DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cảnh báo: 90% số trẻ bị vẹo cột sống khởi phát muộn, phải chịu những cuộc phẫu thuật nặng nề
Thái Bình - 14:00 28/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 90% số trẻ bị vẹo cột sống lại khởi phát muộn (12-20 tuổi), do bệnh thường diễn tiến rất âm thầm, kín đáo, đến khi cha mẹ của trẻ phát hiện con bị vẹo cột sống thì đã quá muộn để điều trị và trẻ thường phải chịu những cuộc phẫu thuật nặng nề

Theo các chuyên gia chấn thương chỉnh hình, vẹo cột sống là một trong những di tật cột sống thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh có thể khởi phát ngay từ lúc bệnh nhi còn rất ít tuổi (0-5 tuổi, chiếm khoảng 10% trẻ bị vẹo cột sống) và thường phối hợp với nhiều dị tật bất thường khác của cơ thể, nên đôi khi bệnh cũng có thể được phát hiện từ rất sớm.

Tuy nhiên không may là 90% số trẻ bị vẹo cột sống lại khởi phát muộn (12-20 tuổi), do bệnh thường diễn tiến rất âm thầm, kín đáo, đến khi cha mẹ của trẻ phát hiện con bị vẹo cột sống thì đã quá muộn để điều trị và trẻ thường phải chịu những cuộc phẫu thuật nặng nề.

Theo TS.BS Đinh Ngọc Sơn- Trưởng Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, không quá khó để phụ huynh nhận biết trẻ có các dấu hiệu cong vẹo cột sống cho trẻ: Những trường hợp bố mẹ nhìn thấy khi trẻ tắm cởi áo thấy cột sống cong hơn bình thường, khi các cháu ngồi học thấy cong cong.

Ngoài ra, có các dấu hiệu gợi ý thứ nhất bên vai cao, bên vai thấp. Do đó, phụ huynh nghi ngờ bị vẹo cột sống chỉ cần bảo các cháu bỏ quần áo, đứng thẳng dọc thân sẽ nhìn thấy một vai thấp hơn. Lúc ấy, eo sẽ tạo ra khoảng trống bên rộng bên hẹp, trục cột sống cong. Một bên vai nhô lên.

Hoặc phụ huynh có thể cho trẻ cúi lưng cho hai tay ra trước xương sườn bên vẹo co lên so với bên không vẹo.

GS. Stuart Weinstein trong một lần khám cho bệnh nhi bị cong vẹo cột sống tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

BS Sơn nhấn mạnh khi có các dấu hiệu nghi ngờ, các gia đình nên đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên về cột sống để làm các chẩn đoán xác định lại xem các cháu có bị vẹo không. Để phát hiện vẹo cột sống hay không bác sĩ chỉ định chụp phim chụp X Quang rất đơn giản, nhanh chóng.

Nhằm giúp các phẫu thuật viên cập nhật kiến thức trong điều trị cũng như giúp các bậc cho mẹ sớm phát hiện bệnh lý gù vẹo cột sống ở trẻ để các bệnh nhi có thêm cơ hội phát triển khỏe mạnh, từ ngày 3-7/6/2019,  Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam và Hội Phẫu thuật hàn lâm Chấn thương chỉnh hình Hoa Kỳ sẽ tổ chức chương trình khám, tư vấn và phẫu thuật chỉnh hình cột sống trẻ em, với sự tham gia của GS Stuart Weinstein – Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện trường đại học Y Iowa Mỹ, nguyên chủ tịch Hội phẫu thuật hàn lâm Chấn thương chỉnh hình Hoa Kỳ – là chuyên gia hàng đầu trong phẫu thuật chỉnh hình cột sống thế giới.

Được biết, từ năm 2012 đến nay, cùng với sự phối hợp của Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam và Hội Phẫu thuật hàn lâm chấn thương chỉnh hình Hoa Kỳ, GS Stuart Weinstein đã đến làm việc định kỳ tại khoa Phẫu thuật cột sống – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật những phương pháp mổ và nghiên cứu mới nhất về chỉnh hình cột sống trẻ em trên toàn thế giới.

 

Để đăng ký khám và tư vấn, các bậc cha mẹ vui lòng liên hệ Tổng đài CSKH 19001902

Hoặc đăng ký trực tiếp tại Phòng khám chuyên khoa Cột sống

Địa chỉ: Phòng 137, Nhà C2 Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Thời gian khám: Sáng: từ 7h00 đến 11h30, Chiều: từ 14h00 đến 16h00

 

Thái Bình

Tin liên quan
Chuyên gia BV Việt Đức chỉ ra các dấu hiệu nhận biết trẻ cong vẹo cột sống
SKĐS - Một trong những kỹ thuật mới được áp dụng tại BV Việt Đức để điều trị cong vẹo cột sống cho trẻ là “thanh nẹp thần kỳ”, áp dụng cho các bệnh nhân còn rất bé, từ 3 tuổi trở lên
Cong vẹo cột sống ở học sinh: Làm sao phòng tránh?
SKĐS - Cho đến nay, cong vẹo cột sống (CVCS) không còn là một bệnh xa lạ, nhất là ở tuổi học đường.
4 lý do không nên chủ quan với cong vẹo cột sống
SKĐS - Sự chủ quan trong điều trị cong vẹo cột sống có thể ảnh hưởng mọi khía cạnh trong cuộc sống của người bệnh.
13 học sinh được mặc áo nắn chỉnh cong vẹo cột sống
SKĐS - Sáng ngày 04/3, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức mặc áo cấp phát, hướng dẫn mặc áo nẹp cột sống để nắn chỉnh cong vẹo, gù ượn cột sống cho 13 học sinh trung học cơ sở trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm