DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dùng tôi không hợp lý sẽ nhanh mất tác dụng
Xuân Nguyên - 07:29 20/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Clarithromycin tôi là một trong những thuốc kháng sinh thuộc họ macrolid, dùng để chữa bệnh do vi khuẩn gây ra.

Clarithromycin tôi là một trong những thuốc kháng sinh thuộc họ macrolid, dùng để chữa bệnh do vi khuẩn gây ra. Do ức chế sự tổng hợp protein của vi khuẩn mà tôi tiêu diệt được chúng. Khi uống, tôi được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa và khá bền vững trong môi trường acid của dạ dày, lại không bị ảnh hưởng bởi thức ăn... Vì thế, bạn có thể uống tôi vào lúc nào cũng được. Thời gian điều trị còn tùy thuộc vào loại nhiễm khuẩn và mức độ nặng nhẹ của bệnh theo chỉ định của bác sĩ, nhưng thường kéo dài từ 7-14 ngày.

Cũng giống như các thuốc khác, trong quá trình sử dụng có thể tôi sẽ gây ra những phiền phức. Thường gặp là rối loạn tiêu hóa. Phản ứng dị ứng ở mức độ khác nhau từ nhẹ (mày đay, ban đa, kích thích) đến nặng (phản vệ và hội chứng Stevens-Johnson). Ngoài ra, các bạn còn có thể gặp các triệu chứng như buồn nôn, nôn, điếc nếu dùng liều cao (thần kinh giác quan có thể hồi phục khi ngừng thuốc).

 Dùng tôi không hợp lý sẽ nhanh mất tác dụng

Đối với trường hợp dị ứng với nhóm macrolid, bị bệnh tim như loạn nhịp tim, nhịp chậm, bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ hoặc mất cân bằng điện giải thì tuyệt đối không được dùng tôi. Thời kỳ mang thai chỉ dùng thuốc khi thật cần thiết và có sự theo dõi cẩn thận của thầy thuốc.

Điều quan trọng mà các bạn cần chú ý là vấn đề tương tác thuốc. Tương tác quan trọng nhất của kháng sinh macrolid với các thuốc khác là do macrolid có khả năng ức chế chuyển hóa trong gan của các thuốc khác. Tác dụng ức chế cytocrom P450 thấy rõ sau khi uống thuốc. Với các thuốc trị động kinh tôi ức chế sự chuyển hóa của thuốc carbamazepin và phenytoin làm tăng tác dụng phụ của chúng, gây độc. Với loại thuốc giãn phế quản theophylin, tôi ức chế chuyển hóa trong gan của theophylin và làm tăng nồng độ theophylin trong huyết tương dẫn đến nguy cơ gây ngộ độc. Tôi cũng làm giảm sự hấp thụ của thuốc chống virut zidovudin.

Mặc dù là thuốc phải được kê đơn và bán theo đơn, nhưng thực tế tôi luôn được người bệnh sử dụng một cách tùy tiện: tự ý mua dùng, dùng không đúng liều, đặc biệt là không đủ thời gian đã làm cho vi khuẩn nhờn thuốc. Hiện sức mạnh của tôi (dùng thay thế cho penicilin ở người bị dị ứng với penicilin) để chữa viêm amidan, viêm tai giữa, viêm xoang cấp, viêm phế quản mạn có đợt cấp, viêm phổi, da và các mô mềm... do vi khuẩn nhạy cảm gây ra đang mất dần ưu thế, vì ở nước ta hiện nay đa số vi khuẩn đều kháng với tôi nói riêng và họ macrolid chúng tôi nói chung. Vì thế mà tôi chỉ được dành để điều trị viêm phổi do Mycoplasma pneumoniae, Legionella và được dùng với một thuốc ức chế bơm proton hoặc một thuốc đối kháng thụ thể histamin H2 và đôi khi với một thuốc kháng khuẩn khác để tiệt trừ H.Pylori trong điều trị bệnh loét dạ dày - tá tràng đang tiến triển.

 

Xuân Nguyên

Tin liên quan
Thấy gì từ Lễ hội đèn lồng Việt - Hàn?
SKĐS - Lần đầu tiên ở nước ta, Lễ hội đèn lồng khổng lồ Việt Nam - Hàn Quốc 2016 được tổ chức tại Hà Nội (gần công viên Yên Sở), đến hết 22/1/2017.
Mọi nỗ lực của chúng ta đều phải tính bằng sự hài lòng của người bệnh
SKĐS - Thời quan gần đây, song song với đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng làm trưởng đoàn là các đoàn đánh giá độc lập của Bộ Y tế kiểm tra,
Biến đổi khí hậu và bệnh mới nổi ở Việt Nam
SKĐS - Vị trí địa lý của Việt Nam khiến nước ta được đánh giá là một trong những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất do biến đổi khí hậu, bao gồm cả những tác động về mặt sức khỏe.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm