Triamcinolon tốt thật nhưng hại khó lường

Suckhoedoisong.vn - Triamcinolon tôi còn được gọi dưới cái tên khác nữa là k-cort. Cứ đi về một số vùng quê mới thấy, nhiều người rất thích tôi và coi tôi như là thuốc đầu tay để chữa bệnh hen, các bệnh về khớp, dị ứng...

Triamcinolon tôi còn được gọi dưới cái tên khác nữa là k-cort. Cứ đi về một số vùng quê mới thấy, nhiều người rất thích tôi và coi tôi như là thuốc đầu tay để chữa bệnh hen, các bệnh về khớp, dị ứng... Mà tôi tốt thật. Cứ dùng là bệnh lui ngay. Thầy thuốc thích, bệnh nhân dùng lại hâm mộ nên không ít người hết lời khen thầy thuốc giỏi, khen tôi hay rồi... sau đó tự ý mua dùng mà chẳng cần thầy thuốc nữa.

Các bệnh như hen, viêm xương khớp lại hay tái phát, nhất là đối với các cụ già thì ôi thôi, tôi được coi là vị thuốc cứu tinh, gối đầu giường của họ. Họ dùng tôi mà không màng tới thời gian dùng bao lâu, liều lượng như thế nào... Bởi vậy mà đã có nhiều trường hợp bị phù, teo cơ, loãng xương, rối loạn tâm thần, giảm khả năng đề kháng của cơ thể. Những người mà có tiềm tàng các bệnh như lao, đái tháo đường... thì ôi thôi, lúc đó, các bệnh này sẽ càng trở nên trầm trọng. Một số trường hợp dùng tôi kéo dài tự nhiên bị glocom... nhưng họ chẳng biết do đâu, đến khi các triệu chứng trên nặng lên khiến họ phải đi khám bệnh mới ngã ngửa ra là do dùng tôi bừa bãi quá.

Triamcinolon tôi chính là một loại corticoid với rất nhiều dạng dùng trên thị trường như kem bôi, mỡ, bột nhão, lọ tiêm, nhũ dịch, ống tiêm, siro, viên nén, bình xịt mũi định lượng, bình xịt qua miệng có định lượng liều... Tôi được dùng để uống, tiêm bắp hoặc tiêm tại chỗ, hít hoặc bôi ngoài để điều trị các rối loạn cần dùng corticoid: chống viêm, ức chế miễn dịch, chống dị ứng.

Tác dụng thì thấy rõ, dùng vào là có hiệu quả ngay, song tác hại thì cũng khó lường. Nguy hiểm là hầu hết các tác dụng phụ của tôi là do tác dụng ức chế trục dưới đồi - tuyến yên - tuyến thượng thận của thuốc gây suy vỏ thượng thận, hội chứng Cushsing, làm cho trẻ chậm lớn, gây đái tháo đường, tăng huyết áp, giảm khả năng đề kháng của cơ thể, teo da và cơ, khó liền vết thương...

Khi dùng thuốc, việc ngừng hoặc giảm liều đột ngột sẽ gây suy thượng thận cấp, nguy hiểm đến tính mạng. Triệu chứng suy thượng thận là: khó chịu, yếu cơ, thay đổi tâm thần, đau cơ khớp, tróc da, khó thở, chán ăn, buồn nôn, nôn, sốt, hạ đường huyết, hạ huyết áp, mất nước... dẫn đến tử vong. Một số trường hợp, ngừng thuốc lại kích thích bệnh cũ tái phát. Viêm mũi hoặc eczema tiềm tàng có thể bột phát... trong trường hợp này.

Bởi vậy mà cả thầy thuốc và người bệnh phải dùng tôi một cách thận trọng. Trong quá trình dùng, người bệnh cần được kiểm tra thường xuyên các dấu hiệu để điều chỉnh liều khi cần thiết như bệnh tăng lên hoặc nhẹ đi, các stress như chấn thương, phẫu thuật, nhiễm khuẩn... Đường dùng và liều dùng phải tùy thuộc vào tình trạng bệnh và đáp ứng của người bệnh. Sau khi kết quả mong muốn đạt được, nên giảm liều dần dần đến mức thấp nhất và ngừng tôi càng sớm càng tốt. Không được dùng tôi trong các trường hợp quá mẫn với thuốc, nhiễm nấm toàn thân, nhiễm khuẩn nặng cấp tính chưa khống chế được bằng kháng sinh thích hợp hay điều trị ngay từ đầu trạng thái hen... nhé.

DS. Hoài Thu

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Triamcinolon tốt thật nhưng hại khó lường

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT