DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Chưa từng có trong y văn:Mất đầu mũi, thanh niên được bác sĩ “tạc” lại mũi bằng da cẳng tay
Phương Hà - 15:00 17/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ khoa Tạo hình Thẩm mỹ và Tai Mũi Họng Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM vừa phối hợp tạo hình thành công tháp mũi (đầu mũi) cho nam thanh niên 25 tuổi.

Trao đổi với phóng viên Báo Sức khỏe&Đời sống,PGS.TS.BS Đỗ Quang Hùng – Trưởng khoa Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM - cho biết; Bệnh nhân là N.V.H, sinh năm 1992, bị dao chém bay mất đầu mũi.

Theo lời khai của người nhà bệnh nhân, bệnh nhân H. được một bệnh viện ở tỉnh chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy vì bị mất tháp mũi trong một trận ẩu đả. Đầu mũi bị chém bay, trơ ra hốc mũi.

Ngay khi nhập viện, các bác sĩ khoa Tạo hình Thẩm mỹ và khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với nhau để thực hiện vi phẫu tạo hình lại tháp mũi đã mất cho nạn nhân.

Phần tháp mũi sau khi được tạo hình thành công.

Theo BS Hùng, tháp mũi được tạo hình từ da cẳng tay và sụn xương sườn của bệnh nhân. Phần da mũi được tạo hình từ vạt da có diện tích 9x6 cm ở cẳng tay phải. Phần khung của tháp mũi được hình thành từ sụn xương sườn số 6, 7  và vành tai của bệnh nhân.

Ca vi phẫu kéo dài khoảng 5 giờ đã mang lại kết quả tốt đẹp. Hiện mạch máu sau phẫu thuật được thông nối tốt, phần tháp mũi không phù nề. Đầu mũi sau tạo hình hoạt động tốt như bình thường, chỉ có hạn chế là không có lông mũi như “nguyên gốc”.

Bác sĩ Đỗ Quang Hùng cho biết nếu nạn nhân giữ lại được phần tháp mũi bị đứt lìa và đem đến bệnh viện, kỹ thuật vi phẫu có thể nối lại được như bình thường. Được biết, đây là  trường hợp phẫu thuật thành công tái tạo khuyết đầu mũi do tai nạn sinh hoạt.

Hiện tại, sau 10 ngày vết thương và da vùng vi phẫu bệnh nhân tiến triển tốt và 1 tuần sau  nữa có thể ra viện. BS. Hùng cho biết thêm.

 

Theo y văn trên thế giới, việc sử dụng vạt vi phẫu cẳng tay quay (vạt da do Trung Quốc sản xuất) chủ yếu để tái tạo khuyết toàn bộ tháp mũi do chấn thương hay ung thư.

Đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận như việc sử dụng thành công vạt Trung Quốc trong tái tạo lại đầu mũi trên thế giới. Ưu điểm chính trong trường hợp này là các phẫu thuật viên sử dụng được vạt đủ mỏng để tái tạo được hình dáng hai cánh mũi và tiền đình hai lỗ mũi.

Đây cũng là một hướng nghiên cứu đáng quan tâm cho các phẫu thuật viên tạo hình trong việc tái tạo đầu mũi bên cạnh các chất iệu khác như vạt đùi trước ngoài, vạt vành tai, vạt mu chân… Các chuyên gia tạo hình thế giới luôn bảo thủ trong việc sử dụng vạt trán để tạo hình khuyết đầu mũi. Tuy nhiên những bằng chứng sống động như trường hợp này sẽ làm cho họ thay đổi cách nhìn bảo thủ và đây cũng là một minh chứng về sự năng động sáng tạo của các bác sỹ Phẫu thuật Tạo hình Việt Nam.

 

 

Phương Hà

Tin liên quan
Ca ghép dương vật đầu tiên ở Mỹ
SKĐS - Một người lính trẻ từng bị thương trong một vụ đánh bom ở Afghanistan sẽ nhận được ca ghép dương vật đầu tiên tại Hoa Kỳ.
Tin chân bài
Bình luận
  • Thu Hà (tmvthuha2@gmail.com)
    Các bác sĩ Việt Nam thật tuyệt vời
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm