Báo động hơn 300.000 người Việt đang sống chung với bệnh ung thư

Suckhoedoisong.vn - Sáng 28/10, tại Nhà hát Lớn ( Hà Nội), Bệnh viện K tổ chức Lễ phát động nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư. Đây là một trong những hoạt động nằm trong Dự án 1 - Phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và các bệnh không lây nhiễm phổ biến (hoạt động phòng, chống bệnh ung thư) thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số năm 2018.

Phát biểu tại buổi lễ phát động, lãnh đạo Bệnh viện K cho hay, hiện nay căn bệnh ung thư đang trở thành gánh nặng lớn của các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Theo số liệu của Ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAL), năm 2018 trên toàn thế giới có 18,1 triệu trường hợp mới mắc do bệnh ung thư và 9,6 triệu trường hợp tử vong do ung thư.

Tại Việt Nam, năm 2018 có 164.671 ca mới mắc ung thư, 114.871 trường hợp tử vong do bệnh ung thư. Hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư.

Hình ảnh tại buổi lễ phát động.

Theo tiến sĩ Nguyễn Tiến Quang - Trưởng Khoa điều trị A (Bệnh viện K), ung thư là bệnh có thể chữa khỏi nếu được được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

Cho đến nay, kết quả điều trị ung thư lệ thuộc chủ yếu vào việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nào. Giai đoạn sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn nhiều loại ung thư, ngược lại ở giai đoạn muộn, điều trị vừa tốn kém, ít hiệu quả, chủ yếu chỉ có thể kéo dài và giảm nhẹ triệu chứng bệnh.

Vì vậy, người dân, đặc biệt sau tuổi 40 hay có yếu tố nguy cơ cao, hay các trường hợp tiền sử gia đình có người mắc ung thư, cần khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc phát hiện sớm ung thư

Lễ Phát động nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống ung thư gồm nhiều nội dung: Diễu hành bằng xe đạp mang theo các thông điệp phòng chống ung thư, tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm, diễn đàn về phòng chống ung thư; tổ chức các buổi khám sàng lọc ung thư….

Ngay sau lễ phát động tại Nhà hát lớn là sự kiện diễu hành của 100 xe đạp trên các tuyến phố của Hà Nội với các thông điệp nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư.

Lê Hà

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT