Viêm họng có lây lan?

Suckhoedoisong.vn - Nhiều người lầm tưởng rằng, viêm họng là bệnh không lây. Song trên thực tế, nó là bệnh lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp. Nếu ai đó xung quanh bạn đang bị viêm họng thì cách tốt nhất là tránh tiếp xúc với họ và rửa tay thường xuyên.

Lây qua tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp

Nguyên nhân gây viêm họng phổ biến nhất là do nhiễm vi rút, sau đó là do liên cầu khuẩn (Streptococcus). Mầm bệnh gây viêm họng  có khả năng lây lan nhanh và truyền từ người này sang người kia qua nước bọt hoặc dịch tiết của mũi, bằng cách lây lan qua các giọt nhỏ đường hô hấp trong không khí hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các vật thể và bề mặt vật thể bị lây nhiễm.

Đa số người lớn viêm họng là do nhiễm vi rút và lây nhiễm qua đường hô hấp (ảnh minh hoạ)

Phòng tránh lây nhiễm viêm họng như thế nào?

Hầu hết các trường hợp viêm họng là do nhiễm vi rút hoặc nhiễm vi khuẩn, trong đó hơn 80% là do vi rút gây ra. Do đó, bạn có thể thực hiện các bước sau để ngăn ngừa nhiễm trùng:

- Tránh dùng chung đồ dùng với người bị bệnh.

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

- Nếu bạn bị dị ứng, tránh tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Súc họng với thuốc súc họng có chứa povidone-iodine để ngăn ngừa lây truyền vi sinh vật gây bệnh

(ảnh minh hoạ)

- Tránh để tay không sạch chạm vào mắt, mũi và miệng vì vi rút có thể xâm nhập vào cơ thể của bạn theo cách này và làm cho bạn bị bệnh.

- Tránh xa những người bị bệnh vì vi rút gây cảm lạnh thông thường có thể lây lan và là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây viêm họng.

- Tránh khói bụi và nơi ô nhiễm không khí.

- Thường xuyên uống nước trái cây hoặc nước ấm

- Súc họng với thuốc súc họng có chứa povidone-iodine để ngăn ngừa lây truyền vi sinh vật gây bệnh trong gia đình hoặc cộng đồng ngay khi chớm có các triệu chứng viêm họng đầu tiên. Các nghiên cứu cũng đã cho thấy, hiệu quả sát trùng của povidone-iodine còn đạt được rất sớm, chỉ sau 15 – 30 giây súc họng. Điều này góp phần làm tăng khả năng tự phục hồi của bệnh nhân có khả năng tiêu diệt hầu hết các mầm bệnh chỉ trong 30 giây tiếp xúc.

 

Betadine Gargle & mouth wash đã được bán rộng rãi tại các nhà thuốc trên toàn quốc

Số GPQC: 25/2018/XNQC-QLD

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Viêm họng có lây lan?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com