DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hiệu quả sau 1 năm thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP
Hoàng Nguyên - 13:20 02/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau 1 năm thí điểm thanh tra chuyên ngành An toàn thực phẩm (ATTP) tại 30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn đã cho những kết quả khả quan. Sau 1 năm tiến hành thí điểm thanh tra chuyên ngành về ATTP so với cùng kỳ, tỷ lệ cơ sở vi phạm trên địa bàn TP Hà Nội là tương đương (16%) nhưng tỷ lệ số cơ sở vi phạm bị xử phạt vi phạt hành chính tăng lên (từ 3,3% lên 8,3%), số tiền phạt cũng tăng lên, đặc biệt với tuyến xã/phường.

Nhận thức về ATTP của người kinh doanh, chế biến thực phẩm nâng lên

Các nội dung vi phạm trong quá trình thanh tra, kiểm tra chủ yếu là sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; vi phạm về điều kiện bảo đảm ATTP trong bảo quản thực phẩm. Ngoài ra, còn lỗi về cống rãnh thoát nước khu vực chế biến ứ đọng, không được che kín; không thực hiện lưu mẫu thực phẩm, kiểm thực 3 bước, khu vực sơ chế, chế biến có côn trùng, động vật gây hại. Nhãn mác chưa đầy đủ nội dung theo quy định...

Hiện, trên địa bàn Hà Nội có 83.712 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống. Với số lượng các cơ sở thực phẩm trên địa bàn lớn như vậy nhưng nhờ việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP đã giúp cho nhận thức về ATTP của người kinh doanh, chế biến thực phẩm được nâng lên rõ rệt.

Theo Chi cục Vệ sinh ATTP TP Hà Nội, tổng số lượt cơ sở được thanh kiểm tra ATTP qua một năm thí điểm là 64.130 cơ sở, số cơ sở vi phạm: 10.318 cơ sở, với số tiền phạt hơn 10,8 tỷ đồng.

So sánh với kết quả kiểm tra cùng kỳ trước khi tiến hành thí điểm thanh tra chuyên ngành, số lượng lượt cơ sở được thanh kiểm tra ít hơn, tỷ lệ cơ sở vi phạm là tương đương (16%) nhưng tỷ lệ số cơ sở vi phạm bị xử phạt vi phạm hành chính tăng lên (từ 3,3% lên 8,3%), số tiền phạt tăng lên, đặc biệt với tuyến xã/phường. Riêng với các cơ sở được thanh tra 100% cơ sở có vi phạm đều bị xử phạt vi phạm hành chính.

Tiếp tục phát triển hệ thống cảnh báo nhanh giám sát phòng, chống ngộ độc thực phẩm

Đạt được kết quả này là do trong thời gian qua Thành phố đã có kinh nghiệm trong thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 5 quận, huyện và 10 xã, phường, thị trấn năm 2016. Đồng thời UBND Thành phố đã chỉ đạo kịp thời, quyết liệt trong công tác triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP.

thanh tra chuyên ngành ATTPThanh tra chuyên ngành ATTP góp phần tăng hiệu quả công tác quản lý ATTP tại địa phương (ảnh minh họa).

Ngoài ra, lãnh đạo các đơn vị đều xác định sự cần thiết của thanh tra chuyên ngành tuyến quận, huyện, xã, phường và coi đó là nhiệm vụ trọng tâm. Có sự chủ động và phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế với các đơn vị liên quan. UBND các quận, huyện, xã, phường đã rất quyết tâm trong việc cử công chức, viên chức tham gia đào tạo bồi dường nghiệp vụ thanh tra.

Tuy nhiên, bên cạnh đó chương trình khi tiến hành triển khai vẫn gặp một số khó khăn do hầu hết các quận, huyện và xã, phường triển khai thí điểm thanh tra lần đầu (25/30 quận, huyện và 574/584 xã, phường, thị trấn), tuyến quận, huyện triển khai thí điểm lần đầu chưa có nhiều kinh nghiệm nên còn bỡ ngỡ khi thực hiện triển khai thanh tra chuyên ngành.

Khi tiến hành thanh tra chuyên ngành ATTP, số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn xã, phường, thị trấn chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, hoạt động theo thời vụ, ngoài giờ, thay đổi địa điểm, tồn tại chợ tạm, chợ cóc... gây khó khăn cho việc thanh tra chuyên ngành ATTP và xử lý vi phạm hành chính, như khi ban hành quyết định thanh tra xong thì cơ sở đã đóng cửa, chuyển địa điểm, không hợp tác với đoàn.

Thời gian tới, nếu mô hình này được duy trì, Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển hệ thống cảnh báo nhanh trong việc phát hiện, điều tra, giám sát phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ TP tới xã, phường, thị trấn, góp phần tăng hiệu quả cho công tác quản lý ATTP ngay tại từng địa phương...

Hoàng Nguyên

Tin liên quan
Thanh tra chuyên ngành ATTP: Vẫn còn những khó khăn từ thực tiễn
SKĐS - Mặc dù đã có những tiến bộ nhất định, song công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn đang phải đối diện với không ít khó khăn, thách thức bởi quy mô sản xuất, kinh doanh cơ bản vẫn là nhỏ lẻ và đòi hỏi về ATTP của người dân tăng lên.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất về ATTP
SKĐS - Đây là một trong những nội dung được các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thảo luận và thống nhất tại cuộc họp mới đây.
Nhiều địa phương ra quân thanh kiểm tra VSATTP Tết Trung thu
SKĐS - Nhân dịp Tết Trung thu, các đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP của các địa phương tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nhập khẩu thực phẩm, các cơ sở sản xuất kinh doanh lớn. Ưu tiên các cơ sở sản xuất kinh doanh, các sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu...
Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh, đảm bảo ATTP cho người dân vùng bão lũ
SKĐS - Nhiều địa phương khu vực miền Trung vẫn đang gồng mình chống chọi với những thiệt hại nặng nề sau mưa bão và sạt lở đất vừa qua, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương vùng ảnh hưởng bão lũ duy trì trực đội cơ động cấp cứu, phòng chống dịch bệnh sẵn sàng chi viện cho khu vực bị thiên tai, bão lũ khi có yêu cầu... Các khuyến cáo phòng chống dịch bệnh, đảm bảo ATTP phòng tránh ngộ độc cũng được đưa ra...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm