DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện đa khoa Hà Đông:
Từ Nhà thương làm phúc trở thành bệnh viện nhân dân
14:17 04/09/2010 GMT+7
Khởi nguồn với cái tên “Nhà thương làm phúc” từ năm 1910 đến nay, trải qua 100 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) không chỉ thay đổi về lượng thể hiện ở chỗ cơ sơ vật chất ngày càng khang trang hơn,

Khởi nguồn với cái tên “Nhà thương làm phúc” từ năm 1910 đến nay, trải qua 100 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) không chỉ thay đổi về lượng thể hiện ở chỗ cơ sơ vật chất ngày càng khang trang hơn, trang thiết bị khám chữa bệnh ngày càng hiện đại, đồng bộ hơn, mà còn thay đổi cả về chất trong việc áp dụng và triển khai thành công nhiều kỹ thuật cao đã làm nên thương hiệu của bệnh viện cửa ngõ phía Tây thủ đô này.

Phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân trong hầm

Lật giở những trang lịch sử của Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hà Đông, hình ảnh những ngày sơ khai BV như hiện về. Đó là năm 1910, “Nhà thương làm phúc” - tiền thân của BVĐK Hà Đông ngày nay được thực dân Pháp thành lập. Đến năm 1918, nhà hộ sinh được thành lập trực thuộc nhà thương, nhưng mãi đến năm 1930, nhà hộ sinh mới chính thức nhận khám chữa bệnh (KCB) và đỡ đẻ cho bệnh nhân. Thời gian này, nhà thương chỉ có quy mô khoảng 7 căn nhà cấp bốn, làm nhiệm vụ khám, kê đơn thuốc ngoại trú, đỡ đẻ thường và 20 giường nội trú, chủ yếu là điều trị các bệnh nội khoa và truyền nhiễm.

Tháng 10/1954, Thị xã Hà Đông được giải phóng, cùng với các đơn vị bộ đội, những cán bộ y tế đầu tiên đã đến tiếp quản và vận hành BV. Lúc này, cơ sở vật chất rất nghèo nàn, chủ yếu là các dãy nhà cấp 4 trên mặt bằng 4ha. Lực lượng cán bộ chỉ có 4 bác sĩ, nhân viên là một số cán bộ kháng chiến tiếp quản, sau đó BV được bổ sung thêm một số cán bộ lưu dung về làm việc. Ở thời điểm đó, bộ máy của BV gồm Phòng khám bệnh, Khoa dược, Phòng điều trị tổng hợp, Bộ phận ngoại và Phòng đẻ với quy mô từ 100 - 120 giường bệnh nhưng BV vẫn luôn làm tốt vai trò chăm sóc và cứu chữa người bệnh.

Rồi giặc Mỹ ném bom miền Bắc. Năm 1965, tỉnh Sơn Tây sáp nhập với tỉnh Hà Đông. Một số cán bộ chủ chốt của BV Sơn Tây cùng trang thiết bị y tế, được hợp nhất với BV Hà Đông, trở thành BV tuyến cuối của tỉnh Hà Tây, với tên gọi: BVĐK trung tâm tỉnh Hà Tây. Những năm sau đó, đế quốc Mỹ leo thang điên cuồng ném bom nhiều địa danh từ miền Trung ra miền Bắc. Tỉnh Hà Tây cũng có những địa danh hứng chịu những trận bom khốc liệt, cùng những chiến công của những con người huyền thoại: "Cô gái Suối Hai, chàng trai Cầu Dẽ". Hòa trong dòng chảy đó, những người chiến sĩ áo trắng BV đã vượt mọi khó khăn chia lửa với chiến trường. Nhiều đoàn bác sĩ, y tá và đội phẫu thuật của BV đã lên đường chi viện cho tiền tuyến Quảng Bình, Vĩnh Linh, nhiều cán bộ có mặt ngay trên trận địa tại Suối Hai, Cầu Dẽ, cứu chữa kịp thời cho nhiều thương binh nơi chiến trường ác liệt. BV vừa phải sơ tán để đảm bảo an toàn cho người bệnh, thầy thuốc và bảo toàn cơ sở vật chất. Một bộ phận vẫn phải trực chiến tại BV. Đêm đêm, vẫn có những ca mổ được thực hiện tại căn hầm trong khuôn viên của BV.

 Bệnh viện đa khoa Hà Đông ngày càng phát triển và hoàn thiện.

Triển khai kỹ thuật cao - đòn bẩy để thu hút người bệnh

Chuyển cơ chế vận hành BV từ bao cấp sang tự chủ một phần kinh phí, BV đã tranh thủ sự ủng hộ của Bộ Y tế và UBND tỉnh, thành phố, Sở Y tế cùng các ban ngành đầu tư kinh phí đẩy mạnh xã hội hóa, cải thiện cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế. Đến nay, BVĐK Hà Đông có những bước tiến vượt bậc về trang thiết bị thông qua những hệ thống máy xét nghiệm, siêu âm, chẩn đoán hình ảnh, cấp cứu, phẫu thuật, máy chụp cắt lớp, Xquang kỹ thuật số, siêu âm 3 chiều, phẫu thuật nội soi, thận nhân tạo... hiện đại. Bên cạnh đó, BV cũng chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua việc cử đi học nâng cao trình độ chuyên môn với các hình thức khác nhau. Là một trong 8 BV vệ tinh của BV Bạch Mai, BVĐK Hà Đông đã tranh thủ sự giúp đỡ của các chuyên gia giỏi ở các BV này, thông qua các cuộc khám hội chẩn, mời chuyên gia vào phẫu thuật tại BV, chuyển giao kỹ thuật theo kiểu “cầm tay chỉ việc của Đề án 1816”. Song song với đó, BV đã mời các BV Trung ương về tổ chức tập huấn chuyên đề cho cán bộ BV. Chính những yếu tố này đã tạo nên cú hích thành công cho BV khi áp dụng và triển khai các kỹ thuật cao trong công tác KCB. BSCKII Nguyễn Gia Thức, Giám đốc BV chia sẻ: dựa vào điều kiện cụ thể của BV, mô hình bệnh tật tại địa phương, chúng tôi chú trọng đầu tư vào những kỹ thuật mà người dân cần, do đó chỉ trong một thời gian ngắn, các thầy thuốc của BV đã làm chủ được nhiều kỹ thuật cao và phát triển thường quy. Chỉ riêng năm 2007, BVĐK Hà Đông đã được Bộ Y tế thẩm định 63 kỹ thuật thuộc tuyến Trung ương.

Hiện nay, trong lĩnh vực cấp cứu và hồi sức tích cực - chống độc, các thầy thuốc của BV đã giải quyết tốt các cấp cứu đa chấn thương, cấp cứu ngộ độc, cấp cứu tim mạch; Thực hiện các phẫu thuật trong chấn thương hoặc bệnh lý sọ não, cột sống, nối mạch máu, thần kinh ngoại vi... Về lĩnh vực chấn thương, các thầy thuốc của BV đã làm tốt và thường quy các chấn thương phức tạp như ghép xương, kéo dài chi, thay chỏm xương đùi, thay khớp háng, chuyển vạt cân cơ, chuyển điểm bám gân, phẫu thuật bóc dính màng phổi, cắt u, cắt thùy phổi, phẫu thuật ung thư tiêu hoá: cắt đại tràng, dạ dày, nạo vét hạch, cắt gan, lách trong chấn thương, nối mật ruột, mở đài bể thận lấy sỏi san hô, cắt tử cung toàn phần qua đường dưới... Đặc biệt trong chuyên ngành nội soi, BV đã triển khai thành công và thường quy đồng loạt trên nhiều lĩnh vực như tai mũi họng, tiết niệu, tiêu hoá, sản phụ khoa. Chính những kết quả này của BV đã không chỉ mở ra cơ hội cho người bệnh trong vùng được thụ hưởng các kỹ thuật cao với chi phí thấp ngay tại địa phương mà còn góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên...

Cùng với làm tốt công tác chuyên môn, BVĐK Hà Đông đã luôn làm tốt chức năng của một BV tuyến cuối. Mỗi năm, BV tổ chức các khóa đào tạo cho trên dưới 40 cán bộ chuyên môn của tuyến trước. Đồng thời, duy trì cung ứng máu cho các BV phía Tây Nam Hà Nội, góp phần quan trọng trong việc cấp cứu và điều trị bệnh nhân ở các tuyến.

 Chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Cấp cứu - BVĐK Hà Đông.

Từ “Nhà thương làm phúc” đến BVĐK hạng I

Dẫn chúng tôi đi tham quan một số khoa phòng của BV, Giám đốc Nguyễn Gia Thức  dường như không giấu nổi niềm vui, niềm tự hào bởi từ “Nhà thương làm phúc” ngày nào của 100 năm về trước, chỉ phục vụ một đối tượng nhỏ người bản xứ và người Pháp chiếm đóng thì ngày nay, BVĐK Hà Đông đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Thể hiện rõ nhất của sự ghi nhận đó là mới đây BV đã được UBND TP. Hà Nội ký quyết định nâng lên thành BV hạng I, là một trong ba BVĐK hạng I của thành phố. Vẫn tiếp mạch câu chuyện, Giám đốc Nguyễn Gia Thức cho rằng quyết định này là dấu mốc quan trọng, ghi nhận một giai đoạn phát triển cả về chất và lượng của BV, nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu tập thể BVĐK Hà Đông phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng KCB để làm tốt vai trò là BVĐK hạng I của thủ đô ngàn năm văn hiến. Tự hào hơn khi quyết định này được lãnh đạo thành phố ký vào dịp Hà Nội đang từng ngày tiến đến Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.

Khi chúng tôi đề cập đến những hướng đi tiếp theo của BV, làm thế nào để duy trì được vị trí BVĐK hạng I và nâng cao chất lượng KCB, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong chăm sóc sức khỏe của nhân dân, BS. Nguyễn Gia Thức bật mí, BV sẽ từng bước hiện đại hoá công tác quản lý chuyên môn, quản lý bệnh viện bằng hệ thống phần mềm thông minh, kết nối giữa các khoa phòng trong BV đảm bảo từ khâu đón tiếp ngoại trú đến thanh toán ra viện, tạo sự thuận tiện cho người bệnh, minh bạch, dễ kiểm tra, giám sát... nhằm tăng thêm sự hài lòng cho người bệnh; Từng bước sắp xếp các khoa phòng theo hướng chuyên sâu trên cơ sở mô hình bệnh tật, khả năng cán bộ và điều kiện trang thiết bị cho phép. Đồng thời, BV cũng sẽ tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của các BV TW đầu ngành, khai thác tốt dự án BV vệ tinh với BV Bạch Mai, cũng như hợp tác quốc tế trong việc chuyển giao kỹ thuật, phát triển công nghệ. Duy trì tốt các kỹ thuật đã làm và từng bước triển khai một số kỹ thuật mới. Nhưng quan trọng hơn, theo Giám đốc BV, là BVĐK Hà Đông phải tạo ra sự đồng thuận từ lãnh đạo các khoa phòng đến toàn thể cán bộ công nhân viên, quyết tâm xây dựng BV chính quy, văn minh và hiện đại đáp ứng nhu cầu KCB của nhân dân thủ đô và các tỉnh lân cận...

Thanh Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm