Thấy đau tức ngực, đến bệnh viện khám người phụ nữ phát hiện bị K vú

Suckhoedoisong.vn - Một phụ nữ 36 tuổi ở Quảng Ninh, cách đây khoảng 10 ngày trong khi tắm bỗng phát hiện một cục cứng ở ngực và cảm thấy đau, tức, chị liên đến BV khám và được phát hiện ung thư vú phải T1N0M0

Các Bác sĩ Khoa Phẫu trị - Xạ trị thuộc Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành phẫu thuật bảo tồn tuyến vú cho nữ bệnh nhân 36 tuổi trú tại Đông Triều – Quảng Ninh.

Theo lời kể của người bệnh, trước khi vào viện 10 ngày, khi tắm chị có thấy tại ngực phải của mình có thấy một khối u, khi ấn vào thấy tức và đau. Người bệnh đã tới Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để tiến hành thăm khám. Dựa trên hình ảnh Siêu âm, Chụp X.Quang tuyến vú và một số xét nghiệm khác, các bác sĩ chẩn đoán ung thu vú phải T1N0M0 và chỉ định phẫu thuật bảo tồn tuyến vú phải, vét hạch nách phải

Bệnh nhân được phẫu thuật bảo tồn tuyến vú

Sau 1,5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cho người bệnh. Mẫu bệnh phẩm được chuyển khoa Giải phẫu bệnh làm xét nghiệm kết quả cho thấy đây là ung thư biểu mô tuyến vú thể ống xâm nhập độ II, các diện cắt không thấy tế bào ác tính, 10/10 hạch nách không thấy tế bào ác tính.

Các bác sĩ cho biết, đối với phương pháp truyền thống các trường hợp bệnh nhân mắc ung thư vú sẽ phải cắt bỏ toàn bộ tuyến vú, vét hạch nách. Nhưng với kĩ thuật hiện nay, người bệnh sẽ phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm sẽ được phẫu thuật bảo tồn tuyến vú. Đây là tín hiệu vui cho bệnh nhân khi không may mắc bệnh.

Ung thư vú là bệnh lý ác tính của tế bào tuyến vú. Ở Việt Nam, ung thư vú cùng với ung thư cổ tử cung là hai loại ung phổ biến nhất và cũng là loại ung thư gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Tỷ lệ mắc ung thư vú chiếm 7-10% các loại u ác tính trên cơ thể. Độ tuổi hay gặp mắc bệnh ung thư vú là 40-60 tuổi.

Đa phần khi mắc bệnh, bệnh nhân được phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng của tuyến vú. Tuy nhiên dưới sự phát triển của khoa học kĩ thuật cùng đội ngũ thầy thuốc tay nghề ca tuổi o, hiện nay nữ giới khi mắc bệnh ở giai đoạn sớm sẽ được phẫu thuật bảo tồn tuyến vú.

Dưới đây là những lời khuyên của bác sĩ cho phụ  nữ để phát hiện sớm bệnh ung thư vú

- Kiểm tra vú tại nhà thường xuyên. Có đến khoảng 80 – 90% bệnh nhân ung thư vú phát hiện có khối u khi ở giai đoạn 0 - 1 hoàn toàn có thể dùng tay sờ nắn để phát hiện. Tự kiểm tra vú thường xuyên tại nhà là việc làm quan trọng cho tất cả nữ giới bước vào độ tuổi trưởng thành.

- Hàng tháng có thể kiểm tra ngay tại nhà sau kỳ kinh 7 ngày bằng cách tự sờ nắn. Để thực hiện, nữ giới nên đứng trước gương, giơ hai tay lên đầu, dùng 3 ngón tay trỏ, giữa, áp út để xoa nắn xem vú có khối u hay tiết dịch bất thường không. Sau đó, chị em thực hiện các bước tương tự với tư thế nằm.

- Khi thấy bất thường – có hạch ở nách, vú thì cần đến cơ sở y tế khám luôn, tránh chần chừ, kéo dài thời gian vì có thể làm cho cơ hội chữa bệnh thêm ít đi

- Riêng đối với những trường hợp trong gia đình có tiền sử bố mẹ bị các ung thư như đại trực trạng, buồng trứng, phổi, cổ tử cung... thì nên tầm soát ung thư vú định kỳ. 

- Đối với phụ nữ ở tuổi ngoài 50, trung bình nên tầm soát ung thư vú 6 tháng/lần.

H.Nguyên

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com