DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sở y tế Hà Tĩnh thông tin chính thức vụ trẻ sơ sinh tử vong tại BVĐK Đức Thọ
Quang - Thắng - 09:49 04/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước thông tin cháu bé tử vong với một vệt dài trên cổ tại BVĐK huyện Đức Thọ, ngày 2/7 Sở Y tế Hà Tĩnh đã có thông tin chính thức vụ việc trên. Theo đánh giá của hội đồng chuyên môn, việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế nên không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện.

Được biết, ngay sau khi có thông tin về sự việc, sáng 2/7 Sở Y tế Hà Tĩnh đã cử đoàn công tác xuống BVĐK Đức Thọ để làm sáng tỏ sự việc. Báo cáo của BVĐK Đức Thọ cho hay, ngay sau khi sự việc xảy ra, BVĐK Đức Thọ đã họp  hội đồng chuyên môn  và  kíp trực để đánh giá ban đầu về vụ việc. Đồng thời, tiến hành niêm phong hồ sơ bệnh án của sản phụ Nguyễn Thị Tình (xã Phú Lộc, huyện Can Lộc) và tạm đình chỉ công tác đối với kíp trực.

Theo đánh giá chung của hội đồng chuyên môn, việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế nên không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện. Cụ thể:

Bác sỹ trực không chỉ định siêu âm thai dẫn đến không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu.

Quá trình khám, điều trị tại BVĐK Đức Thọ, sản phụ Nguyễn Thị Tình có dấu hiệu chuyển dạ, thai 35 tuần, vào viện vì đau bụng, khoảng 9h30 theo dõi qua các kết quả phân tích nước tiểu với các kết quả xét nghiệm, chỉ số khác về huyết học và nước tiểu trong giới hạn bình thường, nhưng không chỉ định siêu âm.

BVĐk huyện Đức Thọ nơi xảy ra sự việc

Tuy nhiên, đến 18h35 phút ngày 30/6/2019, tim thai âm tính; cơn co tử cung tần số 5/50 giây; cổ tử cung mở hết; ối vỡ, nước ối có màu xanh, đầu lọt, nữ hộ sinh tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu nhưng thế không xoay. Ngay sau đó, kíp trực đã báo cáo trực lãnh đạo và bác sỹ chuyên khoa sản trực thường trú đến xử trí.

Bác sỹ Nguyễn Minh Đức - chuyên khoa Sản tiến hành thao tác đỡ đẻ ngôi đầu. Tuy nhiên, khi mới kéo nhẹ thì phần đầu thai nhi bị đứt, sau đó, bác sỹ tiến hành các thao tác lấy phần thân ra, quan sát thấy phần da đầu có nốt phỏng nước, bị trợt da, các phần chi tím, da bụng, da bìu bị trợt. Kíp trực tiến hành khâu phần đầu và thân, chụp ảnh thai nhi, thông báo, giải thích cho chồng của sản phụ.

Qua hình ảnh cho thấy thai nhi sau khi sổ, da đầu bị bong trợt, da bàn tay, bàn chân bị bong tróc, phồng rộp, da bụng, da bìu bị bong trợt. Sau khi tham vấn ý kiến của các chuyên gia sản khoa qua hình ảnh, nhận định thai chết lưu trên 7 ngày. Sau khi thai sổ, rau sổ tự nhiên, tầng sinh môn phù nề nhẹ, có rách 1cm, đã tiến hành kiểm soát tử cung và khâu tầng sinh môn.

Sau khi sự cố xảy ra, kíp trực đã kịp thời động viên sản phụ, giải thích cho chồng cũng như gia đình của sản phụ.

Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu BVĐK huyện Đức Thọ tiếp tục thực hiện tốt việc chăm sóc, theo dõi, điều trị, miễn toàn bộ viện phí cho sản phụ trong thời gian điều trị tại bệnh viện; động viên, chia sẻ với gia đình sản phụ; cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới cơ quan truyền thông. Đồng thời, khẩn trương làm rõ trách nhiệm, xử lý các cá nhân liên quan.

Quang - Thắng

Tin liên quan
Bộ Y tế yêu cầu BVĐK Đức Thọ thông tin trung thực vụ cháu bé sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ
SKĐS - Liên quan đến thông tin trẻ sơ sinh tử vong bất thường với vết thương dài trên cổ tại BVĐK huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh được báo chí thông tin, ngày 2/7 Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, Bô Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế Hà Tĩnh báo cáo tình hình trên.
Trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ: BV ĐK huyện Đức Thọ tạm đình chỉ công tác hai cán bộ nữ hộ sinh
SKĐS - Liên quan đến vụ việc một cháu bé sơ sinh tử vong với vết thương dài trên cổ tại khi sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), sáng 2-7, Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra, xác minh thông tin và xử lý nghiêm nếu có sai phạm. BVĐK huyện Đức Thọ cũng đã họp khẩn cấp hội đồng chuyên môn và kíp trực, tạm đình chỉ công tác với hai nữ hộ sinh và ra quyết định thành lập Hội đồng khoa học của bệnh viện để làm rõ vụ việc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm