BS Trung Quốc bỏ trốn khi bệnh nhân hôn mê sâu - Đình chỉ PK 168 Hà Nội

Suckhoedoisong.vn - Chiều ngày 7/3, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã đình chỉ phòng khám 168 Hà Nội (Ngọc Hồi, Thanh Trì), nơi điều trị cho chị Trần Thị Thu T. (29 tuổi, ở Quảng Ninh) hôm 5-3 và chuyển chị T. đến Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu.

Liên quan đến sự việc người phụ nữ mang thai 6 tháng một mình đến phòng khám 168 (km 12 Ngọc Hồi, Hà Nội) để khám nhưng bị co giật, sùi bọt mép và được đưa đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu, sáng 7/3, ông Phương Văn Soạn, người phụ trách chuyên môn Phòng khám đã thông tin về diễn biến sức khỏe của thai phụ trong quá trình thăm khám tại đây cho người nhà bệnh nhân.

Người nhà bệnh nhân (người mặc áo cộc tay ngồi giữa) trình bày sự việc với phóng viên tại BV Bạch Mai tối ngày 6/3

Theo đó, ông Soạn thông tin, khoảng 16h ngày 5/3, thai phụ đến phòng khám và cho biết tên là Nguyễn Thị Tâm. Qua thăm khám, bác sĩ xác định, thai phụ này mang thai ở tuần thứ 21, khí hư nhiều, xác định bị viêm âm đạo do nấm nên chỉ định cho xét nghiệm dịch âm đạo, nước tiểu, xét nghiệm máu, siêu âm màu và tư vấn phải điều trị viêm đó.

Ông Soạn cho biết, sau khi có kết quả xét nghiệm bác sĩ chỉ định điều trị cho thai phụ này bằng máy dung. Theo liệu trình máy chạy 5 phút, nhưng mới được khoảng 3 phút, thai phụ có biểu hiện khó thở. Khi thấy thai phụ có triệu chứng như trên, phòng khám kiểm tra trong người thai phụ thì thấy có chứng minh thư mang tên Trần Thị Thu Trang. Nhân viên phòng khám đã lấy máy điện thoại của thai phụ Trang, gọi thông báo cho người nhà về tình trạng sức khỏe của thai phụ.

Tại buổi tiếp xúc với gia đình, điều dưỡng Nguyễn Quỳnh Mai kể lại sự việc trên và cho biết, khoảng 16h ngày 5/3 thai phụ này đến phòng khám 168 thăm khám. Khi có kết quả xét nghiệm dịch âm đạo, siêu âm và kết luận "Viêm âm đạo" do bác sĩ Trịnh Túc Vinh (người Trung Quốc) chỉ định, điều dưỡng Mai đã đưa thai phụ sang phòng điều trị và bàn giao cho điều dưỡng Trần Thị Thủy đặt máy khí dung (loại phun sương –PV).

"Khi em đặt máy khí dung được khoảng hơn 2 phút chị Trang kêu khó thở, em tưởng chị ấy chỉ khó thở thông thường nên nới lỏng quần áo cho chị, mở cửa và gọi bác sĩ. Khi bác sĩ sang thì chỉ 2 phút chị ấy ngất, sùi bọt mép", điều dưỡng Thủy cho biết.

Theo điều dưỡng Thủy, ngay khi đó bác sĩ hướng dẫn y tá tên là Mây tiêm cấp cứu bằng loại thuốc an thần chống co giật (tiêm vào ven tay trái và mông -PV) đồng thời gọi cấp cứu 115 chuyển đi Bạch Mai.

Trước đó, ngày 6/3, phản ánh với báo chí, chị Trần Thị Thu Hằng (quê ở Uông Bí, Quảng Ninh - đại diện gia đình) cho biết, em chị là Trần Thị Thu Trang (SN 1988, quê ở Quảng Ninh), hiện đang mang thai tháng thứ 6, nhân chuyến lên Hà Nội công tác đã đi khám thai ở phòng khám 168 (km 12 đường Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì).

Tuy nhiên, khoảng 16h30 cùng ngày gia đình bất ngờ nhận được tin báo em gái mình đang cấp cứu ở bệnh viện Bạch Mai với những thông tin chưa rõ ràng về nguyên nhân cấp cứu.

Đình chỉ hoạt động phòng khám 168 Hà Nội (Ngọc Hồi, Thanh Trì)

Trưa nay, theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, thời điểm tiếp nhận bệnh nhân T. đã hôn mê sâu, tổn thương nặng toàn phần não. Gia đình chị T. cho biết ngoài thai nhi 21 tuần đang mang, chị T. còn có một con nhỏ.

Trong sáng 7/3, Phòng khám 168 Hà Nội vẫn mở cửa đón bệnh nhân. Tuy nhiên tới chiều nay, Sở Y tế Hà Nội đã đình chỉ hoạt động của phòng khám.

Trong sáng nay 7-3, khi Thanh tra Sở Y tế đến làm việc với Phòng khám 168 Hà Nội thì phòng khám cho hay không liên lạc được với bác sĩ người Trung Quốc Trịnh Túc Vinh và hiện không biết bác sỹ Vinh đi đâu. Tới chiều ngày 7/3, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã đình chỉ hoạt động của phòng khám.

Trước đây khi xảy ra tai biến tử vong bệnh nhân tại Phòng khám đa khoa Maria (cũng là phòng khám Trung Quốc), toàn bộ các bác sĩ Trung Quốc đều rời đi ngay trong đêm sau khi bệnh nhân tử vong.

Trong 3 năm vừa qua, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện các sai phạm của Phòng khám đa khoa 168 Hà Nội như nhập khẩu thuốc và thiết bị y tế nhưng không chứng minh được nguồn gốc, quảng cáo dịch vụ ngoài phạm vi chuyên môn được phép, sử dụng máy móc chưa được phép lưu hành… Tuy nhiên Phòng khám này vẫn tồn tại và hoạt động cho đến ngày 7.3 khi xảy ra tai biến làm bệnh nhân chết não kể trên.

Thanh Loan - M.Phong

TAG:

hôn mê

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT