Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 07:38 ngày 10/02/2012

Phải tuân thủ phác đồ điều trị của Bộ Y tế

Ngày 10 tháng 2, 2012 | 07:38

Bệnh viêm da do tiếp xúc ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi thời gian qua đã gây xôn xao dư luận và không ít lo lắng cho người dân địa phương.

Bệnh viêm da do tiếp xúc ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi thời gian qua đã gây xôn xao dư luận và không ít lo lắng cho người dân địa phương. Sau thời gian khảo sát, đánh giá và chẩn đoán, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết, Hội đồng chuyên môn đã xác định đây là căn bệnh viêm da bàn tay và bàn chân do nhiễm chất bảo vệ thực vật (chưa rõ loại thuốc gì).

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, những người bị mắc bệnh này thường dát đỏ, dày sừng, khô da ở bàn chân, bàn tay, đầu và kẽ ngón, nhất là vùng tì đè và rìa lòng bàn tay, bàn chân. Vùng tổn thương này có giới hạn rõ đối với vùng da lành. Sau một vài ngày, thương tổn bong vảy ở giữa để lại viền vảy khô ở xung quanh. Ở một số người bệnh có thể có biểu hiện toàn thân mệt mỏi, kém ăn, sốt và có cảm giác tê bì ở bàn tay, bàn chân, khi tiến hành xét nghiệm cận lâm sàng sẽ cho kết quả men gan (SGOT, SGPT) trong máu tăng cao.
 
 Người dân mắc bệnh viêm da do tiếp xúc điều trị tại BV Phong - Da liễu TW Quy Hòa.  Ảnh: BV cung cấp
Bộ Y tế khẳng định với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh phải được thông báo kịp thời cho cơ quan y tế tại địa phương; nhanh chóng đánh giá tình trạng bệnh nhân và phân loại mức độ bệnh, đồng thời tiến hành điều trị kịp thời tại các cơ sở y tế, phối hợp điều trị tại chỗ và toàn thân. Các trường hợp bệnh nặng hoặc có biến chứng nặng cần kết hợp các biện pháp tích cực tại các đơn vị hồi sức. Việc điều trị bệnh này chia theo hai trường hợp.
 
Với các bệnh nhân ở thể nhẹ có thể điều trị tại chỗ tổn thương da bằng các loại thuốc bôi chống viêm (các loại kem corticoid: fucicort, beprosone) vào buổi sáng; bôi thuốc bạt sừng bong vảy (mỡ salicylic 5%) vào buổi tối và kem làm dịu da (vaseline hoặc kem kẽm) nhiều lần trong ngày khi da khô. Bên cạnh đó, các bệnh nhân cần nghỉ ngơi, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung thêm các vitamin B1, B6, B12 hoặc multivitamin và bồi phụ các chất điện giải nếu có rối loạn kèm theo thuốc bảo vệ tế bào gan (foxtex, eganin, reamberin).
 
Theo đó, đối với những bệnh nhân thể nặng, cần chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quy Hòa để được điều trị theo hướng dẫn, nhất là đối với những bệnh nhân viêm gan nặng hoặc suy gan... Bệnh nhân chỉ được xuất viện khi hết các triệu chứng trên da, thể trạng ổn định.
 
Với những người chưa mắc bệnh, cần tăng cường các biện pháp phòng bệnh như thường xuyên vệ sinh môi trường sạch sẽ. Tăng cường rửa tay, rửa chân bằng nước sạch, nhất là sau khi làm việc ở nương rẫy, đồng thời tránh tiếp xúc với các hóa chất, nhất là các thuốc trừ sâu diệt cỏ. Sử dụng các phương tiện bảo hộ an toàn, đúng quy cách khi phải thực hiện các hoạt động trên nương rẫy. Ăn uống đủ chất, hợp vệ sinh.
 
Theo BS. Phạm Hồng Phương - Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, ngay sau khi nhận được kết luận của Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế, ngành y tế địa phương đã triển khai ngay theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Cán bộ y tế tuyến tỉnh bao gồm Trung tâm YTDP, Trung tâm Da liễu cử thầy thuốc xuống xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, trực tiếp thăm khám và sàng lọc bệnh nhân, đồng thời, Trung tâm y tế huyện Ba Tơ cử thêm bác sĩ cùng với bác sĩ tại trạm y tế xã trực tiếp khám bệnh, tiến hành giải thích và ổn định tâm lý cho người dân.  

Ngọc Vinh

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn