DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bé trai 5 tuổi mắc dị tật hiếm gặp, thế giới mới ghi nhận vài chục ca
Nguyễn Vũ - 19:00 21/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một bé trai 5 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu, nhập viện vì tiểu ở bụng dương vật từ sau khi sinh vừa được các bác sĩ Khoa Niệu, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) tiến hành điều trị thành công. Đây là một trường hợp rò niệu đạo bẩm sinh rất hiếm gặp ở trẻ em.

Bênh nhi là bé trai 5 tuổi ở Vũng Tàu. Nhập viện vì tiểu ở bụng dương vật từ sau khi sinh. Theo người nhà kể, bé là con thứ 2, sinh thường, đủ tháng.  Sau khi tiếp nhận các bác sĩ đã thăm khám ghi nhận bé có lỗ rò ở mặt bụng dương vật kích thước 0,3x0.6cm, da qui đầu bình thường, dương vật không bị cong, lỗ sáo bình thường ở đỉnh đầu, đặt thông tiểu vào lỗ sáo ống thông di ngang qua lỗ rò và niệu đạo đoạn gần vào bàng quang. Các cơ quan khác không ghi nhận bất thường. Bé được chẩn đoán rò niệu đạo trước bẩm sinh đơn thuần.

Theo BS Nguyễn Hiền-Bệnh viện Nhi đồng 2, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật vá rò theo phương pháp Snodgrass có sử dụng mô xung quanh để che phủ niệu đạo.

Đây là trường hợp rò niệu đạo trước bẩm sinh loại 1 (rò niệu đạo trước bẩm sinh đơn thuần không kèm theo 1 bất thường nào khác) nên chúng tôi thực hiện phương pháp Snodgrass có che phủ bằng mô xung quanh.

Trước đây, trong một số báo cáo cũng có vài trường hợp rò niệu đạo bẩm sinh loại 1 được và rò theo phương pháp Duplay, tuy nhiên, trường hợp này bị tái phát sau mổ và có trường hợp cần mổ lại. Welch cho rằng niệu đạo phía xa lổ rò có những khiếm khuyết bẩm sinh vì thế việc sử dụng mô tại chỗ để tạo hình niệu đạo có nguy cơ bị tái phát. BS Hiền nhấn mạnh.

Hiện sau mổ tình trạng bé ổn định, vết mổ sạch.

Hình ảnh các bác sĩ Bệnh viện nhi đồng 2 phẫu thuật vá rò theo Snodgrass của bệnh nhi.

Theo các bác sĩ, rò niệu đạo bẩm sinh thường gặp đi kèm trong dị dạng hậu môn trực tràng hay dị dạng của ổ nhớp, đa số các trường hợp là sự thông thường giữa niệu đạo sau và trực tràng. Rò niệu đạo trước hay niệu đạo dương vật bẩm sinh là một dị tật cực kỳ hiếm gặp , nó có thể có hoặc không đi kèm với dị dạng hậu môn trực tràng, cong dương vật hoặc lỗ tiểu thấp. Vị trí lỗ rò có thể ở bất kỳ nơi nào trên bụng dương vật từ khấc qui đầu đến gốc dương vật.

Y văn có khoảng 36 trường hợp rò niệu đạo trước bẩm sinh được báo cáo các bác sĩ nhận thấy rằng có thể phân chia rò niệu đạo trước bẩm sinh thành 2 loại.

Loại 1 là rò niệu đạo trước bẩm sinh đơn thuần không kèm theo 1 bất thường nào khác ở da qui đầu, dương vật như cong dương vật, lỗ tiểu thấp và có niệu đạo đoạn xa bình thường.

Loại II là rò niệu đạo trước bẩm sinh có kèm theo những bất thường khác như lỗ tiểu thấp, cong dương vật, hay khiếm khuyết vật xốp ở niệu đạo xa. Trong 36 trường hợp đã được báo cáo các bác sĩ đã nhận thấy có khoảng 1/3 trường hợp là loại II.

Niệu đạo được hình thành từ cực đuôi của xoang niệu đạo. Niệu đạo dương vật bình thường phát triển qua 2 giai đoạn. Trước tuần lễ thứ 9 của thai kỳ bộ phận sinh dục ngoài gồm có củ sinh dục và đĩa niệu đạo, đĩa niệu đạo được hình thành từ 1 dãy tế bào nội bì được nâng đỡ bởi trung bì của củ niệu đạo. Đĩa niệu đạo sẽ phát triển bên trong trung mô của dương vật và thoái hóa 1 phần để hình thành nên rãnh niệu đạo và 2 nếp niệu đạo. Sau tuần thứ 9 của thai kỳ dưới ành hường của testosterone và dihydrotestosterone bộ phận sinh dục ngoài được nam hóa, cuối tuần thứ 12 hai nếp niệu đạo uốn cong và dính nhau ở đường giữa hình thành nên ống niệu đạo. Niệu đạo qui đầu được hình thành bởi sự lõm vào của các tế bào ngoại bì tại đỉnh qui đầu xâm nhập vào trung bì và tiến đến gặp niệu đạo dương vật.

Nguyễn Vũ

Tin liên quan
Phát hiện sớm dị tật bẩm sinh của thai nhi
SKĐS - Những phụ nữ mang thai trên 35 tuổi, những thai phụ có tiền sử gia đình có người bị dị tật bẩm sinh, thai phụ có tiền sử sinh non, sẩy thai, thai lưu chưa rõ nguyên nhân; thai phụ bị nhiễm bệnh 3 tháng đầu của thai kỳ, những cặp vợ chồng tiếp xúc với tia xạ, hóa chất độc hại... nên làm các xét nghiệm chẩn đoán trước sinh để được tầm soát, phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh của thai nhi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm