DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Thực hiện thành công kỹ thuật can thiệp tim bẩm sinh
22:49 02/08/2013 GMT+7
Ngày 2/8, TS.BS. Nguyễn Cửu Lợi - Trưởng khoa Cấp cứu - Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: Khoa vừa thực hiện thành công kỹ thuật đóng lỗ thông liên thất bằng dù qua ống thông cho một bệnh nhân 19 tuổi là sinh viên của một trường đại học ở Huế.

Ngày 2/8, TS.BS. Nguyễn Cửu Lợi - Trưởng khoa Cấp cứu - Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: Khoa vừa thực hiện thành công kỹ thuật đóng lỗ thông liên thất bằng dù qua ống thông cho một bệnh nhân 19 tuổi là sinh viên của một trường đại học ở Huế.

Trong lúc khám sức khỏe, bác sĩ phát hiện bệnh nhân này bị tim bẩm sinh thông liên thất. Trong bệnh lý này có một lỗ thông giữa hai buồng tâm thất của tim. Khi tuổi lớn dần, máu sẽ ứ lại ở phổi, gây tăng áp lực ở phổi. Về sau, khi áp lực phổi tăng rất cao thì luồng máu qua lỗ thông sẽ đổi chiều và máu đen sẽ tràn vào máu đỏ gây tím da và niêm mạc. Tuổi thọ của bệnh nhân bị rút ngắn rất nhiều do suy tim và các bệnh nhiễm khuẩn trong tim.

 Thực hiện thành công kỹ thuật  can thiệp tim bẩm sinh 1Một ca can thiệp tim bẩm sinh của Khoa Cấp cứu - Tim mạch can thiệp.

Sau khi làm siêu âm chẩn đoán và xác định đặc điểm của lỗ thông, ngày 1/8, bệnh nhân được can thiệp đóng lỗ thông bằng dụng cụ qua ống thông. Trong 30 phút, các bác sĩ đã  thực hiện thành công kỹ thuật đóng lỗ thông bằng dụng cụ có hình dáng như một chiếc dù để bít lỗ thông nằm giữa hai tâm thất. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Theo TS.BS. Nguyễn Cửu Lợi, thực hiện thành công kỹ thuật can thiệp này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

Nếu lỗ thông có vị trí thuận lợi thì việc đóng lỗ thông bằng dụng cụ qua ống thông có thể được thực hiện bằng máy DSA, trong quá trình làm thủ thuật, bệnh nhân vẫn tỉnh táo, không bị đau, có thể vận động sớm sau đó.

Phẫu thuật mổ hở để đóng lỗ thông liên thất chỉ thực hiện trong trường hợp lỗ thông phức tạp hoặc có nhiều bất thường bẩm sinh khác phối hợp. Việc trải qua phẫu thuật lớn nhiều giờ đồng hồ khiến nhiều trẻ quá nhỏ không đủ sức, nhiều trẻ phải chờ đủ cân nặng. Nhưng có khi chờ đủ cân thì tình trạng suy phổi và suy tim tiến triển do biến chứng đã nghiêm trọng. Vì vậy, bằng thủ thuật đưa dụng cụ vào mạch máu từ đùi để đóng lỗ thông sẽ tránh cho trẻ những hạn chế của phẫu thuật mổ hở, thời gian nằm viện ngắn và chăm sóc đơn giản.

Sau một thời gian đào tạo nhân lực về lĩnh vực can thiệp tim bẩm sinh tại Viện Tim mạch Việt Nam - Hà Nội và Bệnh viện Royal Children Hospital tại Melbourn - Úc, đội ngũ bác sĩ tim mạch can thiệp của Khoa Cấp cứu - Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật can thiệp tim bẩm sinh: đóng ống động mạch, đóng lỗ thông liên nhĩ, đóng lỗ thông liên thất, nong động mạch phổi... giúp cho những bệnh nhân tim bẩm sinh của miền Trung có cơ hội chữa trị mà không cần phải đi xa.

Bài, ảnh: Xuân Hồng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm