Bác sĩ ra tận bến sông hỗ trợ sản phụ sinh con

Suckhoedoisong.vn - Một sản phụ 16 tuổi ở thôn Khuổi Nấng, xã Thượng Tân, Bắc Mê, Hà Giang bị suy thai đã vừa được các bác sĩ BVĐK huyện Bắc Mê kịp thời ứng cứu thành công. Điều đáng nói là, sản phụ này được vận chuyển từ trạm y tế xã bằng đường thuỷ để đến Bệnh viện.

 

Theo đó, các bác sĩ BVĐK huyện Bắc Mê, Hà Giang cho hay, vào sáng ngày 1/11 khoa cấp cứu của BV  tiếp nhận thông tin từ cán bộ y tế xã Thượng Tân, huyện Bắc Mê thông báo trạm y tế đang chuyển sản phụ Phùng Thị Lai, 16 tuổi từ trạm y tế xã lên BVĐK huyện  bằng thuyền. Quãng đường đi khoảng hon 01 giờ. Tình trạng sản phụ khá nguy kịch.

Cán bộ Trạm y tế xã này cho biết, sản phụ có thai lần đầu, đủ tháng, có đi siêu âm trước đó ước tính con 3300g. Sản phụ bắt đầu chuyển dạ từ 21 h ngày 31/10/2019, đến 06 h sáng nay, đau nhiều mới ra Trạm y tế, đến trạm y tế khám thấy cổ tử cung đã mở hết ngôi chưa lọt. Nhận thấy đây là ca đẻ khó khăn và mẹ mới 16 tuổi, nên cán bộ trạm y tế đã thuê thuyền và trực tiếp đưa sản phụ lên BV.

Người nhà và cán bộ y tế đón sản phụ từ bến thuyền đưa lên xe cấp cứu về BV (BS cung cấp)

Ngay lập tức BV cử ngay 01 đội cấp cứu xuống bến thuyền 49, cách BV khoảng 5 km. Khi xuống đến nơi thì thuyền chở thai phụ đã cập bến, kíp cấp cứu khám và khẩn trương đưa về bệnh viện.

Tại BV, các bác sĩ khám và chẩn đoán thai 39 tuần, chuyển dạ kéo dài, cổ tử cung mở hết khoảng 2 giờ, suy thai chậm,  cơn co TC 10p/ 4 cơn/ 40 giây, tim thai 95-106 lần/p, ngôi đầu lọt vừa, bướu huyết thanh to, chồng khớp sọ 3+.., có phù, huyết áp 140/95 mmhg. Tiền sản giật trên nền người mẹ trẻ tuổi. Nhận thấy tình trạng rất nguy kịch, các bác sĩ đã không kịp siêu âm và xét nghiệm. Ngay sau đó tiến hành hội chẩn cấp cứu và chỉ định FORCEPS cấp cứu lấy thai. Sau thủ thuật, hiện mẹ và con đã tạm ôn định, thai nhi được 3.2 kg đang theo dõi thêm tại Bệnh Viện.

Mẹ con thai phụ đã qua cơn nguy kịch đang được theo dõi tại BVĐK Bắc Mê

Trước đó, cũng chính bác sĩ BVĐK Bắc Mê đã đến tận bến thuyền để đỡ đẻ cho một sản phụ cũng được trạm Y tế chuyển ra bằng đường thuỷ. Tuy nhiên, không may khi hỗ trợ giúp sinh thì cháu bé đã bị ngạt và tử vong.
Qua những vụ việc trên, có thể thấy ở địa bàn dân cư xa trung tâm xã và huyện, đường xã đi lại vất vả mất nhiều thời gian và vấn đề tảo hôn trên địa bàn còn nhiều, do đó mong bà con nhân dân, đặc biệt là phụ nữ có thai cần quan tâm hơn dến sức khoẻ của mình, tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

BV

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bác sĩ ra tận bến sông hỗ trợ sản phụ sinh con

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA