Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 10:52 ngày 24/05/2012

Phẫu thuật thành công trường hợp bị đứt lìa cẳng tay

Ngày 24 tháng 5, 2012 | 10:52

Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Lăk vừa phẫu thuật thành công trường hợp bị đứt lìa cẳng tay là anh Đỗ Văn Hùng, trú tại thôn 11, xã Hòa Phú, thành phố Buôn Mê Thuột.

(SKDS) - Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Lăk vừa phẫu thuật thành công trường hợp bị đứt lìa cẳng tay là anh Đỗ Văn Hùng, trú tại thôn 11, xã Hòa Phú, thành phố Buôn Mê Thuột. Anh Hùng được đưa vào nhập viện ngày 17/5 trong tình trạng choáng, mất máu, huyết áp tụt, mạch nhanh, da xanh nhợt nhạt. Theo kết quả chẩn đoán, anh Hùng bị đứt lìa 1/3 giữa cẳng tay bên trái, gãy hở cánh tay bên phải, gãy hở mõm khuỷu tay, gãy hở xương trụ phải, đứt gân duỗi ngón 3 và 4 tay phải và đứt mất 5 ngón tay phải.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân nhanh chóng được hồi sức cấp cứu, chống choáng và sau đó được chuyển phẫu thuật, ca phẫu thuật được kéo dài liên tục trong 6 giờ (từ 14giờ đến 22 giờ cùng ngày) với tổng số đơn vị máu truyền trước và trong khi phẫu thuật là 7 đơn vị máu do kíp mổ BS. Nguyễn Minh Trực – Phó trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cùng các BS. Trần Minh Mẫn và BS. Nguyễn Trọng Huỳnh thực hiện.
 
 Bệnh nhân Đỗ Văn Hùng sau 6 ngày phẫu thuật, các ngón tay đã cử động được.
Kỹ thuật khâu nối gân cơ gấp, duỗi các ngón kết hợp xương quay và trụ cũng như khâu nối hai động mạch, hai tĩnh mạch, nối thần kinh trụ, thần kinh quay và thần kinh giữa đều được thực hiện rất tỉ mỉ. Đây là trường hợp khâu nối rất khó khăn ở vùng tổn thương kích thước nhỏ.

BS. Nguyễn Minh Trực cho biết: “Tính đến ngày 23/5, sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo, da hồng, chi khâu nối tưới máu tốt, các ngón tay đã cử động được, bệnh nhân đã ăn uống bình thường, đi lại được và có thể tự thực hiện vệ sinh cá nhân. Dự kiến sau 2 tuần nữa, bệnh nhân Hùng có thể xuất viện”.

Được biết, trước đó hơn một tuần, Khoa Chấn thương chỉnh hình cũng đã phẫu thuật thành công cho một trường hợp bị đứt lìa bàn tay trái trú tại huyện Krông Pắk (Đăk Lăk).
Tin, ảnh:Hương Xuân
Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn