DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
BV Nội tiết Trung ương phấn đấu trở thành Trung tâm hàng đầu khu vực về phát hiện, điều trị bệnh nội tiết
Thái Bình - 16:47 10/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 10/9, tại Hà Nội, BV Nội tiết Trung ương đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập (16/9/1969 -16/9/2019) và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất - phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước ghi nhận những thành tích xuất sắc của Bệnh viện trong công tác từ năm 2014-2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến dự và gắn Huân chưong lao động hạng Nhất lên Lá cờ truyền thống của Bệnh viện. Cùng dự Lễ kỷ niệm còn có Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Bảo vệ và Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương Nguyễn Thị Kim Tiến; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, các tỉnh, thành phố…

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho BV Nội tiết Trung ương

Dấu ấn đặc biệt của phương pháp mổ nội soi tuyến giáp

PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV Nội tiết Trung ương cho biết, BV được thành lập ngày 16/9/1969, trước tình hình bệnh bướu cổ trở nên phổ biến tại các tỉnh miền núi phía Bắc nhằm thực hiện các hoạt động phòng chống bệnh bướu cổ, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, vượt qua những khó khăn, thách thức cùng với sự trăn trở đổi mới đi lên để đáp ứng nhu cầu khám chữa Bệnh cho nhân dân của đội ngũ thầy thuốc và nhân viên y tế, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đến nay, BV đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, BV đã xây dựng cơ sở vật chất hiện đại với 2 cơ sở khám, chữa bệnh khang trang, tập trung nhiều chuyên gia có trình độ chuyên môn cao.

Từ chỗ chỉ có 30 giường bệnh với 4 dãy nhà cấp 4, đến nay, BV Nội tiết TW đa có tổng số giường bệnh nội trú là 1079 (theo kế hoạch) với hơn 900 thầy thuốc, nhân viên y tế, người lao động làm việc tại 42 khoa lâm sàng, cận lâm sàng và các phòng chức năng. Trang thiết bị hiện đại, ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Trong những năm qua, BV đã nghiên cứu thành cồng nhiều đề tài khoa học có giả trị cao, điển hình là đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi phẫu thuật tuyến giáp trong điều trị một số Bệnh lý tuyến giáp” do PGS. TS Trần Ngọc Lương thực hiện. BV còn là cơ sở thực hành cho các sinh viên của các trường y dược, tập huấn, giảng dạy cho hàng trăm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đại học, sau đại học và các đơn vị cơ sở y tế tuyến dưới.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương Nguyễn Thị Kim Tiến chúc mừng BV Nội tiết Trung ương đã có nhiều thành tựu trong 50 năm xây dựng và phát triển

BV đã chủ động và có nhiều hoạt động hợp tác quốc tế hiệu quả, tiếp cận với trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, tiên tiến của thế giới. Một số kỹ thuật mới tiên tiến khác như: Phẫu thuật nội soi tuyến giáp, điều trị tuyến giáp bằng sóng cao tần, triển khai điều trị I ốt 131 trong điều trị ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật; lọc máu (thận nhân tạo); chụp CT, PET CT...

“Đặc biệt, BV là cơ sở y tế đầu tiên và duy nhất trên cả nước đưa vào triển khai hoạt động chuyên ngành Chăm sóc bàn chân và tổn thương trên người Bệnh đái tháo đường; áp dụng các thủ thuật, phương pháp điều trị liền thương tiên tiến nhằm hỗ trợ điều trị loét bàn chân; phục hồi chức năng bàn chân, hạn chế mức thấp nhất việc phải cắt cụt chi, rút ngắn thời gian nằm viện cho người bệnh”- Giám đốc Trần Ngọc Lương cho biết.

Với đội ngũ thầy thuốc giỏi, tận tâm với nghề và trang thiết bị hiện đại, năm 2018, Bệnh viện tiếp nhận hơn 42 nghìn lượt người bệnh đến khám và hơn 32 nghìn người điều trị nội trú…

Trong nhiều năm qua, bên cạnh việc xây dựng và ổn định sự phát triển của BV, một điểm nhấn quan trọng tạo nên sự thành công của BV Nội Tiết Trung ương là kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp của PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc BV. Đây một trong những kỹ thuật làm nên danh tiếng của BV Nội tiết Trung ương và được Bộ Y tế vinh danh là 1 trong 10 thành tựu nổi bật của ngành Y tế Việt Nam.

Cho đến nay, đã có hơn 3.500 ca bệnh về tuyến giáp được phẫu thuật bằng phương pháp nội soi thành công, hơn 300 giáo sư, bác sỹ, học viên nước ngoài tới học tập và tìm hiểu kỹ thuật này. Không chỉ đem lại những kết quả tuyệt vời về mặt điều trị, phương pháp này cũng khiến bạn bè, đồng nghiệp quốc tế vô cùng ấn tượng, thán phục bởi chi phí rẻ, khoảng 400 USD so với thế giới (từ 7.000-10.000 USD).

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh trao Huân chương Lao động Hạng Nhì cho PGS.TS Trần Ngọc Lương- Giám đốc BV Nội tiết Trung ương

BV Nội tiết Trung ương cũng là BV thực hiện tự chủ đầu tiên của ngành Y tế từ năm 2006. Cũng chính từ thực hiện tự chủ, BV đã thực hiện vay vốn Ngân hàng để xây dựng cơ sở mới tại Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội và đã đi vào hoạt động từ năm 2012, khang trang - sạch đẹp.

Tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh với phương châm “Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh”

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh chúc mừng và đánh giá cao những nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi và kết quả đạt được trong những năm gần đây của tập thể đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động Bệnh viện.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Chúng ta rất tự hào với những thành tựu phát triển của BV Nội tiết Trung ương trong những năm qua nhưng chặng đường phía trước còn nhiều gian lao, thử thách. Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi mạn tính và các chứng rối loạn tâm thần.

“Là BV chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng chống các Bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa, BV Nội tiết Trung ương cần phải tiếp tục đổi mới, năng động, sáng tạo, phấn đấu sớm trở thành một Trung tâm y tế hàng đầu trong nước và khu vực về phát hiện và điều trị Bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa, là điểm đến tin cậy không chỉ đối với người bệnh mà còn với các đồng nghiệp và bạn bè quốc tế”-Phó Thủ tướng nêu rõ.

Để không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, Phó Thủ tướng lưu ý toàn thể đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động BV Nội tiết TW cần tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh với phương châm “Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh”; Thường xuyên tập huấn đào tạo để nâng cao chất lượng chuyên môn, trình độ của đội ngũ y, bác sỹ có trình độ chuyên môn sâu; đồng thời tích cực hơn nữa trong công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, chỉ đạo tuyến, đặc biệt là chuyển giao kỹ thuật cho các Bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện tuyến dưới.

Kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp của PGS.TS Trần Ngọc Lương đã được xác lập kỷ lục Việt Nam

Phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực cho phát triển cơ sở vật chất theo hướng hiện đại, thân thiện, góp phần đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao, phù hợp với diễn biến phức tạp của các Bệnh không lây nhiễm đang ngày càng gia tăng.

Bên cạnh đó, theo Phó Thủ tướng, BV Nội tiết TW cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tranh thủ sự hỗ trợ, học hỏi kinh nghiệm của các nước tiên tiến trong công tác đào tạo đội ngũ thầy thuốc và nghiên cứu điều trị. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhân thức của người dân về phòng bệnh, sàng lọc phát hiện sớm đái tháo đương, ung thư tuyến giáp để người dân hiểu rõ hơn về những nguy cơ của căn bệnh này.

Dịp này, nhiều cá nhân, tập thể của BV Nội tiết TW đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba. GS.TS Shigeo Kono, Giám đốc Trung tâm Hợp tác với Tổ chức Y tế thế giới về bệnh Đái tháo đường, Tổ chức Bệnh viện Quốc gia thuộc Trung tâm Y tế Nhật Bản đã vinh dự được Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân”

Thái Bình

Tin chân bài
Bộ Y tế quy định việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm
SKĐS - Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm theo nguyên tắc một bước trước - một bước sau, bảo đảm theo dõi và nhận diện được công đoạn sản xuất trước và công đoạn sản xuất sau trong cơ sở sản xuất; cơ sở sản xuất, kinh doanh trước và cơ sở sản xuất, kinh doanh sau đã sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm.
Cảnh báo: Ung thư đầu tụy - căn bệnh khó phát hiện, nguy cơ tử vong cao
SKĐS - Ung thư tụy là một trong những bệnh lý ác tính nhất của đường tiêu hóa, đứng hàng thứ 6 trong các ung thư đường tiêu hóa và thứ 5 về tỉ lệ tử vong. Tỷ lệ sống thêm 5 năm chung cho tất cả các giai đoạn không quá 4%.
Cần biết: Các điều kiện để trở thành bác sĩ gia đình
SKĐS - Bác sĩ đã được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh và đã thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh y học gia đình trước ngày Thông tư này có hiệu lực (ngày 15/10/2019) thì tiếp tục được hoạt động và có trách nhiệm tham gia đào tạo lại, đào tạo liên tục để cập nhật kiến thức về y học gia đình tối thiểu 03 tháng.
Việt Nam-Nhật Bản hợp tác giám sát kháng kháng sinh tại Việt Nam
SKĐS - Kháng kháng sinh được ghi nhận là một trong những mối đe dọa hàng đầu trên toàn cầu đối với sức khỏe con người trong thế kỷ 21 do sự lan rộng vi khuẩn kháng thuốc từ nước này sang nước khác
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm