Bão số 3 đã vào vịnh Bắc Bộ, chiều 2/8 tiến sâu vào vùng biển Quảng Ninh - Thái Bình, gió giật cấp 12

Suckhoedoisong.vn - Sáng 2/8 bão số 3 đã vào vịnh Bắc Bộ với sức gió giật cấp 12. Theo dự báo, bão sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thái Bình chiều tối nay kèm theo mưa lớn.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng Thủy Văn trung ương Bão số 3  có tên quốc tế là Wipha chiều 2/8 đi vào vùng biển các tỉnh Đông Bắc và đổ bộ vào đất liền Quảng Ninh - Thái Bình.

Rạng sáng nay, 2/8, bão số 3 đã đi vào khu vực vịnh Bắc Bộ với sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/h), giật cấp 12.

Theo bản tin lúc 5h sáng của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bão cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng 180 km về phía đông.

Khoảng 16h ngày 2/8, bão nằm ngay trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 12.

Cơn bão sau đó di chuyển với vận tốc 5-10 km/h, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thái Bình trong tối 2/8. Bão gây ra mưa lớn kèm theo gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10 rồi suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới và thành áp thấp khi di chuyển đến khu vực phía nam đồng bằng Bắc Bộ.

Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8) được xác định là phía bắc vĩ tuyến 19 độ vĩ bắc; phía tây kinh tuyến 111 độ kinh đông.

Hướng đi của cơn bão

Ảnh hưởng của bão, vịnh Bắc Bộ sáng nay gió mạnh dần lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, giật cấp 12. Sóng biển cao 3-5 mét. Vùng ven biển các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng đề phòng nước dâng do bão kết hợp với triều cường cao 4-4,5 mét.

Trong khi đó, khu vực đất liền bắt đầu có gió mạnh từ sáng 2/8. Các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8 khi bão áp sát khu vực, gió giật cấp 10-11. Ven biển từ Thái Bình đến Thanh Hóa gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9-10.

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ có gió giật mạnh vào chiều tối nay.

Dự báo, khi Bão tiến vào đất liền sẽ gây ra một đợt mưa lớn cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ kéo dài đến ngày 4/8. Hà Nội được cảnh báo có mưa lớn từ chiều và đêm nay, nội thành có gió mạnh dần lên cấp 5, giật cấp 6-7.

Các tỉnh miền núi Bắc Bộ cũng có mưa lớn xuất hiện trong nhiều giờ qua và tiếp tục kéo dài trong ngày 2/8.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở có thể xảy ra tại các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn.

Trước những diễn biến của bão số 3, nhiều địa phương đã khẩn trương lên phương án ứng phó UBND các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định đã ra thông báo tạm dừng toàn bộ các hoạt động giao thông vận tải đường thủy nội địa từ sáng 1/8. Các địa phương đều đã đưa được toàn bộ tàu thuyền, ngư dân cùng khách du lịch lên bờ trước khi bão đổ bộ.

H.Nguyên

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com