩn trương. Tuy nhiên, những khó khăn trong thủ tục đăng ký và nhập khẩu container chuyên chở các trang thiết bị y tế và thuốc men chuyên dụng còn mất khá nhiều thời gian, gây ảnh hưởng đến tiến độ công việc của chúng tôi. Chúng tôi rất hy vọng nhận được sự giúp đỡ để các thủ tục được tiến hành nhanh chóng và thuận tiện giúp cho công tác từ thiện có thể đến với người dân sớm nhất.  

17 năm gắn bó với công tác từ thiện và y tế Việt Nam ông hẳn có nhiều cảm nghĩ và trăn trở?

Tôi nghĩ rằng Việt Nam mới chỉ quan tâm đến đầu tư cơ sở hạ tầng như xây mới thêm nhiều bệnh viện nhằm phục vụ nhu cầu của người dân nhưng chưa đầu tư thích đáng cho công nghệ và trang thiết bị của bệnh viện. Do vậy mà có nhiều bệnh viện được xây thêm nhưng lại không có đủ trang thiết bị chuyên dùng phục vụ cho công tác điều trị. Đó là thiếu sót mà theo tôi ngành y tế và các cơ quan chức năng cần quan tâm nhiều hơn nữa. Do kinh phí hạn hẹp của địa phương nên tôi nghĩ các bệnh viện tuyến huyện thật sự vẫn cần các trang thiết bị viện trợ nhân đạo từ các tổ chức từ thiện như AMPHORE.

Phương hướng để tăng cường hoạt động hợp tác giữa giới y khoa hai nước thông qua AMPHORE trong thời gian tới như thế nào, thưa ông?

Ngoài trợ giúp kỹ thuật của AMPHORE cho các bệnh viện Việt Nam, tôi sẽ tổ chức Hội thảo Y tế Việt - Pháp lần 2 chuyên đề ENT và phẫu thuật vùng mặt - cổ (6-7/3/2010) tại TP. HCM. Hội thảo lần thứ nhất được tổ chức tại Hà Nội (3 - 4/11/2007) đã thu hút sự tham gia của 250 bác sĩ để nâng cao kiến thức và trao đổi giữa giới y khoa Việt Nam và Pháp. Đây sẽ là diễn đàn trao đổi hợp tác giữa giới y khoa hai nước nhằm cập nhật thông tin mới nhất về tiến bộ y học cũng như trao đổi các vấn đề nan giải trong y học giữa hai nước.

 ... Hướng dẫn cách sử dụng máy đo thính lực tại Bệnh viện Hải Dương.

Ông có thể kể đôi chút về cuộc sống của ông tại Việt Nam, ấn tượng về những miền đất và con người mà ông đã gặp gỡ trong suốt những đợt công tác xuyên Việt của mình.

Tôi đã đi xuyên Việt trong suốt 18 năm qua và thông thuộc các địa danh từ Bắc vào Nam, do vậy tôi không cảm thấy lạc lõng khi ở đất nước của các bạn. Tôi có rất nhiều bạn bè người Việt Nam và cảm thấy đây như quê hương thứ hai của mình vậy. Chính tình yêu đối với đất nước các bạn và tình cảm đối với người dân địa phương tại những nơi tôi đến đã càng thôi thúc tôi cần phải làm nhiều điều hơn nữa trong công tác của mình, để mang sức khỏe và nụ cười đến với mọi người.

Báo Sức khỏe & Đời sống xin chân thành cảm ơn ông.

            Bích Vân (thực hiện)

      Năm 1990, trong một chuyến công du đến Việt Nam trong khuôn khổ hoạt động của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vị bác sĩ có tấm lòng nhân ái này nảy ra sáng kiến thành lập một hội từ thiện để giúp cho các nước có kỹ thuật y tế chưa phát triển được tiếp cận với các dịch vụ từ thiện và nền y tế tiên tiến trên thế giới. Chính vì thế, AMPHORE Việt Nam đã ra đời kéo theo đó là AMPHORE - International tại 3 quốc gia cần trợ giúp y tế nhân đạo khác nữa là Madagascar, Nepal và Burkina Faso là các nước có cơ sở hạ tầng kỹ thuật và trang thiết bị y tế còn nghèo nàn nhằm cung cấp thuốc men, đào tạo và khám chữa bệnh miễn phí giúp nâng cao chất lượng điều trị và sức khỏe người dân.

      Bác sĩ Jean Claude Beltrando theo học Trường đại học Y khoa Nice của Pháp từ năm 1969 - 1975 và nhận chứng chỉ y khoa bằng tiếng Anh vào năm 1976. Sau đó, ông làm việc cho bộ phận quốc tế của Bệnh viện Vệ sinh dịch tễ khu vực và nội khoa tại Bệnh viện Arles cho tới năm 1983. Ông đã nhận bằng tiến sĩ y khoa vào năm 1982. Năm 1984, ông trở thành chuyên gia về phẫu thuật răng - hàm - mặt, làm việc cho Bệnh viện Clavary tại Grasse, Pháp.

     Sứ mệnh nhân đạo tại nước ngoài của ông bắt đầu kể từ một đợt công tác tới Việt Nam vào năm 1990 trong khuôn khổ làm việc với Tổ chức Y tế Thế giới. Chính vào thời điểm này, bác sĩ phẫu thuật răng - hàm - mặt phát hiện ra rằng đây là một lĩnh vực rất mới ở các nước đang phát triển và thực sự là họ rất cần sự giúp đỡ và tiếp cận với nền phẫu thuật hiện đại từ các nước tiên tiến. AMPHORE - International đã ra đời từ năm 1991. Tuy nhiên, phải đến 15/1/1993 thì AMPHORE Việt Nam mới được cấp giấy phép chính thức đi vào hoạt động. Suốt 17 năm qua, trên cương vị là Chủ tịch AMPHORE, vị bác sĩ có tấm lòng nhân ái này đã tổ chức và theo suốt các đợt công tác viện trợ y tế nhân đạo xuyên Việt hàng năm.

      Ngoài cương vị Chủ tịch AMPHORE - International, ông còn là Chủ tịch của các cuộc gặp gỡ về nhân đạo MOUANS-SARTOUX được tổ chức kể từ năm 2002 là diễn đàn thảo luận về hợp tác và trao đổi giữa 18 hiệp hội nhân đạo của Pháp. Ông từng là Phó Chủ tịch Hiệp hội Amphore của các trường đại học tại đặt tại Grasse năm 1987.

- 17 năm, từ năm 1991 đến nay, Hội AMPHORE đã tổ chức thành công 16 đợt công tác, đưa 16 đoàn các bác sĩ, kỹ thuật viên và y tá Pháp sang trao đổi kinh nghiệm và khám chữa bệnh ở các bệnh viện thuộc 3 miền Bắc, Trung và Nam của Việt Nam, trong đó có 15 thành phố.

- Tổ chức 8 đợt công tác chuyên ngành vật lý trị liệu, đã trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ trang thiết bị chuyên ngành này cho các bạn đồng nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh.

- Hơn 100 bác sĩ chuyên khoa, y tá, các kỹ thuật viên và các cán bộ phiên dịch, chụp ảnh, quay phim đã tình nguyện tham gia các đợt công tác ở Việt Nam.

- Hơn 100 tấn hàng hóa trang thiết bị y tế trị giá khoảng hơn 2 triệu euro (10 container) đã được Hội chuyển về Việt Nam để hỗ trợ cho các bệnh viện trong 17 năm qua.

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm