Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

15/04/2012 07:20

Phương pháp ưu việt phẫu thuật lỗ hoàng điểm

PGS.TS. Cung Hồng Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: Phẫu thuật dịch kính - võng mạc nói chung là loại phẫu thuật khó và phức tạp nhất trong nhãn khoa, trong đó phẫu thuật lỗ hoàng điểm bằng phương pháp bóc màng ngăn trong là loại phẫu thuật khó nhất vì màng ngăn trong võng mạc có chiều dày chỉ khoảng 70 nanomet, toàn bộ chiều dày võng mạc khoảng 400 nanomet. Theo các tài liệu công bố, nếu không bóc màng ngăn trong, tỷ lệ thành công của phẫu thuật là khoảng 40%, nếu bóc màng ngăn trong võng mạc, tỷ lệ thành công là 85%.

Bệnh viện Mắt TW đã tiến hành phẫu thuật lỗ hoàng điểm bằng phương pháp cắt dịch kính, bóc màng ngăn trong võng mạc từ hơn 3 năm nay cho trên 50 bệnh nhân. Sau mổ thị lực tăng, nhiều trường hợp trước mổ thị lực chỉ 1-2/10, sau mổ tăng lên 7-8/10. Tuy nhiên, theo PGS.TS. Cung Hồng Sơn, trước đây, phẫu thuật này chỉ tiến hành được ở các trung tâm tiên tiến trên thế giới. Việc thực hiện được kỹ thuật này cho thấy các bác sĩ nhãn khoa Việt Nam có kỹ thuật không thua kém các trung tâm nhãn khoa của các nước tiên tiến.     

            Nhật Giang

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!