DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Cải tiến kỹ thuật bộc lộ van trong phẫu thuật van hai lá nội soi” – Lợi bác sĩ, ích bệnh nhân
Ngọc Vân - 01:17 21/03/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong 172 đề tài kỹ thuật cải tiến mới y tế, tại hội thao Kỹ thuật Sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ 27 vừa diễn ra, đề tài “Cải tiến kỹ thuật bộc lộ van trong phẫu thuật van hai lá nội soi” của các bác sĩ trẻ Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E đã đoạt giải Nhất và được Hội đồng giám khảo đánh giá có tính khả thi, ứng dụng cao trong thực tế.

Tham gia thực hiện đề tài “Cải tiến kỹ thuật bộc lộ van trong phẫu thuật van hai lá nội soi” gồm có ThS. BS. Phạm Thành Đạt, BS. Nguyễn Bằng Việt, ThS. BS.Nguyễn Trần Thủy, ThS. BS. Đỗ Anh Tiến, ThS. BS. Nguyễn Công Hựu cùng tập thể y bác sĩ TTTM - Bệnh viện E

Nói về tính ưu việt của kỹ thuật, BS. Nguyễn Bằng Việt, đại diện cho kíp thực hiện đề tài này cho biết: Bộc lộ rõ bộ máy van là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của phẫu thuật van hai lá đặc biệt đối với sửa van. Việc chuyển từ phẫu thuật mở kinh điển với trường mổ rộng rãi sang phẫu thuật ít xâm lấn trường mổ bị thu hẹp, sâu, thao tác với dụng cụ chuyên dụng khác biệt càng đòi hỏi phải bộc lộ tốt hơn bộ máy van hai lá.

Trong thực hành lâm sàng có nhiều bộ dụng cụ khác nhau được sử dụng để kéo nâng tâm nhĩ bộc lộ van. Các bộ dụng cụ này thường có giá thành cao nhưng vẫn tồn tại nhược điểm thường phải tạo một lỗ 4-5mm qua thành ngực (nguy cơ chảy máu sau mổ). Trong nhiều tình huống lâm sàng chọn vị trí tối ưu để đặt dụng cụ này gặp khó khăn, vướng vào phẫu trường.

Nhóm BS trẻ BV E thực hành “Cải tiến kỹ thuật bộc lộ van trong phẫu thuật van hai lá nội soi”

BS. Nguyễn Bằng Việt cho biết, với việc cải tiến phương pháp, phẫu thuật viên sử dụng các mũi chỉ khâu kéo nâng thành tâm nhĩ không phải mở thêm lỗ qua thành ngực, do đó hạn chế nguy cơ chảy máu sau mổ, dễ dàng chọn và thay đổi vị trí cho phù hợp mà không gây sang chấn, phương tiện đơn giản (không cần bộ dụng cụ phức tạp, giá thành cao), thao tác dễ dàng và tiết kiệm thời gian phẫu thuật, đặc biệt đạt mục đích bộc lộ bộ máy van hai lá tốt nhất, phẫu trường mổ rõ ràng không bị vướng bởi dụng cụ.

Hơn nữa với những trường hợp nhĩ trái nhỏ, trường mổ sâu, có thể đặt thêm các mũi chỉ treo ở các “góc chết”, qua đó việc bộc lộ van hai lá được thực hiện một cách linh hoạt.

Kỹ thuật đã được áp dụng thành công trong phẫu thuật van hai lá ít xâm lấn có nội soi hỗ trợ ở TTTM - Bệnh viện E cho 48 bệnh nhân thay van và 12 ca sửa van hai lá.

Sau khi báo cáo đề tài, toàn bộ thành viên Ban Giám khảo cuộc thi đã đánh giá cao tính sáng tạo của đề tài. Đặc biệt, trong phần thực hành ở ca bệnh cụ thể, các thành viên Ban Giám khảo đánh giá, việc cải thiện kỹ thuật này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho phẫu thuật viên trong quá trình phẫu thuật, đồng thời giảm chi phí ca mổ cho bệnh nhân xuống thấp nhất.

Theo tính toán của các bác sĩ, xét về yếu tố kinh tế, với chi phí thấp như vậy, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch có thể thực hiện được 3.000 ca phẫu thuật van hai lá ít xâm lấn có nội soi hỗ trợ mới tương đương với giá thành mua bộ dụng cụ của nước ngoài. TS. BS. Phạm Như Hùng – BV. Tim Hà Nội – thành viên Ban Giám khảo nhận xét: Tính hiệu quả của đề tài này có thể áp dụng được ngay cho các trung tâm đã triển khai phẫu thuật van tim ít xâm lấn nội soi hỗ trợ.

Đề tài “Cải tiến kỹ thuật bộc lộ van trong phẫu thuật van hai lá nội soi” của các bác sĩ trẻ BV E được nhận giải nhất

Gian trưng bày của BV E tại Hội thao Kỹ thuật Sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ 27

 

Hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế khu vực Hà Nội lần thứ 27 diễn ra trong 3 ngày 17, 18, 19/3/2017, tại BV Hữu nghị Việt Đức Hà Nội. Tại hội thao, 27 đề tài báo cáo đoạt giải Nhất; 28 đề tài đoạt giải Nhì và 28 đề tài đoạt giải Ba. Đây là những đề tài có tính khả thi, ứng dụng cao trong thực tế và sẽ được tạo điều kiện tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện. Chủ nhiệm các đề tài này cũng sẽ được TP Hà Nội xem xét đưa vào quy hoạch cán bộ nguồn trong lĩnh vực ngành Y tế.

Ngọc Vân

Tin liên quan
Hội thao Kỹ thuật Sáng tạo Tuổi trẻ ngành Y tế Hà Nội lần thứ 27
SKĐS - Chiều ngày 19/3, Hội thao Kỹ thuật Sáng tạo Tuổi trẻ ngành Y tế Khu vực Hà Nội lần thứ 27 đã bế mạc kết thúc 3 ngày Hội thao. Trong 172 đề tài kỹ thuật cải tiến mới y tế, những đề tài có tính khả thi, ứng dụng cao trong thực tế sẽ được tạo điều kiện tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện. Chủ nhiệm các đề tài này cũng sẽ được TP. Hà Nội xem xét đưa vào quy hoạch cán bộ Nguồn trong lĩnh vực ngành Y tế.
Việt Nam giới thiệu vá thông liên nhĩ bằng nội soi toàn bộ ra thế giới
SKĐS - Trước đây, để vá thông liên nhĩ phải tiến hành mổ mở, cưa toàn bộ xương ức từ hõm ức tới mũi ức khoảng 15 – 20cm, bệnh nhân thường đau nhiều sau mổ và có thể gặp các biến chứng: chảy máu, nhiễm trùng xương ức, sẹo xấu... Tuy nhiên, với kỹ thuật vá lỗ thông liên nhĩ bằng nội soi toàn phần qua 4 lỗ trocar chỉ với kích thước <1cm, người bệnh sẽ đỡ đau sau mổ, giảm thiểu hơn nguy cơ nhiễm trùng và thời gian hồi phục nhanh hơn so với mổ mở.
Tái tạo van động mạch chủ bằng màng tim tự thân theo phương pháp Ozaki
SKĐS - Ngày 7/3/2017, GS Shigeyaki Ozaki (Nhật Bản), GS.TS. Lê Ngọc Thành – Giám đốc bệnh viện (BV) E cùng các bác sĩ Trung tâm Tim mạch BV E đã tiến hành khám lại bệnh nhân Bùi Văn Nhiền (35 tuổi – Hòa Bình). Đây là bệnh nhân đầu tiên của Việt Nam được phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ bằng chính màng tim của bệnh nhân theo phương pháp Ozaki vào năm 2013.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm