DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đâu là chìa khoá để chống khủng bố?
N.Minh - 21:56 17/01/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - ** Hàng loạt các vụ tấn công khủng bố tại Indonesia trong tuần; hay vụ tấn công bắt giữ hơn hơn 150 con tin làm hàng chục người khác thương vong tại 1 khách sạn ở tại Burkina Faso hôm 16/1 đã khiến dư luận quốc tế bàng hoàng lo ngại.

** Hàng loạt các vụ tấn công khủng bố tại Indonesia trong tuần; hay vụ tấn công bắt giữ hơn hơn 150 con tin làm hàng chục người khác thương vong tại 1 khách sạn ở tại Burkina Faso hôm 16/1 đã khiến dư luận quốc tế bàng hoàng lo ngại. Điều đáng lo ngại là sau khi nhận trách nhiệm các vụ việc vừa nêu, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các nhóm khủng bố tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành các vụ tấn công ở khắp nơi trên thế giới.

Đại sứ Pháp tại Burkina Faso Gilles Thibault cho biết 150 con tin từ 18 quốc gia đã được giải cứu khỏi hiện trường vụ tấn công khách sạn Splendid. Cũng theo ông Thibault, có 28 người thuộc 18 quốc gia thiệt mạng trong vụ tấn công này. Còn tại Indonesia, cảnh sát Indonesia đã xác định được danh tính 2 nghi phạm nữa trong số 5 đối tượng tình nghi thực hiện các vụ tấn công tại thủ đô Jakarta hôm 14/1. Cả hai tên này đều được huấn luyện tại các trung tâm khủng bố và dính líu tới tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Nghi phạm chủ mưu thực hiện tấn công cũng là một thành viên của IS. Trong một diễn biến mới nhất, hôm 16/1 cảnh sát Malaisia cũng đã bắt giữ 1 thành viên của IS mang theo súng và đang chuẩn bị một vụ tấn công liều chết tại Malaysia.

Kiểm tra hiện trường sau vụ tấn công khách sạn 5 sao Splendid (Burkina Faso).

2 vụ tấn công khủng bố riêng rẽ ở Burkina Faso hôm 16/1 và trước đó là tại Indonesia hôm 14/1 đều nhằm một mục đích sát thương dân thường, gây hoang mang trong dư luận toàn cầu và khuyếch trương thanh thế cho các tổ chức khủng bố. Điều nguy hiểm là chúng sử dụng nhiều phương thức tấn công liều lĩnh, ngang nhiên và công khai thách thức cộng đồng quốc tế. Sau hàng loạt các vụ tấn công tại Indonesia, IS đã công khai tham vọng “vươn chiếc vòi bạch tuộc” tới Đông Nam Á, mở động địa bàn hoạt động của chúng từ Trung Đông-châu Phi, EU sang khu vực này. Rõ ràng khi nhắm vào Indonesia, chuẩn bị vào Malaysia, IS đã có những tính toán chiến lược tại Đông Nam Á, đặt ra những thách thức an ninh rất lớn cho khu vực.

Với những gì đang diễn ra, có lẽ không ai có thể ngồi yên trước nguy cơ an ninh đang liền kề. Bóng ma khủng bố đang lởn vởn đâu đây trong những cái đầu Hồi giáo cực đoan, mô tuýp “sói đơn độc” hay bất kỳ dạng thức nào khác. Ngày càng có nhiều công dân Đông Nam Á tham gia IS, nhiều kẻ đang ngồi tù cũng đã tuyên thệ trung thành với IS, với chủ nghĩa khủng bố. Đó là những nguy cơ thực sự buộc cộng đồng quốc tế cần cảnh giác, cần quan tâm.

Tất nhiên thế giới đã nhận thức được nguy cơ trên. Đã có nhiều chiến dịch chống khủng bố được tiến hành, nhiều kế hoạch hợp tác được đưa ra, nhiều liên minh quốc tế chống khủng bố được thành lập. Nhưng vì sao khủng bố vẫn gia tăng tiếp tục là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn.

Đã có những quan điểm cho rằng chính kiểu hành động “mạnh ai người ấy làm”, sự phối hợp thiếu hiệu quả và những toan tính mang tính quốc gia đã cản trở những nỗ lực chung chống IS và chủ nghĩa khủng bố. Việc phương Tây và Mỹ phớt lờ và thiếu cộng tác với những nỗ lực của Nga; việc một số nước vì lợi ích cá nhân bao che, buôn bán “dầu bẩn” đã khiến IS có cơ hội mặc sức lộng hành. Khách quan mà nói, việc thiếu một “tiếng nói chung” trong các chiến lược chống khủng bố toàn cầu đã và đang khoét sâu thêm những lỗ hổng để IS và các tổ chức khủng bố tiếp tục mở rộng hoạt động. Trong một trò chơi mà “chủ nghĩa khủng bố trong bóng tối”, rõ ràng đây là điều tối kỵ.

Một câu hỏi đặt ra hiện nay: thế giới sẽ phải làm gì để ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố?  Những gì diễn ra ở Indonesia, Burkina Faso, Thổ Nhĩ Kỳ, Kenya, Pháp…cho thấy đã đến lúc các nước phải tăng cường hành động; thực sự phối hợp; gạt đi những toan tính riêng vì cuộc chiến chống khủng bố nói chung. Trong đó, những tổ chức quốc tế lớn như ASEAN phải giữ vai trò trung tâm, kết nối, thúc đẩy hơn nữa vai trò của Cộng đồng An ninh chính trị để thúc đẩy hợp tác, chia sẻ thông tin tình báo chống khủng bố. Bản thân mỗi người dân cũng cần nâng cao cảnh giác và nhận thức để chống lại khủng bổ.

Trong cận kề nguy cơ, sự phối hợp hành động, những nỗ lực hợp tác quốc tế sẽ là chìa khoá quyết định để chống lại khủng bố khủng bố.

 

N.Minh

((Theo ABC, Reuters, RFI))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm