DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
80% các tỉnh, thành phố triển khai mô hình phòng khám bác sĩ gia đình vào năm 2020
Thái Bình - 16:33 29/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mục tiêu của Bộ Y tế đặt ra sẽ thành lập được các mô hình phòng khám bác sỹ gia đình tại các tỉnh, thành phố trong cả nước theo lộ trình để bảo đảm đến năm 2020 có ít nhất 80% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai mô hình phòng khám bác sĩ gia đình.

 

Ngày 27/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ký quyết định số 1568/QĐ-BYT phê duyệt kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám bác sỹ gia đình tại Việt Nam, giai đoạn 2016-2020.

Theo quyết định việc nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám bác sỹ gia đình trên phạm vi toàn quốc nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, toàn diện, liên tục cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, góp phần tăng cường chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu và giảm quá tải bệnh viện.

Mục tiêu của Bộ Y tế đặt ra sẽ thành lập được các mô hình phòng khám bác sỹ gia đình tại các tỉnh, thành phố trong cả nước theo lộ trình để bảo đảm đến năm 2020 có ít nhất 80% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai mô hình phòng khám bác sĩ gia đình.

Nhân viên Bệnh viện quận 2 giới thiệu với Bộ trưởng về phần mềm quản lý phòng khám bác sĩ gia đình                                   Ảnh Internet

Có hai mô hình tổ chức của phòng khám bác sỹ gia đình bao gồm: Trạm y tế tuyến xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình và phòng khám bác sỹ gia đình.

Trong mô hình phòng khám bác sỹ gia đình bao gồm Phòng khám bác sĩ gia đình tư nhân (gồm cả phòng khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính có nhu cầu hoạt động theo mô hình phòng khám bác sỹ gia đình); Phòng khám bác sĩ gia đình thuộc bệnh viện đa khoa tuyến huyện (bệnh viện nhà nước).

Đáng lưu ý, về nhiệm vụ của mô hình phòng khám bác sỹ gia đình có rất nhiều điểm mới, tạo điều kiện cho người bệnh được chăm sóc tốt hơn.

Chẳng hạn như, với trạm y tế tuyến xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình có nhiệm vụ thực hiện chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh theo quy định chuyển tuyến Y học gia đình.

Trạm y tế tuyến xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tùy theo tình hình bệnh tật của người bệnh, bác sỹ gia đình có thể chuyển tuyến đến bệnh viện tỉnh hoặc bệnh viện Trung ương mà vẫn được coi là đúng tuyến. Họ được thực hiện các dịch vụ kỹ thuật tại gia đình người bệnh, bao gồm: khám bệnh, kê đơn thuốc một số bệnh thông thường; thực hiện một số thủ thuật: thay băng, cắt chỉ, lấy mẫu máu, mẫu nước tiểu để xét nghiệm, khí dung, tiêm, truyền dịch;

Đối với các phòng khám bác sỹ gia đình được thực hiện các nhiệm vụ như sơ cứu, khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh thường gặp; Thực hiện việc chăm sóc sức khỏe, sàng lọc phát hiện sớm bệnh, tật và khám bệnh, chữa bệnh tại phòng khám và tại nhà người bệnh; có hồ sơ theo dõi sức khỏe toàn diện liên tục cho cá nhân và gia đình theo quy định của Bộ Y tế.

Bác sĩ khám và điều trị cho bệnh nhân tại Phòng khám bác sĩ gia đình ở Bệnh viện Quận 10, TP.HCM.                                     Ảnh PLO

Phòng khám bác sỹ gia đình là cơ sở đầu tiên trong hệ thống chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh, có trách nhiệm giới thiệu và chuyển người bệnh đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác khi có yêu cầu về chuyên môn; tiếp nhận người bệnh từ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác chuyển đến để tiếp tục chăm sóc và điều trị.

Theo quyết định, tùy theo tình hình bệnh tật của người bệnh, bác sỹ gia đình tại các phòng khám có thể chuyển tuyến đến bệnh viện tỉnh hoặc bệnh viện Trung ương mà vẫn được coi là đúng tuyến.

Riêng đối với phòng khám bác sỹ gia đình thuộc bệnh viện đa khoa tuyến huyện việc chuyển tuyến y học gia đình bao gồm cả việc chuyển người bệnh vào các khoa lâm sàng của bệnh viện mà vẫn được coi là đúng tuyến.

Các bác sỹ gia đình được thực hiện các dịch vụ kỹ thuật tại gia đình người bệnh, bao gồm: khám bệnh, kê đơn thuốc một số bệnh thông thường; thực hiện một số thủ thuật: thay băng, cắt chỉ, lấy mẫu máu, mẫu nước tiểu để xét nghiệm, khí dung, tiêm, truyền dịch…

Bác sĩ gia đình đang thăm khám cho bệnh nhân                                                                           Ảnh: Dương Ngọc

Cũng theo quyết định của Bộ Y tế, để nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám bác sỹ gia đình tại Việt Nam cần phối hợp việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thanh toán bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để xây dựng phần mềm tin học quản lý hoạt động bác sĩ gia đình. Đồng thời xây dựng hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử Y học gia đình

Cũng theo quyết định này của Bộ Y tế, ác trường đại học chuyên ngành y thành lập trung tâm hoặc khoa hoặc bộ môn về Y học gia đình. Đồng thời triển khai các hoạt động đào tạo Y học gia đình gắn với việc giáo dục lòng yêu nghề cho học viên, sinh viên để tham gia hoạt động Y học gia đình sau khi học tập.

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm