DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
700.000 người chết mỗi năm vì kháng kháng thuốc
Lê Nguyên - 09:50 12/04/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ước tính có 700.000 người thiệt mạng hàng năm trên toàn thế giới do kháng thuốc. Đến năm 2050, con số này có thể sẽ tăng lên đến 10 triệu người.

PGS. TS Đoàn Mai Phương - Nguyên Trưởng khoa Vi sinh, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trong tương lai, thế giới có thể hạn chế gia tăng vi khuẩn kháng thuốc dựa tên bằng chứng khoa học của phòng xét nghiệm vi sinh.

“Bác sĩ dựa vào kháng sinh đồ sẽ cách ly bệnh nhân, phòng chống không cho vi khuẩn lây lan thì mức độ kháng kháng sinh không lan rộng. Chúng ta duy trì mức độ đề kháng giảm xuống, sau đó kéo dài tuổi thọ của kháng sinh đang có, bảo vệ kháng sinh trong tương lai cho con cháu”, BS Phương nói.

Cũng theo PGS.TS Đoàn Mai Phương, vi khuẩn kháng kháng sinh đang là mối quan tâm của cả thế giới. “10 năm qua, chỉ có một vài kháng sinh được ra đời, trong khi đó tỷ lệ kháng kháng sinh đang tăng, tại một số nước tăng không thể kiểm soát”, PGS Phương cho hay.

Các chuyên gia cảnh báo, thiệt hại về kinh tế và con người do mối đe dọa toàn cầu này sẽ còn nặng nề hơn ở các nước có thu nhập trung bình và thấp (LMICs). Ước tính có 700 nghìn người thiệt mạng hàng năm trên toàn thế giới do kháng thuốc. Đến năm 2050, con số này có thể sẽ tăng lên đến 10 triệu người.


Kháng thuốc đe dọa tính mạng người bệnh. Ảnh minh họa.


Theo TS. Đoàn Mai Phương, muốn biết vi khuẩn có thực sự kháng kháng sinh hay không hay do sử dụng liều không đúng thì chỉ phòng xét nghiệm vi sinh mới trả lời được qua làm kháng sinh đồ. Phòng xét nghiệm làm kháng sinh đồ sẽ trả lời kết quả cho bác sĩ và bác sĩ có biện pháp cách ly bệnh nhân, không làm cho lây lan giữa bệnh nhân này với bệnh nhân khác.

Hiện nay có nhiều vi khuẩn kháng kháng sinh, trong đó đặc biệt là vi khuẩn E.coli kháng kháng sinh Carbapenem - một loại kháng sinh được coi là vũ khí cuối cùng để điều trị. “Tỷ lệ kháng kháng sinh của con vi khuẩn này đang tăng 30-40%. Nếu chúng ta không kiểm soát thì việc lan truyền giữa con vi khuẩn này với con vi khuẩn khác, lan truyền gen đề kháng kháng sinh Carbapenem sẽ tăng lên nhanh chóng”, TS Phương cho hay.

Tại Việt Nam, tình trạng kháng kháng sinh đang tăng cao và đã có trường hợp mắc vi khuẩn đa kháng, kháng mở rộng, toàn kháng. Lúc đó, các bác sĩ không còn kháng sinh điều trị, chỉ hy vọng vào sức đề kháng của bệnh nhân có chống đỡ được với loại vi khuẩn này.

Lê Nguyên

Tin chân bài
Kỹ thuật mới tán sỏi thận với tư thế nằm nghiêng giảm sót sỏi, hồi phục nhanh
SKĐS - Phương pháp tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ bằng laser công suất lớn mang lại ưu điểm vượt trội hơn hẳn phương pháp tán sỏi thận qua da đường hầm cơ bản định vị bằng X-Quang mà trước đây áp dụng.
Bã thức ăn "khủng" trong dạ dày cụ bà vì thói quen dùng bột nghệ nấu canh
SKĐS - Cụ bà thường xuyên sử dụng bột nghệ để nấu canh ăn hàng ngày, khi vào dạ dày quyện cùng chất xơ có trong thức ăn đã tạo nên một khối bã kết dính "khủng" gây đau bụng và tổn thương trong dạ dày.
Bé trai 20 tháng tuổi "đeo" khối u khổng lồ ở đùi
SKĐS - Bé trai sinh ra khỏe mạnh nhưng một bên đùi trái có khối u to chiếm toàn bộ mặt sau, ngoài đùi. Nếu không loại bỏ sẽ ảnh hưởng đến chức năng vận động...
Thương tâm bé trai bị lột toàn bộ dương vật khi trèo cây
SKĐS - Bé trai 9 tuổi bị tai nạn do trèo cây, khi tụt xuống cây quá nhanh, không phanh kịp nên toàn bộ da dương vật bị chà sát vào thân cây...
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm