DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hướng dẫn đánh giá công nhận Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ
N. Hải - 11:02 20/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế trong và ngoài công lập, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thực hiện các tiêu chí và hướng dẫn đánh giá công nhận Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc theo quy định của Bộ Y tế.

Theo Quyết định 3451/QĐ-BYT ngày 6/8/2019 ban hành tiêu chí và hướng dẫn đánh giá công nhận Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc cần đạt được 3 tiêu chí: tiêu chí 1: bệnh viện đạt tối thiểu mức 4 (tối đa 1 năm trước thời điểm đánh giá) tiêu chí E1.3 về Nuôi con bằng sữa mẹ thuộc Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện Việt Nam. Tiêu chí 2: bệnh viện đạt mức yêu cầu của các bảng kiểm về chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ (EENC) và nuôi con bằng sữa mẹ. Tiêu chí 3: bệnh viện đạt mức yêu cầu của việc khảo sát bà mẹ sau sinh thông qua điện thoại.

Trong thời gian qua một số giải pháp can thiệp nhằm tạo ra một thế hệ tương lai của Việt Nam khỏe mạnh không bị suy dinh dưỡng được triển khai rất hiệu quả và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao như phương pháp nuôi trẻ sơ sinh bằng Kanguru và nuôi con bằng sữa mẹ ngay từ giờ đầu và duy trì hoàn toàn trong 6 sáng đầu và kéo dài đến 25 tháng tuổi.

Tài liệu tiêu chí và hướng dẫn đánh giá công nhận Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc là cơ sở để các cơ sở khám chữa bệnh có chuyên ngành sản phụ khoa triển khai thực hiện việc đánh giá và công nhận theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bộ Y tế đã tổ chức đánh giá và ban hành quyết định công nhận danh hiệu Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc cho 6 bệnh viện chuyên khoa sản/sản-nhi đại diện các vùng, miền đó là: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ninh, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ.


Nuôi con bằng sữa mẹ ngay từ giờ đầu để trẻ không bị suy dinh dưỡng. (Hình minh họa)Trước đó, ngày 31/10/2016, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 38/2016/TT-BYT quy định một số biện pháp thúc đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trong đó quy định rõ mười điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ.

Các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện “Mười điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ” bao gồm: có bản quy định về việc thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ; tổ chức đào tạo cho cán bộ y tế những kỹ năng cần thiết để thực hiện quy định nuôi con bằng sữa mẹ; thông tin cho phụ nữ có thai về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ; giúp các bà mẹ cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, cho trẻ bú mẹ kéo dài đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn; hướng dẫn cho các bà mẹ cách cho trẻ bú và duy trì nguồn sữa mẹ; không nuôi dưỡng trẻ dưới 6 tháng tuổi bằng thức ăn, nước uống ngoài sữa mẹ, trừ khi có chỉ định của y tế; thực hiện mẹ và con ở cùng nhau để con gần mẹ suốt 24 giờ trong ngày trong thời gian sau sinh; khuyến khích cho trẻ được bú theo nhu cầu; không cho trẻ nhỏ đang bú mẹ sử dụng bình bú hoặc vú ngậm nhân tạo; khuyến khích thành lập nhóm hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ và giới thiệu bà mẹ tham gia nhóm sau khi họ ra viện.

Thúc đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ tại các cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là đơn vị thường trực xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện và hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có chuyên ngành sản phụ khoa triển khai thực hiện việc đánh giá theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Sở Y tế tổ chức đánh giá và ban hành quyết định công nhận danh hiệu cho các bệnh viện đáp ứng đủ các tiêu chí theo quy định.

N. Hải

Tin liên quan
Hưởng ứng Tuần lễ “Nuôi con bằng sữa mẹ” (1-7/8) Sữa mẹ cải thiện dinh dưỡng, giảm bệnh tật và tử vong cho bé
SKĐS - Nuôi con bằng sữa mẹ đóng vai trò hết sức quan trọng đối với việc phát triển bền vững, giúp cải thiện dinh dưỡng, phòng ngừa tử vong trẻ em, giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, hỗ trợ phát triển nhận thức và giáo dục. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng góp phần xóa nghèo, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm bất bình đẳng.
WHO khuyến cáo 10 bước để nuôi con bằng sữa mẹ thành công
SKĐS - Hôm nay (1/8), bắt đầu Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ diễn ra từ ngày 01-07 tháng 8. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến cáo 10 bước để nuôi con bằng sữa mẹ thành công.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm