DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đối tác quốc tế đề cao thành tựu y tế Việt Nam và cam kết đồng hành
Hà Anh - 16:46 17/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các đối tác quốc tế cam kết tiếp tục sát cánh cùng y tế Việt Nam trong giai đoạn 5 năm sắp tới (2016 – 2020) nhằm hỗ trợ Việt Nam tiếp tục giữ vững được những thành tựu đáng kể đã đạt được trong 5 năm qua và sớm hoàn thành những mục tiêu Thiên niên kỷ đề ra (MDGs).

Đó là ý kiến của những đối tác quốc tế bao gồm Liên minh Châu Âu, Liên Hợp Quốc, Ngân hàng thế giới trong cuộc Họp nhóm Đối tác y tế (HPG) quý I/2016 diễn ra tại Hà Nội chiều 17/3.

Video Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu chiến lược ngành y tế tại cuộc họp nhóm đối tác y tế (HPG quý I/2016)

 

Những thành tựu tích cực

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết trong 5 năm qua (từ năm 2011 – 2015), ngành y tế Việt Nam đã tập trung giải quyết 7 mục tiêu trọng tâm và đã đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, giảm quá tải các bệnh viện với số giường/1 vạn dân tăng từ 21.5 lên 24.0 từ 2011-2015, thực kê khoảng 30,5 giường/1 vạn dân, bệnh viện tuyến trung ương kê thêm 4800 giường.

 


Toàn cảnh cuộc Họp nhóm Đối tác y tế Quý I/2016

Một số Bệnh viện tuyến Trung ương, Thành phố, chuyên khoa Ung thư, Nhi, Tim mạch đã giảm quá tải từ 60-70% xuống còn 6-7% số giường phải nằm ghép. Giá dịch vụ khám chữa bệnh giữa các bệnh viện cùng hạng được thực hiện theo lộ trình tính đúng tính đủ giá dịch vụ y tế nhằm giúp các cơ sở KCB có thêm nguồn thu trang trải các chi phú phục vụ người bệnh.

 


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi Nhóm họp Đối tác y tế Quý I/2016

Tỷ lệ bao phủ BHYT tăng từ 60.9% năm 2010 lên 75.3% năm 2015, quyền lợi người có BHYT cũng tăng lên. UBND của 39/63 tỉnh cũng đã dành ngân sách địa phương hỗ trợ BHYT cho người thuộc diện cận nghèo. Mạng lưới y tế cơ sở hiện bao phủ toàn quốc với 100% số xã, phường, thị trấn, 78% trạm y tế xã có bác sỹ làm việc, 96% trạm y tế xã có nữ hộ sinh hoặc y sỹ sản nhi; khoảng 50% số trạm y tế đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã xây dựng và phát triển mô hình phòng khám bác sỹ gia đình từ năm 2013, sau 2 năm có 240 phòng khám bác sỹ gia đình được thành lập. Số bác sỹ trên 1 vạn dân tăng từ 7,2 năm 2010 lên 8 bác sỹ năm 2015, số dược sỹ đại học trên vạn dân tăng từ 1,76 năm 2010 lên 2,2 năm 2015. Công tác thông tin, thông tin giáo dục sức khỏe được nâng cao hiệu quả. Nhiều bài báo, diễn đàn, tọa đàm... được xây dựng để phổ biến kiến thức sức khỏe cũng như tuyên truyền các chủ trương, chính sách và hoạt động ngành y tế.

Bà Victoria Kwakwa – Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới đề cao những gì mà ngành y tế Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, trong đó có các đối tượng người nghèo và các nhóm dân số dễ bị tổn thương khác. Bà Kwakwa nói rõ con số 76% dân số Việt Nam được tham gia hệ thống bảo hiểm y tế xã hội vô cùng ấn tượng, cho thấy rõ nỗ lực tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế và bảo vệ sức khỏe cho người dân tránh tình trạng nghèo hóa do chi phí y tế. Một điều đáng ghi nhận khác là Việt Nam đã được Tổ chức Y tế Thế giới chứng nhận đủ năng lực sản xuất vaccine tiêm chủng - điều đó cho thấy những tiến bộ kỹ thuật vượt bậc của ngành y tế Việt Nam trong những năm gần đây...

 

Video Giám đốc WB Victoria Kwakwa nhận định về chiến lược ngành y tế tại HPG 2016

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam cho biết Việt Nam được coi là một trong 10 nước nhanh chóng đạt được các MDGs liên quan đến y tế, thành công việc làm giảm tỷ lệ tử vong mẹ và trẻ em và đạt được các chỉ tiêu về kiểm soát bệnh sốt rét, lao và phòng chống HIV/AIDS.

Đối tác quốc tế “hiến kế” tương lai

Bà Kwakwa nhận định rằng năm 2016 là một năm bản lề quan trọng đối với y tế Việt Nam, khi Chính phủ Việt Nam vừa phê duyệt Kế hoạch Chiến lược Quốc gia về phát triển y tế cho giai đoạn 5 năm tới. Theo bà Kwakwa, trong 5 năm tới (2016 – 2020), để nâng cao chất lượng y tế, Việt Nam nên tiếp tục chú trọng vào mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân, nhằm đảm bảo cho người dân được bảo vệ về tài chính khỏi những chi phí thảm họa, gây nghèo hóa trong y tế. Bên cạnh đó, nỗ lực hơn nữa trong việc giảm tải bệnh viện bằng cách tăng cường thông qua đẩy mạnh công tác cung cấp dịch vụ y tế ở mạng lưới tuyến y tế cơ sở, tái cơ cấu hệ thống chuyển tuyến..., đồng thời tăng cường phối hợp kết hợp đa ngành giữa dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, phòng chống hút thuốc v.v.... Ngân hàng thế giới cam kết sẽ liên tục hỗ trợ mạnh mẽ ngành y tế Việt Nam, sát cánh với Bộ y tế qua nhiều hoạt động nghiên cứu phân tích, tư vấn chính sách và tài trợ vốn vay....

Ông Bruno Angelet – Đại sứ Phái đoàn Liên minh Châu Âu khẳng định kế hoạch 5 năm ngành y tế Việt Nam (2016-2020) sẽ đóng vai trò chủ chốt trong nỗ lực hoàn thành Mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. Đại diện EU khẳng định EU sẽ tiếp tục hỗ trợ 114 triệu euro cho y tế Việt Nam cho đến năm 2017.

 

Video Đại sứ EU Bruno Angelet nhận định về chiến lược ngành y tế tại HPG

LHQ tại Việt Nam cũng bày tỏ cam kết hỗ trợ Việt Nam khi Việt Nam tiếp tục mong muốn hoàn thành các mục tiêu của mình và sự phát triển của người dân. Bà Pratibha Mehta khẳng định, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng với các cơ quan khác của LHQ về y tế sẽ kết hợp chuyên môn của từng cơ quan đó để xây dựng và thực hiện đáp ứng những nhu cầu của Việt Nam trong y tế.

Video HPG- Nhóm Đối tác Y tế - 5 năm đồng hành

Hà Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm