" Cậu bé càng cua" và hành trình hoàn thiện giấc mơ " tay chân lành lặn" cho bé

Suckhoedoisong.vn - Sáng 8/7, BSCK1. Nguyễn Cát Phương Vũ, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết đơn vị này vừa phẫu thuật hoàn thiện tứ chi thành công cho bé 2 tuổi, ở Bình Tân, TP.HCM mắc hội chứng càng tôm hùm.

Bệnh nhi là bé B.H.L. (2 tuổi, ngụ Bình Tân, TP.HCM), theo lời kể từ gia đình, từ trong bụng mẹ, 3 tháng cuối thai kỳ khi siêu âm 4D các bác sĩ ghi nhận tình trạng tứ chi dị dạng hình càng cua. Điều đó khiến người phụ nữ này bàng hoàng, không dám tin vào sự thật. Thương con, người mẹ chấp nhận mọi rủi ro để bé L. được chào đời an toàn.

Từ khi chào đời, bàn tay của bé chỉ có 4 ngón. Thậm chí, chúng còn bị dính lại, chẻ đôi trông như chiếc càng cua. Tứ chi không bình thường, bé L. hầu như không thể cầm nắm và chơi đùa như các bạn cùng trang lứa.

Lo lắng cho tương lai của con, hơn một năm qua, hai mẹ con bé L. đến khắp các bệnh viện tại Sài Gòn để tìm cách chữa trị. Các bác sĩ đều chẩn đoán bé mắc hội chứng càng tôm hùm, nhưng tất cả đều từ chối nhận bệnh nhi vì chưa có kế hoạch điều trị và nhiều rủi ro, biến chứng có thể xảy ra.

Bàn tay của bé L trước và sau khi phẫu thuật. Ảnh BSCC

May mắn, tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, bé L. được các bác sĩ chỉnh hình tiến hành hội chẩn liên tục. Theo BSCKI Nguyễn Dương Phi - bệnh viện Nhi Đồng cho biết, sau khi tiếp nhận các bác sĩ đã hội chẩn liên tục và được chuyển giao kỹ thuật tỉ mỉ từ BS Terry Light, chuyên gia bàn tay Hoa Kỳ, bé được đánh giá phân loại dị tật loại 3, dính ngón 1 và 2 phức tạp, không có kẽ ngón.

Sau gần 2 giờ phẫu thuật, bàn tay của bệnh nhi phục hình 80%, chức năng vận động được gần bình thường. Tay bé có thể co duỗi, cầm nắm và cảm giác nóng, lạnh khá tốt. Nhận thấy kết quả khả quan, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật ba phần chi còn lại. Hiện tại, sức khỏe bé dần bình phục sau mổ. Dự kiến, sau khi xuất viện và tập vật lý trị liệu, bé có thể được đến trường.

Chia sẻ về ca mổ các bác sĩ cho biết, do thuận tay trái, các bác sĩ tiến hành sửa chữa bàn tay trái trước. Kết quả thành công mỹ mãn, sau gần 2 giờ khéo léo cắt nối và tạo hình, bàn tay em được phục hình 80%, chức năng vận động được bảo tồn gần như bình thường, tay em co duỗi, cầm nắm và cảm giác nóng lạnh khá tốt. Cả gia đình mừng rỡ và ekip cũng thừa thắng xông lên với ba phần chi còn lại. Hiện sức khỏe em đang bình phục dần sau mổ, đi lại tốt, cầm nắm khả quan, dự hậu sẽ cầm viết được và được cho xuất viện, tuy nhiên bé vẫn có lịch hẹn tập vật lý trị liệu định kỳ tại bệnh viện. BS Phi cho biết thêm.

 

Theo BS Ck1 Nguyễn Dương Phi, "Hội chứng càng tôm hùm (lobster claw syndrome) là hội chứng hiếm gặp chiếm tỉ lệ 1/100000 trẻ sinh sống, khiến bàn tay và bàn chân người bệnh phát triển không bình thường ngày từ trong bụng mẹ. Do đó, người bệnh sinh ra thường có một khe hở nơi lẽ ra là chỗ của ngón (tay hay chân) giữa khiến bàn tay hoặc chân có hình dáng như chiếc càng tôm hùm. Ngày nay, phẫu thuật tái tạo, sử dụng tay, chân giả có thể giúp cải thiện chức năng cho những người mắc ecytodactyly."

 

Khánh Mai

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com