Thiếu nước tại Sa Pa: Phải dùng xe bồn chở nước phục vụ cho bệnh viện

Suckhoedoisong.vn - Tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt tại Sapa đang xảy ra khá gay gắt, điều này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân nói chung mà công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện Sapa cũng đang gặp khó khăn do thiếu nước sinh hoạt.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa, tình trạng thiếu nước đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động khám, chữa bệnh của bệnh viện.  Hiện, mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa có nhu cầu sử dụng trên 70m3 nước; tuy nhiên từ ngày 14/4 đến nay, Chi nhánh cấp nước Sa Pa chỉ cung cấp được khoảng từ 20 đến 30m3/ngày nên khó khăn cho công tác khám chữa bệnh của bệnh viện.

Theo đó, trước tình trạng này, ban lãnh đạo bệnh viện đã báo cáo UBND huyện Sa Pa đề nghị Công an tỉnh bố trí xe chữa cháy và huy động các xe téc xi trên địa bàn thực hiện việc chở nước sạch từ bể của Chi nhánh cấp nước Sa Pa lên Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa.

Xe chở nước phục vụ công tác khám chữa bệnh tại BVĐK Sa Pa, Lào Cai

Ngay sau khi có kiến nghị của Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa, Chi nhánh cấp nước Sa Pa đã điều chỉnh phương án cấp nước theo hướng ưu tiên cho tuyến đường ống đến bệnh viện, song giải pháp này cũng không đạt hiệu quả và hiện tình trạng thiếu nước vẫn diễn ra gay gắt.

Tuy nhiên, theo nhận định đây chỉ là giải pháp tạm thời, bởi lượng nước vận chuyển bằng xe từ Chi nhánh cấp nước Sa Pa mỗi ngày chỉ đảm bảo nhu cầu tối thiểu của Bệnh viện. Còn về lâu dài, huyện Sa Pa, Chi nhánh cấp nước Sa Pa cần tìm giải pháp bền vững để cung cấp nước  cho bệnh viện và các cơ sở y tế trên địa bàn.

Trước đó, do nắng nóng kéo dài trong những ngày qua, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đang đối mặt tình trạng thiếu nước trầm trọng. Theo người dân địa phương, hồ Thác Bạc, nguồn cung cấp nước chính cho Nhà máy nước Sa Pa, đã xuống dưới mực nước chết do nắng nóng kéo dài trong suốt những ngày qua, dẫn tới thực trạng thiếu nước sinh hoạt đang ngày càng trầm trọng.

Nỗi lo lớn nhất là nếu từ nay đến trước kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 trên địa bàn vẫn không có mưa, tình trạng khan hiếm nước sẽ còn tiếp diễn.

Giải pháp trước mắt mà Chi nhánh cấp nước huyện Sa Pa đang triển khai là lấy nguồn nước từ Suối Hồ 2 để bù đắp cho hồ Thác Bạc, đồng thời điều tiết việc cấp nước theo giờ, tuyên truyền tới người dân và du khách sử dụng nước tiết kiệm để đảm bảo đủ nguồn cung tối thiểu trong đợt cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Bài, ảnh Tùng Lâm

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT