DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đặc nhiệm Blouse trắng: thắp sáng tuổi thanh xuân
Trâm Anh - 09:00 18/11/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong khuôn khổ loạt chương trình gồm nhiều hoạt động đồng hành như cuộc thi viết, tổ chức thăm khám sức khoẻ và phát thuốc cho người dân, gameshow “Đặc Nhiệm Blouse Trắng” mùa giải đầu tiên 2016 đã chứng kiến màn so tài đầy hấp dẫn của 12 đội chơi đến từ 12 bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trung ương và tuyến địa phương trên địa bàn TP HCM: BV Chợ Rẫy, BV Quân Y 175, BV Thống Nhất, BV Từ Dũ, BV Nhân Dân Gia Định, BV Nhi Đồng 1, BV Nhi Đồng 2, BV An Sinh, BV Hùng Vương, BV Thủ Đức, TT Dinh Dưỡng TP.HCM, TT Y Tế Dự Phòng TP.HCM. Chương trình do Đài Truyền hình TP.HCM (HTV), Công ty Media One Sài Gòn phối hợp với Hội Y tế Công cộng TP.HCM, Công đoàn ngành y tế TP.HCM tổ chức, với sự đồng hành của Công ty CP Dược Hậu Giang (DHG Pharma).

Những ngọn lửa nhiệt thành

Trong khuôn khổ loạt chương trình gồm nhiều hoạt động đồng hành như cuộc thi viết, tổ chức thăm khám sức khoẻ và phát thuốc cho người dân, gameshow “Đặc Nhiệm Blouse Trắng” mùa giải đầu tiên 2016 đã chứng kiến màn so tài đầy hấp dẫn của 12 đội chơi đến từ 12 bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trung ương và tuyến địa phương trên địa bàn TP HCM: BV Chợ Rẫy, BV Quân Y 175, BV Thống Nhất, BV Từ Dũ, BV Nhân Dân Gia Định, BV Nhi Đồng 1, BV Nhi Đồng 2, BV An Sinh, BV Hùng Vương, BV Thủ Đức, TT Dinh Dưỡng TP.HCM, TT Y Tế Dự Phòng TP.HCM. Chương trình do Đài Truyền hình TP.HCM (HTV), Công ty Media One Sài Gòn phối hợp với Hội Y tế Công cộng TP.HCM, Công đoàn ngành y tế TP.HCM tổ chức, với sự đồng hành của Công ty CP Dược Hậu Giang (DHG Pharma).

Đặc Nhiệm Blouse Trắng” lần đầu tiên mang đến một sân chơi mới trên truyền hình cho cán bộ nhân viên y tế, vừa mang tính giải trí vừa mang tính nhân văn.

Gameshow “Đặc Nhiệm Blouse Trắng” đến thời điểm này có lẽ đã hé lộ cho khán giả hai bí mật lớn của ngành y, ngoài nét tài hoa và niềm đam mê với nghệ thuật dồi dào thì những việc thiện nguyện thầm lặng chính là bí mật tiếp theo của các bác sĩ và điều dưỡng. Có những việc làm âm thầm như những chuyến từ thiện đến từng vùng quê nghèo không được cộng đồng biết đến, lí do đơn giản vì các bác sĩ và điều dưỡng tự tổ chức và khuyến khích nhau tham gia. Một năm có không dưới hai chuyến đi như thế. Có những lặng lẽ trên xe vì mệt lả sau ca trực rồi lại vội vàng đến với bà con, họ ngủ vùi để lấy lại sức nhưng cho dù có mệt đến thế nào, khi đã gặp các bệnh nhân của mình, các y bác sĩ lập tức tràn đầy năng lượng và hăng say làm việc. Khát vọng của họ chính là cùng với màu áo Blouse trắng, có thể đặt bước chân của mình đến những nơi cần sự giúp đỡ. Những điều tốt đẹp ấy cho dù không bài báo nào đăng tin, không bản tin thời sự nào phát sóng thì vẫn được duy trì như một truyền thống, như một sứ mệnh tốt đẹp.

Trong chuyến đi thăm khám sức khoẻ cho bà con vừa qua, dưới sự tài trợ của DHG Pharma và sự phối hợp giữa BTC Chương trình “Đặc Nhiệm Blouse Trắng” và Công đoàn Y tế TP. Cần Thơ, các “đặc nhiệm” đã có quãng thời gian vui vẻ và đáng nhớ khi vừa có thể giúp ích cho cộng đồng vừa có thể giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa những người đồng nghiệp, thắt chặt thêm tình đoàn kết và thắp lên trong lòng nhau những ngọn lửa nhiệt thành. Không ai trong đoàn nghĩ rằng họ là những đội chơi đang tranh tài với nhau mà cảm thấy như họ là các thành viên trong cùng một gia đình đang đồng hành cùng nhau, chia sẻ những tâm tư, những kinh nghiệm, xem nhau như những người anh em cùng một sứ mệnh. Rất nhiều bà con có hoàn cảnh khó khăn háo hức khi nghe tin có đoàn bác sĩ từ TP.HCM đến thăm khám và phát thuốc trong ngày hôm ấy, nhìn những nụ cười vui vẻ, ánh mắt rạng rỡ của bệnh nhân, các y bác sĩ đã cảm thấy đủ đầy cho một ngày vất vả. Người dân Tân Lộc rất đỗi vui mừng vì các bác sĩ "khám rất êm", "chữa rất hay", "rất phấn khởi vì được khám bệnh, phát thuốc miễn phí". Một bà mẹ Việt Nam anh hùng năm nay đã 97 tuổi, bỏm bẻm nhai trầu, hóm hỉnh bày tỏ niềm vui "hết chết rồi" vì “từ nay sức khỏe đã có các ông bác sĩ lo". Những niềm vui chân phương ấy không một hiện vật nào có thể đánh đổi được. Giống như một sợi dây liên kết, động lực khi thấy bệnh nhân vui khoẻ là chất keo gắn chặt hơn những người thầy thuốc với con đường mình đã chọn.

"Đặc Nhiệm Blouse Trắng" đã tạo được nhịp cầu kết nối hiệu quả giữa bệnh nhân với cán bộ ngành y tế như mong ước của những người làm chương trình.

“Đặc Nhiệm Blouse Trắng”: không chỉ là cái tên

Bên cạnh những niềm vui, nhiệt huyết và sự gắn kết được tiếp lửa trong ngày thiện nguyện, không ít những cảm xúc lắng đọng lại dành cho các bệnh nhân nghèo. Trong quãng thời gian gắn bó với nghề, những người làm ngành y không ít lần tham gia những buổi thiện nguyện như thế, thậm chí có người trong vòng 3 ngày đã đi liên tiếp từ Cà Mau đến Thanh Hoá, tuy nhiên họ vẫn không vơi bớt sự xót xa và xúc động trước hoàn cảnh của người dân vùng quê nghèo khi nhìn thấy những hoàn cảnh thương tâm, không được trang bị kiến thức đầy đủ và không được chăm sóc tốt về y tế. Mỗi chuyến đi là thêm một lần mở mang tầm mắt để biết rằng vẫn còn rất nhiều bệnh nhân cần đến sự giúp đỡ của mình, sự trắc ẩn và tâm đức với nghề thôi thúc họ phải cho đi nhiều hơn nữa, cống hiến nhiều hơn nữa vì cộng đồng. Không tránh khỏi những sơ suất về khâu tổ chức trong lần đầu tiên, các y bác sĩ và điều dưỡng nuối tiếc khi cảm thấy mình vẫn chưa làm được nhiều hơn cho bà con khi họ đến với mình bằng hi vọng và niềm tin. Tuy mình chưa làm được nhiều lắm nhưng ít ra cũng có thể hướng dẫn cho người dân biết bệnh của họ và có thể chăm sóc ở một mức độ tốt hơn” – Bác sĩ Cao Thanh Tùng đến từ BV Từ Dũ chia sẻ. Bác sĩ Nguyễn Lâm Hoài Phương, BV Nhi Đồng 2 thì mong muốn: “Khi khoác trên mình chiếc áo blouse trắng này, mong sao tôi sẽ được đi nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn, với dấu chân đặt đến mọi miền đất nước, để mang sức khỏe đến cho mọi người, giống như lời bài hát Tự hào Blouse trắng của Chương trình”.

blouse trang1

blouse trang 2

Cái tình và sự tận tâm mà những người thầy thuốc với “trái tim còn xanh” mang theo là hơi ấm lan toả đến bà con trong những ngày mưa lạnh lẽo.

 

Tuổi thanh xuân của một người bén duyên với ngành y không chỉ là hai từ tuổi trẻ đơn thuần, khi nào họ vẫn còn có thể cống hiến trí lực cho sức khoẻ cộng đồng thì khi ấy trái tim của người thầy thuốc vẫn còn xanh. Đã chọn một con đường chông gai, trách nhiệm càng lớn, áp lực càng nhiều nhưng cảm thông thì không phải ai cũng hiểu, hai chữ “tâm đức” chính là lí do khiến người cán bộ y tế kiên định và gắn bó với nghề. Buổi thiện nguyện vừa qua chẳng to tát gì so với những việc mà các y bác sĩ đã thầm lặng cống hiến nhưng nó đã giúp ngọn lửa nhiệt thành vốn đã sẵn có trở nên bùng cháy hơn trong tim để họ có thể đặt dấu chân của mình đến mọi miền tổ quốc giúp đỡ cho bệnh nhân. Trước kia, “Đặc Nhiệm Blouse Trắng” chỉ là một cái tên nhưng giờ đây nó là sứ mệnh và trách nhiệm mà mỗi người cán bộ ngành Y tự ý thức trong lòng.

"Đặc Nhiệm Blouse Trắng" phát sóng lúc 21g Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV9 và HTV4 - HTV - Đài truyền hình TP.HCM, Truyền hình Cần Thơ (THTPCT), Truyền hình Hậu Giang (HGTV), Truyền hình Thái Bình (TBTV); Phát lại lúc 8g sáng Chủ nhật tuần kế tiếp trên kênh HTV4, H2 (HanoiTV) và FBNC.

-----------------------------------------------

Hãy đón xem loạt chương trình Đặc Nhiệm Blouse Trắng trên:

Fanpage: https://www.facebook.com/DacNhiemBlouseTrang

Youtube: https://www.youtube.com/dacnhiemblousetrangvn

Website: http://www.dacnhiemblousetrang.vn

Trailer giới thiệu về chương trình tại:

https://www.youtube.com/watch?v=uH9dutKdl6Q&list=PLDMEe_S0WU3cMFinZp1ti1QSnheS_bN1j&index=26

Xem thêm video clip “Câu chuyện từ trái tim”:
https://www.youtube.com/watch?v=sTWqC-63bGA

Trâm Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm