DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phía sau hành trình “rút” 40 lít nước cứu cô gái 19 tuổi trong hình hài trẻ 10 tuổi
Suckhoedoisong.vn - Cuộc đời có những điều mà con người không thể giải thích được, nhưng con người có những chuyện có thể thay đổi 180 độ . Tất cả đều cho là có yếu tố may mắn , may mắn kỳ diệu! Đó là câu chuyện của cô gái 19 tuổi trong hình hài của của trẻ 10 tuổi đã phải “vác” trên bụng mình bao năm năm khối lượng nước tương đương 2 thùng phuy 20 lít như Suckhoedoisong.vn đã đưa tin.

Dưới đây là tâm sự của Bs. Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, BV Ung bướu Tp. Hồ Chí Minh một trong những bác sĩ trong chính trong hành trình đưa cô bé bụng “ếch ương” trở về với cuộc sống thường ngày như những phụ nữ khác. Cô gái mà như anh nói  “kiếp trước tôi như đã mắc nợ cô bé này”.

“Khuôn mặt của bệnh nhân 19 tuổi nhưng nhìn như trẻ con 10 tuổi, khuôn mặt em sáng như trăng rằm. Hai mẹ con tuy hoàn cảnh khó khăn, nhưng cô gái ăn nói dễ thương lễ phép với bất cứ ai lớn tuổi mà cô gặp, không chỉ với những bác sĩ như chúng tôi trực tiếp khám và điều trị. Theo lời kể của mẹ bệnh nhân, cô bé học rất giỏi, từng học đứng nhất nhì trong lớp và được chọn thi chuyên.

Bụng cô gái trước khi thực hiện "rút" dịch

Thật là may mắn cho bệnh nhân , nếu chỉ một cái lắc đầu của tôi, Trưởng khoa Ngoại 1, BV Ung bướu TP.HCM, bệnh nhân sẽ ra về và có lẽ cô gái này sẽ không còn cơ hội bận áo mới cho Tết năm nay! Khối u đang gây chèn ép tim phổi, bệnh nhân càng ngày càng khó thở!!! Hai mẹ con đi nơi nào điều trị đây khi gom hết gia tài của cả gia đình không tới 10 triệu đồng...
Điều này thôi thúc tôi cùng đồng nghiệp bằng mọi giá phải cứu cô bé này dù có nhiều lời bàn ra là không phải chuyên khoa, không phải ung thư phụ khoa..., nếu nhận điều trị coi chừng “xôi hỏng, bỏng không!” .
Ngay những ngày đầu bệnh nhân nhập viện chúng tôi tiến hành làm tất cả các xét nghiệm, hội chẩn toàn bệnh viện, hội chẩn liên viện... vẫn không tìm ra phương pháp điều trị thích hợp, có gửi e-mail ra các TT ung thư lớn nước ngoài vẫn không có hướng điều trị, tham khảo y văn thì có vài ca giống như bệnh nhân này và hướng dẫn mong lung! Trước tình hình này một “quyết định táo bạo” được đề xuất với khoa , với ban chủ nghiệm Khoa ngoại tổng quát và ban giám đốc  , chúng tôi quyết định dùng kim hút dịch từ trong bụng ra cho bệnh nhân liên tục trong 10 ngày, mỗi ngày hút khoảng hơn 2 lít nước, để giảm căng thẳng cho tim phổi và các cơ quan khác trong ổ bụng. Rõ ràng có hiệu quả, bụng xẹp và bệnh nhân có thể nằm và việc gì đến phải đến : Chúng tôi đã phẫu thuật thành công!.