DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Trung Quốc giữ kỷ lục cao nhất thế giới về tỷ lệ người béo phì
Dương Duy - 16:06 07/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa hàng đầu thế giới The Lancet cho biết, đàn ông và phụ nữ béo phì hiện đang sống ở Trung Quốc và Hoa Kỳ nhiều hơn bất kỳ nước nào khác. Theo đó, Trung Quốc có số lượng người béo phì lớn nhất trên thế giới với 43,2 triệu nam giới và 46,4 triệu phụ nữ. Mỹ có 41,7 triệu đàn ông béo phì và 46,1 triệu phụ nữ béo phì. Phụ nữ ở Anh có chỉ số BMI cao thứ ba ở châu Âu và thứ 10 cao nhất dành cho nam giới. Gần 1/5 người lớn béo phì trên thế giới - 118 triệu - sống trong sáu nước thu nhập cao nói tiếng Anh - Úc, Canada, Cộng hòa Ireland, New Zealand, Anh, và Mỹ. Vương quốc Anh dự kiến sẽ có mức cao nhất của phụ nữ béo phì ở châu Âu (38%), tiếp theo là Cộng hòa Ireland (37%) và Malta (34%)

Một nghiên cứu chuyên sâu, dẫn đầu bởi các nhà khoa học từ Đại học Hoàng gia London và được công bố trên tạp chí The Lancet, đã so sánh chỉ số khối (BMI) trong số gần 20 triệu người đàn ông và phụ nữ giai đoạn 1975-2014.   Nghiên cứu cho thấy béo phì đã tăng gấp ba lần ở nam giới và tăng gấp đôi ở phụ nữ.

Giáo sư Majid Ezzati tác giả chính của nhóm nghiên cứu nói rằng đó là một "đại dịch béo phì nghiêm trọng" và kêu gọi chính phủ phải hành động Cuộc nghiên cứu, tổng hợp dữ liệu về người trưởng thành ở 186 quốc gia, cho thấy số lượng người béo phì trên toàn thế giới đã tăng từ 105 triệu người trong năm 1975 lên 641 triệu người trong năm 2014. Trong khi đó số lượng người thiếu cân đã tăng từ 330 triệu lên 462 triệu cùng thời gian đó.

Nghiên cứu cũng dự đoán rằng khả năng đạt được mục tiêu của Tổ chức Y tế thế giới  nhằm mục đích để không tăng tỉ lệ béo phì giai đoạn 2010-2025 sẽ là "gần bằng không".

Giáo sư Ezzati cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng trải qua hơn 40 năm chúng ta đã chuyển từ một thế giới trong đó tỷ lệ thiếu cân gấp đôi so với béo phì, sang một thế giới trong đó có nhiều người béo phì hơn là thiếu cân”.

"Trong khi số lượng cá thể nhẹ cân đã giảm trong hơn bốn thập kỷ qua, bệnh béo phì toàn cầu đã đạt điểm khủng hoảng”.

"Chúng tôi hy vọng những phát hiện này tạo ra một sự bắt buộc để chuyển trách nhiệm từ cá nhân cho các chính phủ để phát triển và thực hiện các chính sách để giải quyết bệnh béo phì. Ví dụ, nếu chúng ta không làm cho các lựa chọn thực phẩm lành mạnh như trái cây tươi và rau quả có giá cả phải chăng cho tất cả mọi người và gia tăng giá thực phẩm đã qua chế biến không lành mạnh, tình hình là không thể thay đổi."

Nhóm nghiên cứu cũng đã xem xét số lượng người bị thiếu cân, và trong khoảng thời gian tương tự nghiên cứu cho thấy tỷ lệ này đã giảm từ 14% xuống 9% ở nam giới và 15% đến 10% ở phụ nữ.

Giáo sư George Smith Davey từ trường Đại học xã hội và y tế cộng đồng tại Đại học Bristol đã viết trong cùng tạp chí về các nguy cơ của việc trở thành "một thế giới béo hơn, khỏe mạnh hơn, nhưng bất bình đẳng hơn".

Jamie Blackshaw, người đứng đầu quốc gia về các vấn đề béo phì, Y tế công cộng Anh, cho biết: "Những người thừa cân và béo phì phải chịu hậu quả về thay đổi cuộc sống và tiêu tốn NHS (bộ y tế Anh) hơn 6 tỷ bảng một năm. Nguyên nhân của bệnh béo phì rất phức tạp và môi trường chúng ta sống hiện nay đang khuyến khích chế độ ăn nghèo các chất dinh dưỡng và mức thấp của hoạt động thể chất”.

"Không có giải pháp đơn lẻ nào, chúng ta phải giải quyết nhiều yếu tố cùng lúc thúc đẩy mức độ béo phì. Tất cả chúng ta - Chính phủ, ngành công nghiệp thực phẩm, chính quyền địa phương và công chúng - đóng một vai trò trong đó”.

"Đó là lý do tại sao chúng tôi đang hỗ trợ chính phủ để phát triển chiến lược trẻ em béo phì của mình, chúng tôi đang thực hiện chương trình phòng chống bệnh đái tháo đường quốc gia đầu tiên trên thế giới và chúng tôi hiện đang thực hiện thí điểm, với các hội đồng địa phương và Đại Học Leeds Metropolitan, một cách tiếp cận toàn các bộ hệ thống để giải quyết vấn đề béo phì. "

Trong khi các Trung Quốc và các nước Châu Âu đang phải đối phó với tỷ lệ béo phì đáng báo động  thì thiếu cân lại là một vấn đề sức khỏe đáng kể ở các nước như Ấn Độ và Bangladesh.

Dương Duy

(theo BBC)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm