“Chiều trên bến cảng” từ nay vắng bóng nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn

Suckhoedoisong.vn - Một tin buồn nữa vừa đến với làng âm nhạc Việt Nam bởi nhạc sĩ tài hoa có nhiều ca khúc nổi tiếng về Hà Nội, tình yêu quê hương đất nước...đã từ trần – đó chính là nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn.

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn qua đời vào sáng 7/10 tại Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi. Nguyễn Đức Toàn là nhạc sĩ kiêm họa sĩ tài hoa của Việt Nam. Ông là chủ nhân của nhiều ca khúc đã ăn sâu trong tâm trí bao thế hệ người yêu nhạc nước ta như: “Quê em miền Trung du”, “Hà Nội một trái tim hồng”, “Biết ơn chị Võ Thị Sáu”, “Chiều trên bến cảng”, “Tình em biển cả”...Tin nhạc sĩ “Chiều trên bến cảng” qua đời đã khiến cho nhiều người trong giới lẫn công chúng bàng hoàng, tiếc thương khôn nguôi.

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn lúc sinh thời

Sinh thời, nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn từng chia sẻ quan điểm sáng tác của ông ở hai khía cạnh. Ông vốn là một người chiến sĩ chiến đấu trên mặt trận văn hóa và cũng là nghệ sĩ với cảm xúc sâu lắng. “Nếu chỉ vì cảm xúc mà không ý thức được nhiệm vụ chính trị thì tác phẩm cũng không đạt được như mong muốn. Nhưng nếu vì mục đích chính trị thì tác phẩm mang tính chất hô hào sẽ không hay được. Nhưng mỗi người viết theo một cách viết riêng, tôi chọn viết về các anh hùng, liệt sĩ” – vị nhạc sĩ tài danh từng chia sẻ.

Nguyễn Đức Toàn vốn là một cựu sĩ quan quân đội với quân hàm Đại tá và từng được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Năm 2000, ông được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật. Trong sự nghiệp, Nguyễn Đức Toàn đã thành công trên cả hai lĩnh vực âm nhạc và hội họa. Bạn bè luôn nhớ về ông như một người thẳng tính, miệt mài chuyên tâm sáng tạo nghệ thuật. Lúc sinh thời, khi không sáng tác nhạc, Nguyễn Đức Toàn vẽ tranh, đặc biệt thể loại sơn mài, với phong cách bay bổng, nên thơ.

Theo chia sẻ của nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Nguyễn Đức Toàn là nghệ sĩ tài năng - vừa là nhạc sĩ vừa là họa sĩ, sự ra đi của ông để lại mất mát lớn cho giới âm nhạc cũng như nền nghệ thuật nước nhà…

H.Quỳnh

TAG:

nhạc sĩ

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT